Xảy ra lạm thu đầu năm học, ngành giáo dục Quảng Ngãi yêu cầu chấn chỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ghi nhận phản ánh tình trạng lạm thu tại một số địa phương, cơ sở giáo dục tư nhân, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chấn chỉnh.

Chiều 4-10, ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Sở đã yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2022-2023.

Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị các huyện, thị xã, TP (gọi tắt là các huyện) chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cùng vào cuộc thực hiện đồng bộ để thực hiện nghiêm các quy định về khoản thu đầu năm học.

Thủ trưởng các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn tài trợ, viện trợ. Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được thu các khoản ngoài quy định.

Tất cả các khoản thu trong nhà trường (trừ kinh phí hoạt động của Ban đại diện Cha mẹ học sinh) do hiệu trưởng quản lý và chịu trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền. Tất cả các khoản thu phải thông qua kế toán để hạch toán riêng từng khoản thu, ghi chép vào sổ sách.

“Tuyệt đối không để ngoài sổ sách các khoản thu trong nhà trường, trừ kinh phí hoạt động của Ban đại diện Cha mẹ học sinh”, - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ sở giáo dục hoàn trả số tiền đã thu hoặc Ban đại diện Cha mẹ học sinh tổ chức thu của phụ huynh để mua sắm tivi, thu xã hội hoá để trang bị, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học,… nhưng chưa được cấp thẩm quyền thống nhất chủ trương.

Đồng thời, đề nghị UBND các huyện rà soát nhu cầu bức thiết việc trang bị thiết bị dạy học đối với các lớp thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và các lớp chuẩn bị cho thay sách nhưng địa phương chưa trang bị do không có kinh phí trong năm 2022 và các năm trước.

UBND các huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về thực hiện các khoản thu trong cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm quy định về thực hiện các khoản thu; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận phản ánh về việc một số địa phương, cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn xảy ra tình trạng lạm thu trong trường học.

Đầu năm học 2022-2023, Sở Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục, kịp thời xử lý các sai phạm nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản trái quy định.

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

Nỗi niềm của những giáo viên gửi tuổi thanh xuân nơi biên giới

(PLO) - Tại điểm trường Bạch Đàn, cuộc sống của các nữ giáo viên cắm bản vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vào mùa mưa, đường vào bản thường xuyên sạt lở, chia cắt nhưng họ vẫn quyết tâm bán bản, đưa con chữ đến cho các em học sinh Bru-Vân Kiều.