'Xe chở rau từ Hải Dương đi Hải Phòng phải quay trở lại'

"Sáng nay, 24-2, một xe chở rau củ cho siêu thị từ Hải Dương đi Hải Phòng nhưng phải quay trở lại vì chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hải Phòng không cho đi qua. Trong khi đó, xe chở rau củ này có đầy đủ giấy tờ, bao gồm cả giấy xét nghiệm âm tính với virus SARD-CoV-2.

Họ nói lý do là hàng tiêu thụ nội địa nên không cho vào, chỉ hàng xuất khẩu mới được đi qua".

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương với PLO vào chiều nay, 24-2.

'Xe chở rau từ Hải Dương đi Hải Phòng phải quay trở lại'  ảnh 1
Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 TP. Hải Phòng yêu cầu xe của Hải Dương quay đầu, xe các tỉnh khác được di chuyển tiếp. Ảnh chụp chiều ngày 22-2. Ảnh: CTV

Ông Hải cho biết, ước tính giá trị cây vụ đông năm 2020 của tỉnh Hải Dương thu về khoảng 4.300 tỷ đồng, nhưng đến nay mới tiêu thụ được khoảng 50%. Từ nay đến hết vụ đông, nếu việc lưu thông hàng hóa vẫn gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản thì có thể thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng. Vì đặc thù hàng nông sản không để được lâu, dễ bị hư hỏng.

Thông tin từ ông Hải cũng cho biết, ngày 23-2, TP. Hải Phòng đã có công văn gửi UBND tỉnh Hải Dương phản hồi phương án lưu thông hàng hóa mà tỉnh Hải Dương đề xuất tại văn bản gửi ngày 21-2.

Theo đó, UBND TP. Hải Phòng trả lời rằng không cần thiết thực hiện phương án mà UBND tỉnh Hải Dương đề xuất, đó là phương tiện chở hàng hóa của Hải Dương đến tập kết tại khu vực chốt kiểm dịch giáp ranh giữa Hải Dương với Hải Phòng để lại xe và lái xe từ phía Hải Phòng đến điều khiển phương tiện lưu thông vào địa bàn Hải Phòng; có thể đổi đầu kéo và lái xe đi từ tỉnh Hải Dương bằng đầu kéo và lái xe từ TP Hải Phòng.

Lý do bởi lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa của tỉnh Hải Dương cũng như lái xe của Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương khi trở về vẫn được vào Hải Phòng, trên cơ sở bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch mà thành phố đã hướng dẫn. Cụ thể, lái xe và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 bằng phương pháp PCR trong thời gian 3 ngày gần nhất.

'Xe chở rau từ Hải Dương đi Hải Phòng phải quay trở lại'  ảnh 2
Mặc đồ bảo hộ khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng nông sản không bị ảnh hưởng của dịch bệnh ở Hải Dương. Ảnh: CTV

Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương Phạm Thanh Hải cho biết, để tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông, ngoài việc đề nghị các tỉnh, nhất là Hải Phòng tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông thì tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo triển khai tăng năng lực xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hải Dương).

"Trước là 3 bàn một chỗ thì nay tăng lên 7-8 bàn, ở địa điểm hẹp thì đưa ra địa điểm rộng để xét nghiệm thêm cho đội ngũ lái xe chở hàng. Nếu tỉnh Hải Phòng thay đổi được thì tốt, Hải Dương sẽ sử dụng năng lực xét nghiệm đó để xét nghiệm cho đối tượng cần hơn" - ông Hải nói.

Bão giá vì giá xăng liên tục tăng. Ảnh: Hoàng Giang

Thu nhập không thấp cũng xất bất xang bang vì bão giá!

(PLO)-  Tất cả mọi thứ đều âm thầm tăng giá như vậy, để đến một ngày, vợ tôi đưa tôi xem cuốn sổ thu chi và nói “Em sẽ phải siết chặt mức chi tiêu của gia đình, nếu không tình hình tài chính của chúng ta không thể kham nổi”.