Xem TV bị “ăn” chửi!

Chưa có năm nào sóng truyền hình tràn ngập các chương trình truyền hình thực tế có yếu tố thi thố như năm nay. Cũng chưa có năm nào các ban giám khảo truyền hình thực tế bất ổn như năm nay.

Khán giả như bị chửi theo

Cuộc thi nào, chương trình nào cũng có chuyện tranh luận gay gắt giữa giám khảo, thí sinh… Nhưng từ việc khai thác chuyện mắng chửi ở hậu trường đem hẳn lên truyền hình thì lại là một điều đáng xem lại. Chương trình Vietnam’s Next Top Model các mùa đều bị khán giả phản ứng bởi việc khán giả xem chương trình chẳng khác nào đang phải xem giám khảo chửi thí sinh.

Và năm nay, mức độ mắng chửi của giám khảo càng tăng cao, đặc biệt nam giám khảo Nam Trung ngày càng gay gắt hơn với thí sinh không chỉ bằng ngôn ngữ mà còn ở thái độ chỉ thẳng mặt, lườm nguýt, trợn mắt… Và có thể nói, Vietnam’s Next Top Model 2012 là chương trình đang dẫn đầu về phản ứng ngược của khán giả đối với ban giám khảo.

Xem TV bị “ăn” chửi! ảnh 1

Bốn gương mặt của Vietnam’s Next Top Model 2012 bị khán giả phản ứng là dàn giám khảo nanh nọc nhất trong số các ban giám khảo các chương trình truyền hình thực tế hiện nay. Ảnh: NMVN

Thí sinh ăn mắng vô tội vạ

Trong một tập của chương trình Vietnam’s Next Top Model 2012 có kịch bản giám khảo Nam Trung và Xuân Lan xông thẳng vào phòng ngủ của thí sinh lúc nửa đêm. Người lạ xộc vào trong khi thí sinh đang chuẩn bị ngủ hoặc vừa ngủ thì đương nhiên gặp cảnh ăn mặc dành cho… phòng ngủ. Nhưng ngay sau đó, các thí sinh đã bị Xuân Lan và Nam Trung triệu tập ra ngoài. Giám khảo Xuân Lan mắng: “Là một người mẫu chuyên nghiệp, hơn ai hết các bạn phải giữ hình ảnh chuyên nghiệp của mình, các bạn đi ra ngoài đây gặp chúng tôi với bộ trang phục này sao?” (!?). Tuy nhiên, lời phê bình của các giám khảo đã làm không ít khán giả bức xúc. Một khán giả mỉa mai: “Thử nửa đêm vào phòng ngủ của một vị giám khảo xem có xứng bị chửi cho te tua không?”.

Trong tập khác của chương trình, các thí sinh có phần thi tạo dáng cùng hai con mèo. Giám khảo Nam Trung trong vai trò người tạo dáng cho thí sinh đã tha hồ mắng sa sả thí sinh: “Con mắt nào, con mắt nào, khi bình thường thì em lại đơ quá. Khi bảo diễn thì em lại ngặt nghẹo hết cái cổ của em ra. Em không biết điểm dừng đúng của cơ thể hay sao?”, hay kiểu xỉa xói: “Tự dưng em lấy ngón tay trỏ em trỏ lên thái dương, có nghĩa là em đang đau đầu á? Hả?”.

Thừa lời tâng bốc

Ngược lại với dàn giám khảo của Vietnam’s Next Top Model 2012 là dàn giám khảo The Voice. Bốn giám khảo rất ít khi mắng thí sinh, thậm chí hiếm khi nhận xét về mặt chuyên môn cho ra môn ra khoai. Bốn giám khảo này đặc biệt thích khen, thích ca tụng thí sinh.

Chẳng hạn, trong đêm 23-9, hết giám khảo này đến giám khảo khác ngồi nói đỡ giùm nguyên nhân dẫn đến sự sa sút phong độ của thí sinh rằng thí sinh bị bệnh, bị viêm họng… trước đêm thi. Trong phần thi của thí sinh Đỗ Xuân Sơn với ca khúc No promises thể hiện rõ chất giọng mỏng, yếu, xử lý ca khúc kém. Giám khảo Hồ Ngọc Hà đã nhận xét bằng cách so sánh với các vòng thi trước: “Bạn hát rất hay. Nhưng tôi vẫn ấn tượng hơn với Đường về xa xôi mà bạn trình bày ở vòng Giấu mặt”. Tuy nhiên, cũng giám khảo này bày chuyện: “Còn lại thì tôi không khen nhiều nữa, tôi tránh lời khen đi, làm ơn cho tôi hành động. Hãy cho tôi ôm bạn thay cho lời khen của tôi được không?”.

Cũng Hồ Ngọc Hà đã từng ca tụng thí sinh Bảo Anh là một Taylor Swift dù rõ ràng ngoài dáng vẻ xinh xinh thì về chuyên môn thí sinh này giọng yếu, hát chênh nhiều giữa các quãng và phát âm không chuẩn. Và trong đêm liveshow đầu tiên vừa rồi Bảo Anh thể hiện rõ nhất điều này. Thế nhưng huấn luyện viên Đàm Vĩnh Hưng vẫn đỡ lời bằng việc khen ngoại hình: “Em có nụ cười, lúm đồng tiền, vóc dáng, ánh mắt đẹp. Tất cả đều đẹp. Sở hữu một giọng hát ngọt ngào. Tuy nhiên, chỉ một chút xíu thôi, hình như em có tâm trạng nhiều và quá xúc động nên làm ca khúc chưa thật “ngọt”. Anh sẽ nhắn tin bình chọn cho em”. Và cả huấn luyện viên Trần Lập cũng nhận xét bằng lời có cánh: “Em đã bước lên với đúng là Bảo Anh, hát bằng giọng ca của chính em, không phải như một Taylor Swift hay ai khác mà bằng chính sự giản đơn, trong sáng của em, đã làm khán giả yêu em. Còn kỹ thuật là cái ta có thể trao đổi với nhau. Và cả một quá trình rất dài mới đạt được đến trình độ nào đó. Thế nhưng tình cảm không ai dạy ta được. Em có điều đó”.

Câu chuyện giám khảo, thí sinh luôn là câu chuyện dài trong các chương trình truyền hình thực tế. Bởi họ là những yếu tố làm chương trình thu hút người. Thế nên, để có những nhận xét xác đáng giúp chương trình tốt hơn, đòi hỏi giám khảo ngoài việc giỏi chuyên môn, khéo ăn nói thậm chí khéo pha trò, còn cần họ có một nền tảng kiến thức cơ bản để bớt nói linh tinh, bớt dạy đời và mắng chửi thí sinh.

NAM THANH

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.