Xích mích nhau vì 1 bức tường

Phản ánh tới Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Sơn, đại diện cho hàng chục hộ dân đang sinh sống trên hẻm 42 đường Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM, cho biết nhiều năm nay đã kiến nghị chính quyền địa phương giải quyết việc một số hộ phá bức tường nội bộ để mở lối đi nhưng chưa được giải quyết.

Cụ thể, người dân nơi đây phản ánh: Khu vực hẻm 42 đường Nguyễn Minh Hoàng nằm trong dự án khu dân cư X35 của chủ đầu tư là Công ty Him Lam. Để phân biệt khu dân cư X35 với khu vực khác, chủ đầu tư đã cho xây dựng các bức tường cao khoảng 2 m nhằm ngăn cách riêng biệt và đảm bảo an ninh khu vực. Trong đó có một bức tường ở khu vực giáp ranh với hẻm 58 đường Nguyễn Minh Hoàng và một bức tường giáp ranh với đường C27.

Theo ông Sơn, vài năm trở lại đây, các hộ dân (bên ngoài dự án Him Lam) tại số 27, 29, 31-33 đường C27 đã đục bức tường này để mở thêm lối đi phía sau nhà, làm nhà hai mặt tiền. Một mặt tiền là đường C27, một mặt tiền là hướng về đường nội bộ của khu dân cư X35.

Xích mích nhau vì  1 bức tường ảnh 1

Ba hộ dân trổ cửa tại bức tường giáp ranh với đường C27. Ảnh: HỮU ĐĂNG

“Điều đáng nói, đã rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị tới UBND phường để giải quyết, giải thích nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng. Bức tường tiếp giáp với đường C27 có rất nhiều hộ dân nhưng chỉ có ba hộ này là được UBND phường cho trổ cửa.

Xuất phát từ việc trổ cửa mở lối đi này mà nhiều vụ việc xung đột, giữa hộ dân bên ngoài và những người trong khu dân cư Him Lam đã xảy ra” - ông Sơn trình bày.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông NNK, chủ nhà 29 đường C27, khẳng định việc trổ cửa ra hẻm 42 đường Nguyễn Minh Hoàng là đúng quy định pháp luật và đã được chủ tịch UBND quận Tân Bình xác nhận hoàn công năm 2006.

Tương tự, đại diện nhà 27 đường C27 cũng khẳng định việc trổ cửa, mở lối đi ra hẻm 42 Nguyễn Minh Hoàng là đúng quy định của pháp luật.

Về phía nhà 31-33 đường C27, vì căn nhà này đang cho thuê nên PV không liên hệ được với chủ nhà.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, bà Bùi Trang Nhung, tổ trưởng tổ 112A, cho biết nguyên bản ban đầu bức tường này không có ai đục tường, mở lối đi. Cho đến cách đây khoảng bảy năm, có một hộ bên đường C27 vì gia đình có người lớn tuổi nên xin phép cho mở tạm lối đi ra hẻm 42 để tập thể dục.

Cũng theo bà Nhung, sau khi nhà đầu tiên trổ cửa thì đến nhà ông K (chủ nhà 29 đường C27) trổ cửa, đục tường ban đêm rồi sáng hôm sau mới qua nhà tổ trưởng xin phép. Tiếp đến là nhà 27 mở lối đi ra phía này.

Ngày 29-12-2021, Pháp Luật TP.HCM đã gửi văn bản tới UBND phường 12, quận Tân Bình để tìm hiểu thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ việc trên.

Đến ngày 4-1-2022, bà Vũ Thị Như Xuân, Chủ tịch UBND phường 12, cho biết đã tiếp nhận thông tin và sẽ cho kiểm tra hồ sơ để trả lời cho báo chí. Tuy nhiên đến nay, sau nhiều lần liên hệ lại, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này.•

Một bức tường tương tự cũng bị đập phá

Cũng liên quan đến vụ việc trên, một bức tường rào khác của dự án Him Lam tại khu vực giáp ranh hẻm 58 đường Nguyễn Minh Hoàng cũng đã bị một số hộ dân đục tường, trổ cửa.

Sau đó, chủ đầu tư của dự án là Công ty Him Lam đã có Văn bản số 52/TB HL-QLXD gửi UBND quận Tân Bình đề nghị được hỗ trợ để công ty gia cố lại tường rào của dự án, đảm bảo an ninh cho các hộ dân trong dự án.  Bức tường này sau đó được Công ty Him Lam bít lại, hiện nay không có hộ dân nào đục tường, mở lối đi nữa.

Theo các hộ dân của khu dân cư X35, thời điểm bức tường ngăn cách giáp ranh với hẻm 58 đường Nguyễn Minh Hoàng bị đập phá thì lúc đó dự án vẫn chưa hoàn chỉnh nên người dân vào ở chưa nhiều. Khi phát hiện có người đập phá bức tường bảo vệ ranh đất của dự án thì Công ty Him Lam đã có văn bản gửi chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ.

Còn đối với bức tường giáp ranh với đường C27 là thời điểm Công ty Him Lam đã hoàn thành xong dự án, giao quyền quản lý các công trình tại khu vực cho các cư dân.

 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.