Xoài cát Hòa Lộc rớt giá thê thảm

Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay giá nhiều loại nông sản trái cây bị rớt giá mạnh.

Đến xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ không khó bắt gặp cảnh xoài chín đầy cây nhưng nhà vườn chẳng màng thu hoạch. Dọc trên các tuyến đường xoài đổ chất thành đống được rao bán với giá vài vài ngàn đồng/kg. Thời điểm sốt giá xoài cát Hòa Lộc lên đến gần 100.000 đồng/kg nhưng nay chỉ còn khoảng 10.000 đồng/kg.

Trao đổi với PLO, ông Huỳnh Trung Chỉnh (ấp 3, xã Thới Hưng) cho biết gia đình anh canh tác hơn 2.000 gốc xoài cát Hòa Lộc và Đài Loan thời gian qua phải bán tháo với giá rẻ bèo và thua lỗ nặng. Theo ông Chỉnh giá xoài cát Hòa Lộc loại hơn 300 gram/trái hiện nay chỉ còn giá 9.500 đồng/kg, xoài Đài Loan giá 8.000 đồng/kg nhưng cũng không có ai mua.

Xoài cát Hòa Lộc rớt giá thê thảm ảnh 1

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, xoài cát Hòa Lộc giá hiện tại chỉ dao động ở mức 10.000 đồng/kg.

“Xoài của bà con ở đây chủ yếu là đưa lên chợ ở TP.HCM bán giá giao động từ 25.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn. Tuy nhiên thời gian qua tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp, trái cây, nông sản không tiêu thụ được, thương lái không mua nên giá rớt thê thảm.

Dạo trước xoài Đài Loan chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg, nhưng hiện dịch COVID-19 nên thương lái không mua, giá rớt thê thảm luôn. Nhiều bà con thu hoạch bán rồi còn lỗ tiền dân công, như tôi từ tết đến nay bán nhiều đợt rồi nhưng cũng có đợt hái bán xong không đủ tiền trả tiền nhân công. Nhà tôi vẫn còn 3 tấn xoài cát Hòa lộc giờ không biết đem bán ở đâu” - ông Chỉnh than vãn.

Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm – Phó chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết trên địa bàn có hơn 2.000 ha xoài các loại, trong đó chủ yếu là xoài tượng da xanh và xoài Đài Loan.

Ông Nhiệm thông tin: “Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên giá xoài các loại đều rất thấp, bà con tiêu thụ khó khăn. Trước tình hình này địa phương cũng phối hợp với các đơn vụ kêu gọi hỗ trợ nông dân tiêu thụ. Hiện trên toàn xã còn tồn khoảng 22 tấn xoài cát Hòa Lộc và địa phương cũng đang tiếp tục kêu gọi các đơn vị, tổ chức cá nhân hỗ trợ tiêu thụ. Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến cáo bà con canh thời điểm để trái vụ mùa tiếp theo cho phù hợp".

Chiều 28-6, trao đổi với PLO, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết: “Sau khi nắm được tình hình tiêu thụ xoài ở Cờ Đỏ, tôi đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo siêu thị Co.opmart đồng ý hỗ trợ mua 30 tấn xoài cát Hòa Lộc của bà con với giá 25.000 đồng/kg.

Hiện Sở đã chỉ đạo đơn vị liên quan phối hợp với Hội nông dân và Phòng kinh tế Hạ tầng huyện thống kê số lượng và làm việc với siêu thị sớm tiêu thụ xoài giúp bà con”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.