Xù giao gạo dự trữ quốc gia sẽ bị phạt nặng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước Lê Văn Thời vừa thông tin về mở thầu đợt 2 gói thầu mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia. Đợt mở thầu này được tiến hành hồi 10 giờ ngày 12-5 sau khi hồ sơ mời thầu đã phát hành công khai ngày 16-4 trước đó.

Ông Thời cho hay: Kể từ khi xuất khẩu gạo trở lại bình thường ngày 1-5, số lượng gạo không còn nhiều nên giá gạo trên thị trường đã tăng cao. Ngày 11-5, Bộ Tài chính đã quyết định giá mua tối đa theo đúng quy định.

Để tránh việc các doanh nghiệp trúng thầu lại bỏ thầu như trước đây, ông Thời cho hay: Căn cứ vào BLDS 2015, Luật Dự trữ Quốc gia 2012, Luật Đấu thầu 2013, các biện pháp chế tài sẽ được tiến hành là thu bảo lãnh dự thầu; nếu đã ký hợp đồng mà không thực hiện hoặc có thực hiện nhưng không giao đủ số lượng theo hợp đồng đã ký thì bị thu bảo đảm thực hiện hợp đồng hoặc chịu phạt tối đa bằng 8% giá trị không thực hiện và cấm tham gia đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm Luật Đấu thầu đã quy định.

Trong hồ sơ mời thầu, Tổng cục Dự trữ nhà nước đã chỉ đạo các Cục Dự trữ nhà nước khu vực nâng cao biện pháp ràng buộc hơn với các nhà thầu khi tham gia thầu. Theo đó, mức bảo lãnh dự thầu đã được nâng lên từ 1,5% đến 3% trên giá gói thầu bằng mức tối đa pháp luật đã quy định.

Ông Thời cho hay theo báo cáo nhanh của các Cục Dự trữ nhà nước khu vực, đến 10 giờ ngày 12-5, 22 Cục Dự trữ nhà nước khu vực đã tổ chức mở thầu các gói thầu đủ điều kiện. Nhiều doanh nghiệp đã từ chối không ký hợp đồng cung ứng gạo cho Dự trữ quốc gia đợt I cũng tham gia đấu thầu lần này. Ông Thời nói pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm họ không được tham gia dự thầu.

Hiện nay, công tác đánh giá hồ sơ nhà thầu đang được tiến hành. Nhà thầu nào đáp ứng được hồ sơ kỹ thuật, năng lực, kinh nghiệm và có giá dự thầu thấp nhất được lựa chọn trúng thầu cung ứng cho Dự trữ quốc gia.

Tổng cục Dự trữ nhà nước đã có công điện chỉ đạo các Cục Dự trữ nhà nước khu vực khẩn trương tổ chức đánh giá hồ sơ dự thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trúng thầu.

“Chậm nhất là ngày 19-5 để ký hợp đồng xong trước ngày 22-5. Thời gian thực hiện hợp đồng đến hết ngày 30-6”, ông Thời nói.