Xử lý hành vi chiếm đất công của người từng đến tòa livestream gây rối

(PLO)- Sau khi chấp hành án phạt tù, người lấn chiếm 15.817 m2 đất công ở Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận) vẫn không trả lại đất đã chiếm và nộp phạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay (28-9), ông Phan Nguyễn Hoàng Tân (Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Bình Thuận) cho biết đã triển khai cưỡng chế đối với trường hợp lấn chiếm đất công của bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Trước đó, Sở TN&MT Bình Thuận đã có báo cáo kết quả xem xét kiến nghị của UBND TP Phan Thiết liên quan đến vụ việc cưỡng chế trường hợp bà Nữ lấn chiếm 15.817 m2 đất công tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết.

Một khu đất của bà Nữ tại phường Mũi Né. Ảnh: PĐ

Một khu đất của bà Nữ tại phường Mũi Né. Ảnh: PĐ

Theo đó, việc thực hiện cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND TP Phan Thiêt đối với bà Nữ đã được Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Phan Thiết thực hiện.

Sau đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP Phan Thiết thực hiện hoàn thành trước ngày 15-9-2022. Tuy nhiên, UBND TP Phan Thiết có công văn xin gia hạn cưỡng chế và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 10-10.

Theo Sở TN&MT, công văn đề xuất của UBND TP Phan Thiết xin gia hạn thời gian cưỡng chế là không có cơ sở để xem xét, giải quyết. Do đó, đề nghị UBND TP Phan Thiết khẩn trương triển khai thực hiện và báo cáo kết quả.

Trước đó, trả lời báo chí việc bà Nữ lấn chiếm 15.817 m2 đất công ở phường Mũi Né đã được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt từ tháng 2-2021 nhưng kéo dài hơn một năm vẫn không thực hiện, UBND TP Phan Thiết cho rằng từ ngày 15-10-2021 đến ngày 30-4-2022, bà Nữ thụ án tù tại Trại giam Thủ Đức.

Theo đó, ngày 28-6-2018, bà Nữ đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận đòi gặp thẩm phán và chánh án để thắc mắc về bản án phân chia tài sản sau ly hôn mà bà này được ủy quyền.

Do chánh án và thẩm phán từ chối gặp, bà Nữ đã dùng điện thoại quay phim trực tiếp có hình ảnh và âm thanh (livestream) lên mạng qua tài khoản cá nhân Facebook. Bà Nữ đi từ tầng 1 lên tầng 3 chửi bới, gọi tên chánh án và thẩm phán, sau đó ra về.

Đến 14 giờ cùng ngày, bà Nữ tiếp tục đến trụ sở tòa án tiếp tục quay phim và phát trực tiếp lên tài khoản Facebook của mình chửi bới, khiến cho các cuộc họp của TAND tỉnh phải di dời phòng họp nhiều lần, các phiên tòa khác đang xét xử cũng bị ảnh hưởng.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: PĐ

Bà Trần Thị Ngọc Nữ tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: PĐ

Việc này làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của tòa; ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động của tòa; gây bất bình trong dư luận quần chúng… nên công an đã khởi tố bị can. Tháng 3-2021, bà Nữ bị kết án chín tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Bà Nữ hiện đã chấp hành xong án phạt tù nhưng vẫn không tự nguyện chấp hành thực hiện Quyết định số 529/QĐ-XPVPHC ngày 26-2-2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận về xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, bà Nữ không nộp số tiền phạt 100 triệu đồng; không nộp số tiền thu lợi bất hợp pháp có được hơn 140 triệu đồng và trả lại diện tích 15.817 m2 đất đã lấn chiếm cho UBND phường Mũi Né quản lý.

Ngoài việc để cho bà Nữ lấn chiếm đất công, thanh tra tỉnh cũng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thu hồi bốn giấy chứng nhận; thu hồi ba quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định và ba giấy chứng nhận cấp không đúng quy định với diện tích hàng chục ngàn m2 tại Mũi Né.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Thuận cho biết việc Sở TN&MT Bình Thuận cho tách thửa và cấp giấy chứng nhận từ đất rừng sản xuất sang đất ở là trái quy định của pháp luật.

UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng bốn lô đất, từ đất rừng sản xuất, chuyển một phần sang đất ở đô thị cho bà Nữ và một cá nhân khác ở khu vực này là trái pháp luật.

Từ việc cấp giấy chứng nhận trái qui định này, những người liên quan đã tiến hành xây dựng các công trình trái phép trên đất với tổng diện tích xây dựng là 4.516,5 m2 trong khi diện tích chuyển mục đích sử dụng sang đất ở chỉ là 250 m2, vi phạm nghiêm trọng lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Đặc biệt là trường hợp hộ bà Nữ xây dựng các công trình trên thửa đất (số 39) với tổng diện tích 1.663,8 m2 từ thời điểm năm 2018 và xây dựng công trình trên thửa đất số 43 với tổng diện tích 453,7 m2 từ thời điểm năm 2019…

Ông Phạm Thanh Thái, nguyên Trưởng Phòng TN&MT bị bắt giam trong vụ sai phạm đất đai khác. Ảnh: PĐ

Ông Phạm Thanh Thái, nguyên Trưởng Phòng TN&MT bị bắt giam

trong vụ sai phạm đất đai khác. Ảnh: PĐ

Có ít nhất 20 cán bộ các cấp của tỉnh Bình Thuận dính líu và hầu hết đều bị xử phạt tù, khởi tố, cách chức, giáng chức do liên quan trong các vụ án sai phạm đất đai khác tại Bình Thuận.

Trong đó có thể kể đến ông Trần Hoàng Khôi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã bị xử phạt bốn năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai; Phạm Thanh Thái, cựu trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết ba năm sáu tháng tù…

Đối với các cán bộ Sở TN&MT Bình Thuận có liên quan như ông Lê Nguyễn Thanh Danh, nguyên Phó giám đốc Sở đã bị giáng chức và cách hết chức vụ trong Đảng (phó bí thư, chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Sở TN&MT); ông Hồ Lâm, nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cũng đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Cả hai ông này đều đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt giam vào tháng 2-2022 trong vụ Tân Việt Phát 2…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm