Xử 'trùm' móc túi Suối Tiên: Công bố clip của Pháp Luật TP.HCM

Sáng 12-9, TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) mở hai phiên xử sơ thẩm hành vi trộm cắp tài sản liên quan đến các vụ móc túi hành khách đi xe buýt ở khu vực Suối Tiên. 

Lý do tòa phải mở hai phiên xử vì các bị cáo liên quan đến hai đường dây móc túi khác nhau. Phiên tòa này thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí.

Thẩm phán Vũ Thanh Lâm, Chánh án TAND quận Thủ Đức làm chủ toạ hai phiên xử này. Đúng 8 giờ 15 phiên tòa bắt đầu, trước đó, lực lượng dẫn giải đã đưa hai bị cáo Quách Chinh Nhân (sinh năm 1972) và Dương Thị Sen (sinh năm 1962) đến toà. 

Chủ toạ phiên xử đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: M.TÂM

Hai bị cáo bị VKSND quận Thủ Đức cáo buộc về tội trộm cắp tài sản, theo khoản 2 Điều 173 BLHS (có hình phạt cao nhất đến 7 năm tù).

Trong phần thủ tục, đáng chú ý, các bị hại và người liên quan đều vắng mặt. Tuy nhiên, do đã được tống đạt hợp lệ và họ đã có lời khai trong hồ sơ nên xét không ảnh hưởng đến việc xét xử. 

Sau phần lý lịch và giải thích quyền và nghĩa vụ, HĐXX quyết định xét xử vụ bị cáo Dương Thị Sen (còn gọi là Gái Vọng) trước. 

Theo hồ sơ Sen là đối tượng có nhân thân xấu. Năm 2001, Sen bị đưa vào cơ sở giáo dục. Cùng thời gian này, Sen bị TAND quận Bình Thạnh xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Năm 2002, Sen bị TAND quận 11 xử phạt 2 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Năm 2003, Sen bị TAND tính Phú Yên xử phạt 3 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt là 7 năm 6 tháng tù...

Bị cáo Sen. Ảnh: M.TÂM

Cáo trạng nêu ngày 15-10-2019, báo Pháp Luật TP.HCM và các báo đài đăng loạt bài về tệ nạn móc túi trên xe buýt tại khu vực Suối Tiên. Sau các bài báo, công an vào cuộc đưa Sen về để đấu tranh làm rõ.

Sen và Bùi Văn Hiển (đã bỏ trốn) bàn bạc nhau đến trạm xe buýt đối diện khu vực Suối Tiên trên đường xa lộ Hà Nội để trộm cắp.

Lợi dụng việc người dân lên xe buýt không chú ý giữ tài sản sẽ dàn cảnh chen lấn, che chắn cho nhau để móc túi lấy tiền tiêu xài.

Chỉ trong vòng vài ngày từ 28-9 đến 5-10-2019, cả hai đã thực hiện nhiều vụ móc túi.

Đại diện VKSND quận Thủ Đức tại phiên xử. Ảnh: M.TÂM

Cụ thể, chiều 29-9-2019, Hiển thấy anh Nguyễn Ngọc Tài chuẩn bị lên xe buýt số 33 ra hiệu cho Sen biết. Sen liền chạy lên trước cản trở khiến anh Tài phải đi chậm lại.

Khi anh này vừa lên xe buýt thì Hiển áp sát phía sau móc túi lấy chiếc điện thoại Iphone 8 Plus màu hồng. Ngay sau đó, Hiển chuyển đưa cho Sen cất giữ. Sen nhanh chóng giấu điện thoại vào chiếc áo đang cầm trên tay.

Anh Tài phát hiện mình mất tài sản xuống xe tìm không thấy. Còn Hiển xuống xe lấy điện thoại chia cho Sen 300 ngàn đồng rồi cầm hàng đem đi tiêu thụ.

Nửa tiếng sau, Hiển và Sen lại tìm được thêm một nạn nhân khác là chị Nguyễn Thị Ngọc Thuý đang mang ba lô sau lưng chuẩn bị lên xe buýt tuyến số 150.

Cũng y bài cũ, Hiển đã lấy được một điện thoại Note 6 Pro và một máy tính bảng Apple (bạn chị Thuý gửi trong ba lô). Phi vụ này, Sen được chia 500 ngàn đồng. 

Ngoài hai vụ này, Sen còn khai thêm hai vụ khác với thủ đoạn tương tự cùng Hiển chiếm đoạt tài sản công an đã tách ra để tiếp tục xác minh là rõ.

Hai bị cáo Nhân và Sen trước giờ toà xử. Ảnh: M.TÂM

Hai vụ trong phiên xử hôm nay, cáo buộc ghi rõ có hình ảnh, video ghi hình lại diễn biến thể hiện sự cấu kết chặt chẽ của Sen và đồng phạm. Tài sản Sen đã chiếm đoạt có tổng giá trị là 19 triệu đồng.

Sau khi đọc cáo trạng, VKS đề nghị tòa công bố clip do báo Pháp luật TP.HCM cung cấp, đại diện VKS trính chiếu clip lên màn hình ti vi trong phòng xử án.
Trong phần xét hỏi, bị cáo Sen thừa nhận hành vi phạm tội.
Đại diện VKS cho rằng bị cáo có nhân thân xấu, thực hiện tội phạm có tổ chức, bàn bạc cấu kết, thủ đoạn tinh vi, phạm tội nhiều lần, liều lĩnh, táo tợn. Bị cáo hực hiện tội phạm giữa ban ngày, móc túi trên xe bus khi cả nước đang kêu gọi đi xe bus ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự xã hội. Vì thế cần xử lý nghiêm để đủ sức giáo dục, răn đe.
Cạnh đó VKS cũng đề nghị xem xét một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả. Từ đó VKS đề nghị phạt Sen 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù.

Bị cáo Sen bị phạt 3 năm 6 tháng tù

Bị cáo không bào chữa, không tranh luận, khi nói lời sau cùng chỉ khóc và mong được mức án nhẹ.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định: Hành vi của bị cáo đã gây nỗi ám ảnh của người dân khi sử dụng phương tiện công cộng. Hành vi có tổ chức, phối hợp chặt chẽ và tuyên phạt bị cáo Sen ba năm sáu tháng tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm