Xử vụ sát hại bác sĩ ở Đức Linh (Bình Thuận): Có bỏ lọt tội phạm?

Ngày 25-6, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm lưu động tại trụ sở UBND xã Đức Hạnh, Đức Linh (Bình Thuận) để xét xử vụ sát hại bác sĩ gây chấn động dư luận. Nạn nhân là BS Mai Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi BV Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận, bị hàng xóm Phạm Văn Lý sát hại. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người, trong đó có nhiều người từng chịu ơn nạn nhân, đã đến theo dõi phiên tòa.

Sau 6 tiếng đồng hồ xét xử, tòa đã tuyên phạt Phạm Văn Lý 18 năm tù về tội giết người, hai năm tù về tội cướp tài sản. Do khi phạm tội Lý chưa đủ 18 tuổi nên mức án cao nhất cho tội giết người chỉ có thể đến 18 năm tù và mức án tổng hợp cho cả hai tội cũng chỉ bằng ấy năm.

Chỉ lấy điện thoại, không lấy vàng!

Tại tòa, Lý khai mình sống cùng bà ngoại, nhà sát bên nhà nạn nhân. Khoảng 9 giờ tối 6-4, Lý đi chơi về, thấy nhà nạn nhân đèn sáng, cửa trong mở, cửa chính đóng bèn leo rào sang. Lý đi lối đi bên hông, đến cửa sau thì thấy BS Thúy từ bếp đi lên.

Nhiều lần tòa phải nhắc bị cáo khai theo sự thật, không phải khai theo cáo trạng. Lúc này bị cáo lại khai rằng thấy bác sĩ đi từ cửa sau nhà chính đi ra bếp, thấy bị cáo thì la lên rồi chạy theo lối bên hông đi ra đằng trước. Bị cáo đuổi theo, cầm hai cục đá đập đầu khiến bác sĩ té ngã. Tiếp đó, bị cáo dùng tay trái kẹp cổ, tay phải bịt miệng lôi nạn nhân ngược vào trong. Lúc này nạn nhân vẫn tỉnh. Bị cáo giết chết nạn nhân bằng dao. Sau hơn 40 phút ra tay tàn độc, bị cáo trèo rào về lại nhà mình. Bị cáo khẳng định mục đích vào nhà là để ăn trộm, do bị phát hiện nên mới giết người để bịt đầu mối, rằng bị cáo thực hiện một mình, không có ai đi cùng hoặc xúi giục.

Xử vụ sát hại bác sĩ ở Đức Linh (Bình Thuận): Có bỏ lọt tội phạm? ảnh 1

Bị cáo Phạm Văn Lý tại tòa. Ảnh: XN

Xử vụ sát hại bác sĩ ở Đức Linh (Bình Thuận): Có bỏ lọt tội phạm? ảnh 2

Hàng ngàn người dân chen chân theo dõi phiên tòa. Ảnh: XN

Bị cáo khai sau khi giết người chỉ lấy hai cái điện thoại, không lục lọi tài sản nào khác. Sau đó, bị cáo bán một điện thoại, cái còn lại dùng để nhắn tin cho bạn gái nói rằng mình đã giết người. Chính từ thông tin này mà cơ quan điều tra đã lần ra hung thủ.

Tòa hỏi mục đích vào để lấy tài sản mà khi nạn nhân đã chết, không ai cản trở, sao bị cáo lại không lấy vàng và nhiều tài sản khác. Lý nói sợ lấy vàng trên người chết, họ sẽ về đòi lại. Tòa: “Lấy điện thoại thì cũng bị đòi lại mà”.

Có người thuê bị cáo?

Tòa nêu ý kiến: “Thường ăn trộm thì phải canh cho chủ nhà ngủ say, đèn tắt, cửa đóng thì mới dám lẻn vào. Đằng này mới 9 giờ tối, đèn nhà và đèn đường còn sáng, cửa vẫn mở, bị cáo lại dám vào?”.

Hàng ngàn người xôn xao khi nhân chứng Hoàng Thị Thùy Dung khai: “Lý gọi điện thoại cho tôi nói giết người vì có cái ông kia thuê Lý 100 triệu đồng”. Tòa hỏi bị cáo chi tiết này nhưng bị cáo nói không nhớ. Tòa hỏi thực sự có ai thuê không, bị cáo đáp “không”.

Chị Dung cho biết chị đã khai tại cơ quan điều tra chi tiết này. “Tuy nhiên, tôi không hiểu sao trong biên bản ghi lời khai, điều tra viên Nguyễn Hữu H. lại không ghi chi tiết này vào” - nhân chứng Dung nói.

Đây là tình tiết rất mới, có thể làm thay đổi bản chất nội dung vụ án. Nếu đúng như những gì nhân chứng đã trình bày, rất có thể vụ án này còn có đồng phạm đóng vai trò chủ mưu rất quan trọng. Vì vậy, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh sót người lọt tội.

Tuy nhiên, thay vì trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cuối cùng tòa nhận định vụ án đã rõ, hung thủ chính là Lý, không có đồng phạm và tuyên án như trên. đồng thời tòa lại ghi nhận vụ án có tình tiết mới như đã nói và yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, nếu có chứng cứ xác thực thì sẽ tách ra làm một vụ án riêng.

Từ sáng sớm, hơn 3.000 người dân kéo đến sân UBND xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh (Bình Thuận) để theo dõi phiên xử. Bị cáo đứng trước vành móng ngựa với thân hình nhỏ nhắn, khuôn mặt non nớt, trông khá hiền lành, trái với sự ra tay quyết liệt của hung thủ khi phạm tội. Nhiều người dự khán không tin bị cáo có thể ra tay một mình.

Con gái nạn nhân nức nở trước tòa: “Tôi chưa hề nghĩ tới việc bồi thường, cáo trạng lại ghi tôi yêu cầu bồi thường. Điều tra viên không hề cho dựng lại hiện trường, nại rằng hiện trường và lời khai trùng khớp rồi... Lý bảo lôi mẹ tôi vào bếp, tại sao không có dấu vết máu rơi vãi? Mẹ tôi đã cứu sống nhiều người. Chính mẹ tôi đã cứu chữa, đỡ đẻ cho mẹ Lý…”. Chị đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung và đổi điều tra viên.

em gái nạn nhân, nói: “Ngay khi công an xác định Lý là hung thủ, người nhà đã nghĩ vụ án có thể còn có kẻ chủ mưu. Nhưng chúng tôi đã hoàn toàn thất vọng khi công an kết luận chỉ mình Lý gây án. Không ai tin một mình Lý lại dám hành xử dã man. Bởi chỉ khi có thâm thù, mâu thuẫn trầm trọng hoặc cướp mà bị chống cự thì mới có thể xảy ra. Trong khi đó dây chuyền năm chỉ trên cổ chị tôi còn nguyên, chị tôi lại là người ơn của Lý…”.

PHƯƠNG LOAN - XUÂN NGỌC