Xuất hiện đồn đoán về tình hình sức khỏe Thủ tướng Shinzo Abe

Hôm 24-8, ông Shinzo Abe đã trở thành người giữ kỷ lục về số ngày tại vị lâu nhất không gián đoạn trong vai trò thủ tướng Nhật Bản.

Tuy nhiên, dư luận Nhật Bản lại đổ dồn sự chú ý vào tình hình sức khỏe của ông Abe sau khi truyền thông đưa tin nhà lãnh đạo này đến một bệnh viện ở thủ đô Tokyo, kênh Euronews đưa tin.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: SADAYUKI GOTO/AP

Hôm 24-8, ông Shinzo Abe đã đánh dấu ngày thứ 2.799 liên tiếp giữ chức vụ thủ tướng kể từ khi quay lại ghế chiếc ghế này vào cuối năm 2012 sau các vấn đề sức khỏe.

Với con số này, ông đã chính thức vượt qua kỷ lục trước đó của người cầu của mình là cựu Thủ tướng Eisaku Sato - người đã tại vị 2.798 ngày liên tục trong tam năm, từ năm 1964 đến năm 1972.

Nhiệm kỳ thứ nhất của ông Abe bị gián đoạn vào 13 năm trước vì bệnh viêm loét đại tràng. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về tình hình sức khỏe hiện tại của ông.

Các quan chức chính phủ cho biết lý do ông Abe đến bệnh viện lần này là để nhận các kết quả xét nghiệm mà ông thực hiện vào một tuần trước.

Hôm 17-8, Thủ tướng Abe đã dành gần tám giờ đồng hồ tại bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo để kiểm tra sức khỏe bổ sung vì ông không có đủ thời gian trong cuộc kiểm tra y tế trước đó vào tháng 6 - các quan chức nước này cho biết.

Thông tin ông Abe đến bệnh viện ngày 17-8 đã gây ra một loạt đồn đoán trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khi nhiều người nghi ngờ rằng tình hình sức khỏe của ông đang không tốt.

Các quan chức hàng đầu trong nội các của Thủ tướng Abe, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, công khai nói rằng Thủ tướng Abe đã làm việc quá sức và cần được nghỉ ngơi.

Truyền thông đưa tin từ văn phòng thủ tướng cho biết ông Abe trông có vẻ mệt mỏi và đi chậm hơn bình thường. Vào tuần trước, thủ tướng chỉ có mặt ở văn phòng khoảng vài giờ mỗi ngày và chủ yếu là vào buổi chiều.

Khi được hỏi liệu ông Abe có thể phục vụ một năm nữa cho đến khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào tháng 9 năm sau hay không, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết ông đang trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe để xác định khả năng này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm