Hỏi giùm bạn

Xúi người khác đánh nhau, bị xử lý ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

Sau khi làm việc xong, em tôi bị phạt 2 triệu đồng về kích động người khác cố ý gây thương tích. Tôi không hiểu tại sao lại có mức phạt này, vì nếu em tôi có vi phạm thì chắc phải bị xử lý hình sự rồi.

Bạn đọc Tran Bon (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Các hành vi đánh nhau, lôi kéo đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác mà chưa đến mức xử lý hình sự được quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021.

Theo đó, điểm b khoản 2 Điều 7 quy định phạt tiền 1-2 triệu đồng đối với người nào tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng.

Điểm b khoản 3 điều này cũng quy định phạt tiền 2-3 triệu đồng đối với người nào thực hiện hành vi tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, người nào thực hiện hành vi tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng thì bị phạt tiền 3-5 triệu đồng.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên có thể thấy các hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích, gây mất trật tự công cộng… mà chưa đến mức xử lý hình sự thì tùy vào hành vi mà sẽ có mức phạt khác nhau.

Do đó, trong trường hợp này cơ quan công an sẽ dựa trên vai trò của em trai bạn, tính chất vụ việc xô xát để từ đó phạt tiền ở mức 2 triệu đồng là phù hợp với quy định nêu trên.