Y án 6 năm tù người vợ bỏ thuốc diệt kiến vào sữa để đầu độc chồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bị bạo hành trong thời gian dài, người vợ đã bỏ thuốc diệt kiến vào hộp sữa của chồng để đầu độc.

Ngày 13-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sáu năm tù về tội giết người đối với Phạm Thị Thảo (sinh năm 1982 tại Bình Thuận).

Tại tòa, luật sư bào chữa cho rằng xét xử bị cáo với tình tiết định khung giết nhiều người là không đúng bản chất vụ án. Cơ quan tố tụng chưa xác định độc lực của phần trăm tỷ lệ pha chế mà bị cáo sử dụng.... là thiếu sót và bất lợi cho thân chủ.

Theo hồ sơ, Thảo và anh Bùi Minh Trung là vợ chồng. Từ năm 2017, Trung và Thảo thường xảy ra mẫu thuẫn. Trung nhiều lần dùng tay đánh Thảo và đuổi ra khỏi nhà. Bực tức vì bị đánh nhiều lần và đuổi đi, Thảo nảy sinh ý định đầu độc Trung.

Tối 19-12-2019, Thảo xuống khu vực nhà bếp lấy hộp sữa Trung để trong túi xách để mang theo khi đi tập Gym. Thảo lấy lấy thuốc diệt kiến, mối cho vào hộp sữa, lắc đều rồi đậy nắp lại và bỏ vào trong túi xách của Trung như cũ. Còn thuốc diệt kiến, mối, Thảo đổ vào bồn xả nước tiêu hủy.

Y án 6 năm tù người vợ bỏ thuốc diệt kiến vào sữa để đầu độc chồng ảnh 1

TAND Cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án sáu năm tù đối với bị cáo Thảo. Ảnh: H.YẾN

Sáng 25-12-2019, Trung mang túi xách có hộp sữa đến phòng tập Gym tại khu dân cư Hiệp Thành 3 (phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để làm việc. Trung là huấn luyện viên Gym tại đây. Sau khi hướng dẫn học xong, Trung cùng học viên Nguyễn Thị Tú Trinh ra quán uống cà phê.

Tại đây, Trung pha hộp sữa mang theo uống. Sau khi pha, Trung đưa cho Trinh 1⁄3 chai sữa nói có vị không giống vị hằng ngày.

Trung uống 2⁄3 chai sữa còn lại, cảm thấy vị đắng nhưng không nghi ngờ gì. Khoảng 30 phút sau, Trung hoa mắt, mệt mỏi và nôn. Trung gọi điện thoại cho Trinh thì chị này cũng nói đang nôn.

Trung lấy hộp sữa kiểm tra thì phát hiện có nhiều hạt kích thước và màu sắc khác với sữa. Trung nôn hết sữa đã uống ra ngoài, uống nước chanh rồi nằm nghỉ.

Đến chiều, khi đã ổn định, Trung đến Công an phường trình báo việc nghi bị đầu độc.

Xử sơ thẩm tháng 11-2021, TAND tỉnh Bình Dương nhận định hành vi Thảo bỏ thuốc trừ sâu phổ rộng LD50 (thành phần Fipronul) trộm lẫn vào sữa mục đích để bị hại Trung pha uống với mong muốn Trung bị tổn hại nặng về sức khỏe hoặc sẽ chết đã đủ yêu tố cấu thành tội giết người.

Bị hại Trung và Trinh cùng uống sữa có thuốc trừ sâu do bị cáo Thảo đầu độc là phạm tội đối với nhiều người.

Việc bị hại uống thuốc do bị cáo đầu độc tuy không bị tổn hại về sức khoẻ hoặc không chết là ngoài ý thức chủ quan của bị cáo. Hành vi của Thảo thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Giữa bị cáo và bị hại có mối quan hệ là vợ chồng. Do Thảo làm ăn thua lỗ nên vợ chồng phát sinh mâu thuẫn và càng trầm trọng hơn. Trung dùng vũ lực thường xuyên đánh đập, đuổi bị cáo ra khói nhà. Do ức chế trong cuộc sống nên bị cáo suy nghĩ đầu độc trả thù Trung.

Bị cáo làm vậy để Trung bị tổn thương sức khỏe (đau đớn khi trị bệnh) hoặc Trung chết thị bị cáo sẽ tự tử. Qua đó nhận thấy cuộc sống của bị cáo Thảo thường xuyên bị bạo hành là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Ngoài ra, toà xét bị cáo Thảo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của bị hại.

Bị hại Trung thừa nhận hành vi của mình thường xuyên bạo hành và xin giám nhẹ hình phạt cho bị cáo, Do đó, HĐXX xử bị cáo dưới khung hình phạt, tạo điều kiện cho bị cáo sớm trở về với cộng đồng, xã hội.