Y án vụ bị con rể truy đuổi, cha vợ ngã xe tử vong

Theo cáo trạng, Hợi là con rể của ông Nguyễn Trọng Thanh (SN 1958, trú cùng địa phương). Tuy nhiên, do cuộc sống không hạnh phúc nên vợ chồng Hợi đã ra tòa ly hôn.

Khoảng 16 giờ ngày 22-5-2011, Hợi đứng ở ngã ba xã Ea Nam thì ông Thanh chạy xe máy ngang qua và chửi Hợi mấy câu. Hợi lập tức cầm gậy, lấy xe máy đuổi theo.

Bị con rể truy đuổi, ông Thanh tăng tốc xe máy bỏ chạy và hô “cướp, cướp…”. Vừa chạy, ông Thanh ngoái đầu lại phía sau trông chừng nên đã tông vào một xe máy đi ngược chiều và ngã xuống đường tử vong tại chỗ.

Đến ngày 17-9-2013, Hợi bị bắt tạm giam để điều tra. Tháng 5-2014, vụ án được đưa ra xét xử, tại phiên sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt Hợi 12 năm tù giam về tội giết người. Bị cáo Hợi làm đơn kháng án, vụ án sau đó được đưa ra xét xử nhiều lần.

Y án vụ bị con rể truy đuổi, cha vợ ngã xe tử vong ảnh 1

Bị cáo Hợi tại tòa. Ảnh: Đại Dũng

Tại phiên tòa sáng 30-5, bị cáo Hợi cho rằng mình chỉ phạm tội gây rối trật tự công cộng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là chết người.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ nên không thể chuyển từ khoản 1 Điều 93 xuống khoản 2 như VKS đề nghị. Hợi không tác động đến nạn nhân nhưng mang theo gậy và chạy xe với tốc độ cao để uy hiếp; Đồng thời, khi xảy ra tai nạn, Hợi không đưa nạn nhân đi cấp cứu mà bỏ mặc nạn nhân tử vong… Từ đó tòa bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.  

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

(PLO)- Gần đây, những kiểu đòi nợ thuê như gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa, ghép hình ảnh vào tờ cáo phó, ảnh đồi trụy... rồi gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè... liên tục xuất hiện; công an đã mạnh tay xử lý nhưng vẫn chưa tém dẹp hết hiện tượng này.  
Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

(PLO)- “Phải chi thằng Hùng nó tâm thần hẳn luôn thì đời nó đỡ khổ!”, đó là câu nói của bà nội dành cho đứa cháu ngờ nghệch năm lần phạm tội vì trộm cắp.
Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.