Yên Bái giao Sở TN&MT kiến nghị ​mức kỷ luật ông Quý

Ngày 26-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết tỉnh này đang tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) liên quan đến khu đất ở phường Minh Tân, TP Yên Bái của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh, này.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã giao Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tổ chức họp kiểm điểm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý về các vi phạm đã được kết luận. UBND TP Yên Bái tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP, các cá nhân, tập thể liên quan. Đồng thời xử lý nghiêm đối với những vi phạm về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất nêu trên.

Hiện dư luận đặt câu hỏi hàng ngàn mét vuông đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được UBND TP Yên Bái phê duyệt chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở vi phạm quy định pháp luật sẽ bị xử lý thế nào. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho rằng đối với nội dung đất đai, TTCP không có kiến nghị thu hồi mà chỉ có kiến nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân thuộc UBND TP Yên Bái. Hiện tỉnh tổ chức thực hiện đúng theo các kiến nghị này, quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phát sinh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Còn ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, TTCP, Trưởng đoàn thanh tra, cho biết: Theo thẩm quyền, TTCP tiến hành thanh tra và chỉ ra những sai phạm trong việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng đối với các khu đất. Sau đó đơn vị kiến nghị xử lý những sai phạm này theo quy định pháp luật. “Còn việc xử lý như thế nào là thuộc thẩm quyền tỉnh, tỉnh sẽ căn cứ các quy định pháp luật để có hình thức xử lý phù hợp” - ông Đạt nói.

Vị cục trưởng cho hay quá trình thực hiện kết luận thanh tra sẽ được giám sát chặt chẽ. “Người dân, hệ thống chính trị của tỉnh, trực tiếp TTCP cũng có bộ phận giám sát theo thanh tra; có cả một hội đồng xử lý chứ không phải một người nên không thể có chuyện nương tay” - ông Đạt khẳng định.

Trước đó, theo kết luận thanh tra, trong sáu hồ sơ mà UBND TP Yên Bái cho phép gia đình ông Quý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản sang đất ở với tổng diện tích hơn 14.000 m2 là sai phạm. Đối với việc kê khai tài sản, ông Quý cũng kê khai thiếu hàng ngàn mét vuông đất, vay ngân hàng nhiều tỉ đồng…

TUYẾN PHAN

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.
4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

4 ưu tiên của ngoại giao Việt Nam 2023

(PLO)- Trong bối cảnh thế giới năm 2023 diễn biến phức tạp, khó lường, Việt Nam kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động ngoại giao trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.