Yêu cầu các hãng dừng bán vé máy bay nội địa

0:00 / 0:00
0:00

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các Công ty Cổ phần Hàng không gồm: Pacific Airlines, Vietjet, Tre Việt (Bamboo Airways) và Công ty TNHH  Hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa cho đến khi có thông báo mới.

Như vậy, đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng 8 và 9, nhà chức trách hàng không Việt Nam tuýt còi các hãng hàng không dừng mở bán vé máy bay trên đường bay nội địa.

Cục Hàng không nêu hiện nay Bộ GTVT đang xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của năm lĩnh vực (hàng không, hàng hải, đường sắt, đường thủy nội địa, đường bộ) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu các hãng dừng bán vé máy bay nội địa ảnh 1

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng 8 và 9, nhà chức trách hàng không Việt Nam tuýt còi các hãng hàng không dừng mở bán vé máy bay trên đường bay nội địa. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Từ đó, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đề nghị các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm túc việc dừng mở bán vé trên các đường bay nội địa đến khi có thông báo mới đã ban hành hồi 30-8 (công văn số 3706/CHK-VTHK). 

Nhà chức trách hàng không cũng yêu cầu các hãng bay hoàn trả toàn bộ tiền cho hành khách theo đúng kênh hành khách đã thực hiện việc thanh toán vé trên các chuyến bay nội địa được xuất từ sau ngày 21-7-2021.

Gần đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không Việt Nam đã bàn thảo, xây dựng chương trình “hành lang xanh” trong ngành hàng không với mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, nhằm tạo niềm tin cho hành khách và phục hồi việc đi lại bằng đường hàng không trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, các nhà khai thác sân bay và hãng hàng không đã thống nhất khung chương trình “hành lang xanh” bao gồm “con người xanh” (nhân viên hàng không, hành khách), “phương tiện, hạ tầng xanh” (sân bay, máy bay và các phương tiện chuyên chở hành khách), “quy trình xanh” (giảm thiểu tối đa hạn chế tiếp xúc, tuân thủ quy trình phòng dịch).

Theo đó, lãnh đạo các doanh nghiệp trong ngành hàng không đã thống nhất việc nghiên cứu, đóng góp hoàn thiện chương trình “hành lang xanh” để khôi phục mạng bay nội địa và tiến tới mở các đường bay quốc tế.