YouTube sẽ xóa video đưa tin giả về gian lận bầu cử Mỹ

Nền tảng chia sẻ video YouTube thông báo sẽ xóa các nội dung cung cấp thông tin sai sự thật về các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hãng tin Sputnik cho hay.

Ngày 9-12, công ty quản lý YouTube cho biết "sẽ bắt đầu xóa bất kỳ phần nội dung nào được tải lên từ hôm nay (ngày 9-12) làm mọi người hiểu lầm băng cách lan truyền thông tin rằng sai sót hoặc gian lận bầu cử trên diện rộng đã làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020".

"Chúng tôi sẽ xóa các video cho rằng một ứng viên tổng thống đã thắng cử do trục trặc phần mềm hoặc do lỗi kiểm phiếu trên diện rộng" - YouTube lấy ví dụ.

Như vậy, quy định của YouTube sẽ không ảnh hưởng tới video được đăng trước ngày 9-12. Công ty này lưu ý rằng sẽ tăng cường kiểm duyệt nội dung nhạy cảm này "trong những tuần tới". 

Logo nền tảng chia sẻ video Youtube. Ảnh: GETTY

YouTube cũng lưu ý rằng quy định này chỉ áp dụng cho những video đưa tin sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm, còn những nội dung với đầy đủ thông tin khoa học và mang tính giáo dục vẫn được tồn tại trên nền tảng này.

YouTube nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của nền tảng này trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là "đảm bảo kết nối mọi người tới những thông tin có thể tin tưởng được, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận các thông tin sai lệch và xóa nội dung có hại".

Trong thời gian qua, YouTube đã tăng cường cảnh báo người dùng về các thông tin sai sự thật. Tuy nhiên, thay vì xóa hẳn video, Youtube dán nhãn cảnh báo và gắn liên kết tới "các nguồn tin có thể tin tưởng được" để phản bác lại những nội dung bị cho là sai lệch xuất hiện trong video đó.

Cuối tháng 11, một nhóm nhà lập pháp đảng Dân chủ (Mỹ) đã viết thư yêu cầu YouTube có lập trường cứng rắn hơn và xóa hẳn tất cả các đoạn video chứa thông tin sai sự thật.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc hơn một tháng nhưng sự tranh cãi quanh kết quả kiểm phiếu vẫn chưa dứt. Phía ứng viên Cộng hòa, đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục các nỗ lực pháp lý nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Ông Trump nhiều lần cáo buộc đã xảy ra tình trạng gian lận bầu cử trên diện rộng. Dù đã công bố một số hình ảnh được cho là có thể chứng minh hiện tượng gian lận bầu cử, hầu hết các cáo buộc của ông Trump đều không có bằng chứng rõ ràng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm