Chống đối CSGT: Dân đòi hỏi minh bạch và tôn trọng
(PLO)- Tôi rất muốn những câu chuyện mãi lộ, làm khó, thiếu minh bạch được xóa dần, thay bằng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân chân chính.

CSGT thường xuyên tiếp xúc với người dân lưu thông trên đường nên là lực lượng mặt tiền của mặt tiền, giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trật tự an toàn giao thông. Vì thế, lực lượng này phải luôn cẩn trọng, xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng dân, khiến dân nể phục và tuân theo sự điều hành của mình. Theo tôi, CSGT phải minh bạch và có thái độ chuẩn mực trước dân.

Tính tôi cẩn thận nên ít khi đụng chạm với CSGT. Tôi cũng nghe bạn bè kể nhiều câu chuyện bị CSGT vòi tiền, có thái độ hách dịch nhưng không tin lắm và luôn nghĩ vì họ sai nên mới nói thế. Với tôi, CSGT là cái nghề cực khổ, nắng gió. Mỗi khi kẹt xe hay có tai nạn, thấy CSGT là tôi an tâm.

Chống đối CSGT: Dân đòi hỏi minh bạch và tôn trọng - ảnh 1
CSGT trước khi làm việc với dân đều phải giơ tay chào theo quy định. Ảnh: NLĐ

Đáng tiếc suy nghĩ ấy trong tôi không còn từ cái ngày đầu tiên bước chân ra khỏi tỉnh. Cách đây không lâu, tôi chạy xe máy chở con trai lên TP.HCM đi học. Vì đây là lần đầu tiên tôi chạy xe ngoài tỉnh, không quen đường xá nên chạy lấn sang tuyến xe lớn. Thế là từ bên lề đường (chỗ khá khuất tầm nhìn), một anh CSGT chạy ra dùng gậy ra hiệu lệnh dừng xe. Bất ngờ quá nên tôi đạp thắng không kịp, anh CSGT dùng gậy đánh vào tay tôi và quát to: “Dừng, định chạy luôn hả ông già?”.

Tôi bước xuống xe vẫn còn lúng túng, anh cảnh sát không hề chào tôi theo quy định mà lớn giọng: “Biết lỗi gì chưa? Chạy lấn tuyến rồi, phải đóng phạt”. Tôi lúc đó rất run, hỏi “nộp phạt ở đâu, chú chỉ tôi với”. Anh cảnh sát nói tiếp “nộp tại chỗ hoặc chờ một tuần nộp tại kho bạc”. Tất nhiên muốn nhanh nên tôi đồng ý nộp tại chỗ. Đưa tiền xong, tôi hỏi biên lai thì anh ấy nói “khỏi”. Không lẽ đứng đòi mãi cái giấy cũng kỳ mà chính tôi cũng không biết có cần đòi không nên chạy xe đi mà trong lòng vẫn ấm ức, thắc mắc mãi.

Tôi không hiểu tại sao các anh CSGT lại có những lời nói khó chịu với một người đáng tuổi cha, chú như vậy? Dù tôi vi phạm nhưng tôi đâu có làm hại gì ai, cũng không hề có ý chạy trốn hay căng thẳng gì với họ. Hơn nữa tôi vẫn thấy lấn cấn với số tiền đã nộp, không giấy tờ gì thì liệu nó có được nộp vào ngân sách nhà nước không hay đi đâu khác?

Tôi là dân quê, hiền lành và sợ đụng chạm nên chỉ khó chịu trong lòng nhưng xã hội không phải ai cũng thế. Đồng tiền liền khúc ruột, hơn nữa không tôn trọng người ta sao đòi hỏi được người ta tôn trọng mình. Do đó, tôi không thấy khó hiểu khi có người tức quá mà chống đối với CSGT. Dù biết vậy là sai nhưng tôi hiểu chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó.

Tôi vẫn nghe mỗi ngày mỗi nhiều hơn các câu chuyện về những biểu hiện tiêu cực của CSGT, vẫn còn những cá nhân thiếu trách nhiệm, thái độ không tốt, gây phản cảm. Mong sao ngành công an quyết liệt hơn nữa để loại bỏ những hành vi tiêu cực trong ngành này. Tôi rất muốn những câu chuyện mãi lộ, làm khó, thiếu minh bạch được xóa dần, thay bằng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân chân chính.

TRẦN MINH TÂM, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang