Ăn ốc sên có thể tử vong

Theo đó, người sử dụng ốc sên làm thức ăn, đặc biệt ở dạng sống, tái, nướng từ vài ngày đến năm tuần xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, phát ban đỏ, ngứa, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều. Bệnh có thể trở nặng gây mờ mắt, mù mắt, cứng gáy, rối loạn tim mạch, khó thở, có khi liệt thần kinh trung ương, hôn mê và tử vong. Nguyên nhân do người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng giun tròn (Angiostrongylus cantonensis) do ăn thịt ốc sên có ấu trùng giun tròn còn sống. Ấu trùng giun ở trong thức ăn từ ốc sên vào đường tiêu hóa, xuyên qua thành ruột vào máu, di chuyển đến các mô, tổ chức khắp cơ thể, đặc biệt tập trung ở não gây ra tổn thương não, màng não, thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt và dẫn đến viêm não, màng não cấp tính. Đến thời điểm này chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm màng não do giun tròn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng ốc sên, ốc bươu, ốc ma tự nhiên để chế biến thành thức ăn với bất cứ mục đích nào; đặc biệt là không ăn sống, ăn tái. Nếu sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như sốt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nổi ban… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

AT

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nghề y cần cơ chế đặc thù

Nghề y cần cơ chế đặc thù

(PLO)- Tôi có một anh bạn thế hệ đầu 9X đang làm bác sĩ ngoại khoa ở một bệnh viện tuyến đầu tại TP.HCM. Hôm rồi gọi rủ anh ấy đi ăn tối trước thềm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và như thường lệ, anh ấy chỉ kịp trả lời: “Bạn ơi, tôi sắp vào phòng mổ, bạn để tôi xếp lịch rồi báo lại nghen”…