1 cán bộ ở U Minh Hạ chiếm dụng gần 300 triệu tiền hỗ trợ nông dân

(PLO)- Không tổ chức hội thảo cho nông dân, không hỗ trợ vật tư cho nông dân mà vẫn làm hồ sơ để thanh toán tiền. Một cán bộ còn bị phát hiện chiếm dụng 296 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, nguồn tin từ Cà Mau cho hay, Thanh tra tỉnh này vừa công bố Kết quả thanh tra việc sử dụng tiền hỗ trợ phát triển đất lúa tại huyện U Minh.

Bảo vệ và phát triển đất trồng lúa là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Ảnh minh họa của TRẦN VŨ

Bảo vệ và phát triển đất trồng lúa là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Ảnh minh họa của TRẦN VŨ

Theo thông báo kết luận thanh tra ký ngày 10-11, từ năm 2018 đến năm 2020, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau được Trung ương hỗ trợ hơn 65,5 tỉ đồng để thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn huyện này.

Huyện đã thực hiện đầu tư, xây dựng, duy tu bảo dưỡng 114 công trình dự án. Từ đó đã ngày một hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng phục vụ trồng lúa tốt hơn cho nông dân huyện U Minh.

Tuy nhiên, thanh tra cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế trong việc triển khai thực hiện nguồn vốn này. Hai điểm sai nghiêm trọng là việc không tổ chức hội thảo mà lập hồ sơ khống để quyết toán số tiền tổ chức hội thảo số tiền 14,6 triệu đồng và việc một cán bộ đã chiếm dụng số tiền hơn 296 triệu đồng.

Kết luận của thanh tra Cà Mau nêu rõ, một số cá nhân đã lập ra một hệ thống hồ sơ khống để quyết toán số tiền 809 triệu đồng. Hồ sơ thể hiện số tiền hỗ trợ vật tư nông nghiệp cho nông dân. Tuy nhiên, Thanh tra xác định không có việc hỗ trợ vật tư như hồ sơ này thể hiện.

Thanh tra đã làm rõ, trong số tiền 809 triệu nói trên, có hơn 476 triệu đồng là mua con giống hỗ trợ nông dân, điều này là sai mục đích đã được phê duyệt. Ông Đỗ Thanh Dân, Phó phòng nông nghiệp huyện U Minh chiếm dụng 296 triệu đồng. Số còn lại hơn 25 triệu đồng bị bỏ ngoài sổ sách kế toán, ghi là chi tiền tiếp khách.

Thanh tra tỉnh Cà Mau đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau xem xét xử lý hành vi chiếm dụng 296 triệu đồng vì có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, với một số sai phạm khác về thủ tục mời thầu, hợp đồng thi công, thanh toán thừa, tính sai... Thanh tra tỉnh Cà Mau kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện U Minh giai đoạn 2018-2020 và kiểm điểm nhiều cán bộ khác liên quan sai phạm như thanh tra đã kết luận.

Thanh tra đã kiến nghị thu hồi về ngân sách số tiền 373 triệu đồng. Đến khi kết thúc cuộc thanh tra, các cá nhân bị kết luận có sai phạm đã nộp khắc phục số tiền hơn 333 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm