1 người tử vong, 2 người nhập viện sau khi nhậu ma túy nước biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  3 người cùng pha ma túy nước biển (vitamin G) với rượu để uống, sau đó một người trên đường về nhà nằm gục trên xe tử vong, hai người phải cấp cứu.

Sáng 24-5, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate hay còn gọi là ma túy nước biển.

Lơ mơ, vật vã sau khi uống ma túy nước biển

Trước đó, ngày 1-5, nam bệnh nhân K (38 tuổi, ngụ TP.HCM) được đưa đến cấp cứu với tình trạng lơ mơ, vật vã.

Người nhà bệnh nhân cho biết vào khoảng 18 giờ đến 23 giờ ngày 30-4, bệnh nhân và 2 người bạn nam cùng nhậu bia, rượu và sử dụng chất kích thích có tên ma túy nước biển pha vào rượu để uống. Sau đó, bệnh nhân lơ mơ, vật vã, kích thích nên được người nhà đưa bệnh viện địa phương

Tại BV địa phương, bệnh nhân nhập viện lơ mơ, kích thích, có vết thương vùng lông mày phải do té va đập vào nền nhà lúc kích thích. Được chẩn đoán theo dõi loạn thần do rượu, vết thương đầu.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến BV Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhân được chuyển khẩn đến khoa Bệnh Nhiệt đới và xử lý cấp cứu tích cực.

Ngoài tình trạng bị kích thích vật vã, bệnh nhân còn có tăng men tim và tăng men cơ, biểu hiện của tình trạng hủy cơ rất cao. Hậu quả của tình trạng hủy cơ nặng như vậy khiến cho bệnh nhân bị suy thận nặng và ê kip điều trị phải tiến hành lọc máu mới có thể cứu sống được bệnh nhân.

TS-BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Khoa Bệnh nhiệt đới, cho biết y văn có ghi nhận triệu chứng hủy cơ trên bệnh nhân dùng ma túy nước biển. Tuy nhiên đây là một triệu chứng ít gặp và thường liên quan đến hội chứng cai ma túy nước biển hơn là trong bệnh cảnh ngộ độc loại ma túy này.

Đánh giá những hậu quả nặng nề có thể xảy ra cho bệnh nhân, ê kip điều trị áp dụng phác đồ xử lý khẩn trong 24 giờ tính từ khi tiếp xúc với độc chất và liên tiếp 5 ngày sau đó, bệnh nhân được điều trị tích cực, lọc máu nên tình trạng hủy cơ và chức năng thận đã được cải thiện…

Bệnh nhân đã được xuất viện sau 11 ngày điều trị, kết quả tái khám sau một tuần cũng cho thấy bệnh nhân ổn định.

Cũng theo người nhà bệnh nhân, trong số hai người bạn cùng uống chung với bệnh nhân thì có một người sau khi chạy xe máy về, trên đường đi dừng lại nằm gục trên xe và tử vong chưa rõ nguyên nhân. Người còn lại là người cung cấp chất kích thích cũng cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, sau khi nhập viện địa phương điều trị một ngày thì tình trạng ổn định và được xuất viện.

1 người tử vong, 2 người nhập viện sau khi nhậu ma túy nước biển ảnh 1

Loại ma túy nước biển không màu, không mùi, vị hơi mặn được khuyến cáo sử dụng thận trọng và kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Internet

Vì sao ma túy nước biển đáng sợ?

Theo TS-BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, ma túy nước biển là một dạng ma túy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Tuy nhiên, vẫn có những dạng chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc dưới dạng viên nén, viên nang.

Chất này được biết đến lần đầu tiên vào cuối thế kỉ 19 do một nhà hóa học người Nga. Những năm đầu của thập niên 60 – 70 của thế kỷ XX, con người sử dụng chất này trong lĩnh vực gây mê vì nó có tác dụng ức chế thần kinh, tuy nhiên phải ngưng sử dụng vì thuốc có tác dụng phụ gây ngưng hô hấp.

Vì vậy, chất này sau đó chỉ được khuyến cáo dùng ở một số nước Châu Âu, Hoa Kỳ đối với các bệnh nhân có hội chứng cai như cai rượu hay cai thuốc phiện khác nhau. Nó cũng được dùng trong điều trị rối loạn giấy ngủ và đặc biệt khuyến cáo sử dụng trong y khoa dưới sự giám sát của bác sĩ.

Chất này có tên y khoa là Gama Hydroxybutyrate (viết tắt là GHB). Chính vì vậy, giới “ăn chơi” thường gọi tên tiếng lóng là “Vitamin G”.

BS Thủy Ngân khuyến cáo nhiều người có suy nghĩ sai lầm sử dụng ma túy nước biển an toàn, uống xong chỉ tạo cảm giác hung phấn chứ không bị ảnh hưởng gì về sau.

Thực tế, người uống chất này thường bị kích thích, hưng phấn, không cảm nhận được những nguy hiểm nên rất dễ gây ra những tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông khi sử dụng xe máy, ô tô… Đã có những trường hợp sử dụng thuốc này dẫn đến hưng phấn, trèo trên cao rồi ngã xuống hoặc bỏng nặng.

Còn nếu sử dụng liều vượt ngưỡng, người dùng có thể mê, ngủ sâu, đã có những trường hợp người ta ghi nhận là bệnh nhân bị “bỏ quên”, vì nghĩ rằng dùng thuốc xong chỉ ngủ thôi nhưng thực ra là bệnh nhân mê rất sâu và bị ngưng hô hấp, có thể tử vong. Đây cũng có thể lý giải cho trường hợp một trong ba người bạn của bệnh nhân bị gục chết trên xe lúc về nhà mà không rõ nguyên nhân.

Với nguy cơ cao có thể bị lạm dụng và gây hại cho người dùng, ma túy nước biển (hay GHB) được lực lượng phòng chống ma túy của Mỹ xếp vào danh mục của nhóm thuốc cần kiểm soát chặt chẽ.