Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1945 – 30/4/2022)

1 tấm lòng vì thương hiệu TP.HCM

(PLO)- Nhiều hiến kế, góp ý của kiều bào Võ Thành Đăng đã được lãnh đạo TP.HCM tiếp thu, ghi nhận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Là một gương mặt quen thuộc trong các buổi gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM để hiến kế, góp ý cho sự phát triển của TP, ông Danny Võ Thành Đăng (40 tuổi), kiều bào Singapore, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), đã có dịp chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM về sự trở về quê hương cùng những ấp ủ của mình.

Đóng góp bằng cả cái tâm

Hơn 20 năm trước, chàng trai Võ Thành Đăng một mình đặt chân đến quốc đảo New Zealand để du học nhằm “đổi đời”. Học xong, Đăng tìm kiếm các cơ hội việc làm ở Singapore chứ không nghĩ sẽ trở về Việt Nam để cống hiến.

Thời điểm đó có thể nói là đỉnh cao trong sự nghiệp phát triển kinh doanh, chưa kể đã được nhập quốc tịch như ý nguyện nhưng đột nhiên đến năm 2008, ông quyết định trở về nước dù nhiều người thân và bạn bè ngăn cản.

Kiều bào Danny Võ Thành Đăng (trái) trong một lần gặp gỡ Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: LÊ THOA ảnh 1

Kiều bào Danny Võ Thành Đăng (trái) trong một lần gặp gỡ Bí thư Thành ủy TP.HCM
Nguyễn Văn Nên. Ảnh: LÊ THOA

“Lúc đó sếp tôi nói tôi thành công ở Singapore nhưng tôi vẫn là nobody - không là ai cả nhưng về Việt Nam với lợi thế hiện có tôi sẽ trở thành somebody - là một ai đó. Tôi suy nghĩ và quyết định về nước nhưng mục đích chính là làm cái gì đó dù nhỏ bé để đóng góp cho quê hương” - ông Đăng chia sẻ.

Đến năm 2015, có dịp tham gia Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, ông Võ Thành Đăng mới có dịp gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các cơ quan nhà nước. Cảm nhận được tâm huyết của các vị lãnh đạo này, ông càng có động lực đóng góp cho quê hương.

“Các góp ý của mình đều được lãnh đạo TP.HCM tiếp thu, ghi nhớ. Nhiều câu chuyện mình kể năm này, một năm sau chủ tịch TP.HCM vẫn còn nhắc lại như in. Có lần sau khi góp ý tại hội nghị, tưởng lãnh đạo sẽ quên nhưng sau đó ít hôm các sở, ngành liên lạc với mình để nghe ý kiến sâu hơn”.

Ông Danny Võ Thành Đăng vừa được chủ tịch UBND TP.HCM tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP nhiều năm liên tục (2019-2022). Ông cũng được tặng Huy hiệu TP.HCM năm 2021 vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ TP cùng nhiều bằng khen, giấy khen, thư khen khác.

Trước đó, ông cùng bạn mình gửi 10 góp ý công tác trùng tu tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo và khu Quảng trường Mê Linh. Nhiều ý kiến đã được lãnh đạo TP tiếp thu để sửa chữa, tạo nên diện mạo như bây giờ ở những công trình này khiến ông rất xúc động.

Giới báo chí từng chứng kiến ông góp ý từ những điều nhỏ về các vướng mắc mà kiều bào và người dân TP gặp phải. Từ chuyện thủ tục làm visa, hộ khẩu đến đăng ký tạm trú, tạm vắng…

“Những kiều bào sinh ra ở nước ngoài về nước bỡ ngỡ nhiều thứ, họ không hiểu cách Nhà nước ta vận hành, họ đâu biết phải ra công an phường đăng ký tạm trú ra sao, thủ tục thế nào” - ông nói.

Trong quá trình sống và làm việc ở quê nhà, ở đâu thấy khó, thấy sai, thấy cần chỉnh sửa để tốt hơn, ông mạnh dạn đề xuất lên các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội mà mình tham gia, cùng đưa ra phương án giải quyết.

Cần định vị thương hiệu quốc tế cho TP.HCM

Nhiều năm trước, ông Võ Thành Đăng đã khao khát góp phần xây dựng thương hiệu cho TP.HCM. Đến giờ này, tâm huyết đó vẫn cháy bỏng.

Theo ông, dù là một con người, một doanh nghiệp hay một TP, muốn được nhớ tới thì phải tạo dựng thương hiệu ấn tượng và bền vững.

“Tại sao trước đây người ta định danh cho Sài Gòn là hòn ngọc Viễn Đông, bây giờ mình cũng cần định danh cho TP.HCM như thế, để tạo nên thương hiệu hấp dẫn trong và ngoài nước”.

Ông Võ Thành Đăng cho rằng dù là một con người, một doanh nghiệp hay một TP, muốn được nhớ tới thì phải tạo dựng thương hiệu ấn tượng và bền vững. Ảnh: LÊ THOA ảnh 2

Ông Võ Thành Đăng cho rằng dù là một con người, một doanh nghiệp hay một TP, muốn được nhớ tới thì phải tạo dựng thương hiệu ấn tượng và bền vững. Ảnh: LÊ THOA

Ông Võ Thành Đăng dẫn chứng ở New Zealand, TP Auckland được gọi là TP của những cánh buồm, hay Singapore định vị mình là TP trong vườn. Vì thế, ông cũng mong muốn TP.HCM định vị được thương hiệu, có vị thế riêng để thu hút, giữ chân được nhiều nhà đầu tư và cả những người dân gắn bó, cống hiến cho TP.

Gợi ý chi tiết hơn, ông cho rằng TP cần có chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu lâu dài, dù lãnh đạo nhiệm kỳ này hay nhiệm kỳ khác thì chiến lược đó phải đồng nhất. Bằng tâm huyết của mình, nhiều lần ông góp ý, người cán bộ phải đảm bảo sáu chữ T: Tiên phong trong mọi hành động, tử tế trong đối nhân xử thế, thấu cảm với nhân dân, tỉnh thức trong công việc, tích cực giao tiếp và tiệm cận với xu thế toàn cầu.

TP.HCM cũng cần tận dụng các hình ảnh, thương hiệu có sẵn như trụ sở UBND TP, tòa nhà hình búp sen Bitexco, tòa nhà Landmark 81, nhà thờ Đức Bà, Hội trường Thống Nhất, chợ Bến Thành, hồ Con Rùa... với các slogan khẳng định vị thế TP.

Từ khi đảm nhiệm vai trò phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, ông Võ Thành Đăng được giao nhiệm vụ phát triển thương hiệu, uy tín của hiệp hội sau nhiều năm chững lại. Ông cũng phụ trách lĩnh vực khởi nghiệp, kết nối với các doanh nghiệp ở Singapore và xây dựng thương hiệu cho TP.HCM cùng các tỉnh, thành bằng những ý tưởng, hiến kế của mình.

Ông kết nối cho nhiều doanh nghiệp Việt ra thị trường nước ngoài thông qua kiều bào trên khắp thế giới. Ông cũng hỗ trợ những kiều bào muốn đầu tư tại quê hương nhưng gặp khó khăn về môi trường, thủ tục pháp lý.

Kiều bào Võ Thành Đăng tự nhận mình là người rất hay “mắc nói”, muốn góp ý, hiến kế nhiều hơn, tác động tích cực đến các chủ trương, chính sách với ước mong được nhìn thấy đất nước phát triển nhanh chóng.

“Nhiều năm nhìn lại, đúng là thủ tục hành chính đã đơn giản hơn, việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài có thể làm trên app, cơ chế, chính sách cũng thông thoáng. Chứng tỏ các vị lãnh đạo đã thật sự lắng nghe, cầu thị, ghi nhớ những điều mình nói. Đó là giá trị, ý nghĩa từ những việc mình làm” - ông cho hay.

Trong chặng đường sắp tới, vị kiều bào vốn dĩ là người con của TP.HCM vẫn tiếp tục ấp ủ những ý tưởng, hành động với tâm nguyện góp sức xây dựng TP tốt hơn. Vì một điều giản dị nhưng thiêng liêng: Ông đã chọn gắn bó và cống hiến cho mảnh đất quê hương.

Theo Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, ông Danny Võ Thành Đăng, kiều bào Singapore, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, là một diễn giả truyền cảm hứng, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong hỗ trợ xây dựng, quản lý thương hiệu, phát triển con người, thiết kế và sáng tạo cho nhiều doanh nghiệp, các dự án xã hội cũng như hoạt động hướng nghiệp cho sinh viên.

Với kinh nghiệm tích lũy nhiều năm từ Singapore và New Zealand, ông Danny Võ Thành Đăng đã huấn luyện, tư vấn, hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm