10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp


Nước Pháp được biết đến là nơi có rất nhiều lâu đài cổ kính, tuyệt đẹp như lâu đài Chambord, Versailles, Chambord... Sau đây là 10 lâu đài đẹp nhất đất nước này.

1. Lâu đài Chambord

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 1
Là lâu đài lớn nhất ở thung lũng Loire, được Francois đệ nhất (1515-1547) vào năm 1539 theo kiến trúc thời kỳ Phục hưng, với mục đích làm nơi săn bắn cho ông. Khuôn viên lâu đài bao gồm một ngôi làng, các trang trại và khu rừng rộng gần 5440 ha cùng hệ động thực vật phong phú, nhiều nhất là nai và heo rừng hoang dã.

Với 440 phòng và 365 lò sưởi, dài 156m, cao 56m, diện tích tương tương với diện tích của Paris, Chambord được UNESCO xếp hạng di sản thế giới, nó thực sự xứng đáng là "tòa lâu đài nguy nga và cổ kính nhất ở thung lũng Loire". Lâu đài Chambord từng là nơi ở của nhiều đời vua, đặc biệt là vua Louis XIV - Vua Mặt Trời và cũng chính là nơi khơi nguồn cảm hứng cho họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci.

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 2
Lâu đài thuộc sở hữu của nhà nước kể từ năm 1930. Trong lâu đài này vẫn còn lưu giữ một số vật dụng quý giá và có giá trị lịch sử như: chiếc giường của vua với những hoa văn, chạm trổ độc đáo và một vài tấm thảm quý từ thế kỷ XVII.

Tại đây, còn có một phòng trưng bày hàng nghìn bộ gạc hươu, nai và những cũi chó nổi tiếng thế giới, trong số đó cũi lớn nhất nhốt được tới 70 con chó.

2. Lâu đài Castelnaud

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 3
Lâu đài được xây vào thế kỷ 13 bởi Gicard Alamon, và được xây lại bởi Lévis vào thế kỷ 15. Lâu đài này được xếp hạng di tích lịch sử vào năm 1966. Nằm trên thung lũng Dordogne, lâu đài có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp từ Beynac, Marqueyssac đến Roque Gageac.

Lâu đài Castelnaud mở cửa cho công chúng vào thăm quan từ năm 1985 với tên gọi khác “Bảo tàng chiến tranh thời Trung Cổ". Nơi đây còn lưu giữ bộ sưu tập lớn vũ khí, áo giáp, các vật dụng thời Trung Cổ... Các mô hình và băng nghe nhìn, cung cấp cho du khách cái nhìn cụ thể về các cách tấn công và phòng thủ đa dạng của một lâu đài thời trung cổ.

Hằng năm lâu đài thu hút hơn 220.000 du khách (trong đó có 20.000 là học sinh).

3. Lâu đài Chenonceau

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 4
Nằm cách lâu đài Chambord chừng 50km, lâu đài Chenonceau được xây năm 1513 - 1521. Chenonceau là một trong những lâu đài cổ đẹp nhất ở thung lũng sông Loire và cũng là lâu đài được yêu thích nhất.

Nhìn từ xa, lâu đài giống như đang lơ lửng trên mặt nước. Tòa lâu đài soi bóng dưới làn nước trong suốt vì được xây dựng trên những nhịp uốn bắc qua sông Cher (phụ lưu của sông Loire).Tại đây, khách tham quan có thể thuê thuyền dạo chơi trên sông Cher và ngắm nhìn toàn cảnh tòa lâu đài cao 3 tầng này.

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 5
Chenonceau còn được gọi là “lâu đài của các quý bà” bởi nơi đây ghi đậm dấu ấn những nhân vật nữ nổi tiếng trong lịch sử nước Pháp thời Phục Hưng. Bên cạnh kiến trúc sang trọng và thanh thoát, vẻ đẹp duyên dáng và đầy nữ tính của lâu đài còn được tôn thêm bởi hai khu vườn nằm hai bên lối vào lâu đài đặc trưng cho phong cách Pháp thời Phục hưng.

Khách tham sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp cổ tích của khu vườn Diane de Poitiers và khu vườn Catherine de Medicis, chiêm ngưỡng tòa lâu đài đá trắng với những mái nhọn màu xám vút cao ẩn mình duyên dáng trong màu xanh của rừng và sắc tím phớt xanh nhẹ như sương khói của nhiều loài hoa nở trên những lối đi trong vườn.

4. Lâu đài Cheverny

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 6
Một lâu đài nổi tiếng khác ở phía Nam sông Loire là Cheverny. Cheverny được mở cửa cho công chúng và du khách từ năm 1922. Một lâu đài có tất cả sự lộng lẫy và tinh tế.

Cheverny lưu giữ rất nhiều báu vật như tấm thảm của những người Gobelins thế kỷ 17 được trưng bày trong phòng chứa vũ khí hay những tấm thảm thể hiện thời kỳ hoàng kim của Vua Louis XIV. Ngoài ra, còn các bộ sưu tập nghệ thuật, những vật dụng cổ quý hiếm được bảo quản rất tốt mà những lâu đài khác ở thung lũng Loire không có.

Nơi đây còn có một bảo tàng về Tintin, bởi Cheverny chính là nguyên mẫu của lâu đài Moulinsart trong bộ truyện tranh Tintin nổi tiếng.

5. Lâu đài Fontainebleau

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 7
Tòa lâu đài Fontainebleau là dinh thự của hoàng gia nước Pháp từ thời vua François I đến thời hoàng đế Napoléon III. Đây cũng chính là lâu đài đầu tiên được xây dựng ở Fontainebleau vào năm 1137, sau được nới rộng thêm dưới triều vua Saint Louis (1214-1270) và đến thời vua François I (1494-1547) lâu đài được tân trang theo kiến trúc Phục Hưng.

Bên trong lâu đài có xây dựng một sân chơi bóng. Ông vua Mặt Trời nổi tiếng Louis XIV đã cho xây dựng thêm một nhà hát tại đây. Lâu đài Fontainebleau có một hành lang lớn dài tới 60 mét được trang trí bởi Rosso Fiorentino và treo rất nhiều bức họa và các bức đắp nổi. Phòng khiêu vũ rộng hơn 300 mét vuông và công viên Fontainebleau có diện tích 115 héc ta.

Từ năm 1606 đến năm 1609 vua Henri IV đã cho đào một con kênh dài 1,2 km để có thể tổ chức các buổi dạo mát bằng du thuyền. Thêm vào đó là một vườn hoa lớn đầy mầu sắc được nhà làm vườn André Le Nôtre thiết kế vào thế kỉ 17.

Với ý nghĩa lịch sử đặc biệt, lâu đài Fontainebleau được UNESCO xếp hạng là Di sản thế giới năm 1981.

6. Lâu đài Haut-Koenigsbourg - Pháo đài trên núi

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 8
Đi về phía vùng núi Alsace, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lâu đài thời Trung Cổ Haut- Koenigsbourg. Nằm ở vị trí cách mực nước biển 750 mét, và ở trung tâm của vùng Alsace, từ lâu đài du khách có thể ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp của vùng đồng bằng Alsace, Vosges, cánh rừng đen(la Forêt-Noire) và dãy Alpes.

Lâu đài được biết đến như là một pháo đài núi Alsace trong thế kỷ 15. Đến đây du khách như đang lạc vào thế giới thời Trung Cổ. Từ những trại chăn nuôi, quán trọ, xưởng rèn hay những cối xay gió, những cầu thang xoắn, nội thất, các kho vũ khí, những cây cầu kéo, những khẩu pháo, tháp phòng ngự và cổng của sư tử, tất cả đều mang đậm tính lịch sử thời Trung Cổ.

Lâu đài là di sản vùng Alsace, là nhân chứng lịch sử của châu Âu. Chính vì thế lâu đài là một trong những di tích được ghé thăm nhiều nhất tại Pháp. Haut- Koenigsbourg đón tiếp mỗi năm hơn nửa triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

7. Lâu đài Peyrepertuse

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 9
Lâu đài của người Cathar vùng Languedoc-Roussillon. Lâu đài không được bảo quản tốt như những lâu đài khác, nhưng những tàn tích còn lại vẫn giúp du khách tưởng tượng được sự hùng vĩ trước đây của tòa lâu đài.

Lâu đài Peyrepertuse bị chiếm đóng trong thời La Mã, từ những năm đầu của thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Một tòa nhà đa giác rộng lớn với những bức tường bảo vệ, nằm trên một sườn núi đá vôi cao 800 mét, bên dưới là cây bụi và những vườn nho. Lâu đài gồm thành lũy thấp, tháp canh, thành lũy trung tâm và tháp canh Sant-Jordi.

Du khách có thể lên Tháp canh Sant Jordi bằng cầu thang có tên gọi là "Saint Louis", cầu thang được khắc vào sườn phía Bắc của ngọn núi. Từ tháp canh, du khách có thể chiêm ngưỡng nhà thờ Sant Jordi (Saint George) với độc một gian giữa, hậu cung hình bán nguyệt và lâu đài Quéribus gần đó hay tháp dei Far de Tautavel và tháp Força ở Roussillon.

8. Lâu đài Ussé

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 10
Tồn tại từ thế kỷ thứ sáu, dưới cái tên Ucerum, lâu đài nằm ở vị trí chiến lược của thung lũng Loire, bám vào sườn đồi Eyrie, nhìn ra rừng Chinon, từ lâu đài có thể kiểm soát được những con đường từ rừng Chinon đến tháp của lâu đài và được cả sông Loire hùng vĩ và sông Indre thơ mộng bao quanh.

Tại đây vẫn còn dấu vết chiếm đóng thời tiền sử với nhiều gò nhỏ và lăng mộ. Lâu đài Ussé và các khu vườn bậc thang độc nhất vô nhị được thiết kế bởi Le Nôtre. Có rất nhiều người nổi tiếng đã đến và ở lại trong lâu đài như Chateaubriand, Claire Kersaint Vauban, ...

Là một trong những địa điểm thăm quan nổi tiếng của Pháp không chỉ bởi vẻ đẹp tráng lệ và cổ kính mà theo truyền thuyết nơi đây là nơi diễn ra một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất thế giới “Công Chúa Ngủ Trong Rừng” của Charles Perrault. Nơi đây có một loạt tượng bằng sáp tái hiện lại những cảnh trong câu truyện cổ tích này.

Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm leo lên toà tháp cao vút, bằng một cầu thang gỗ hẹp dẫn đến nơi nàng công chúa đã bị chiếc thoi đâm trúng và thiếp đi giấc ngủ trăm năm.

9. Lâu đài Vaux-le-Vicomte

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 11
Lâu đài mang phong cách kiến trúc baroque nằm tại Maincy, gần Melun, cách Paris khoảng hơn 50 km. Công trình được nghị sĩ trẻ Nicolas Fouquet giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài Chính dưới thời Vua Louis XIV xây dựng từ năm 1658 tới 1661.

Vaux-le-Vicomte đã trở thành một trong những lâu đài lộng lẫy nhất ở Pháp và lịch sử của nó đã làm nhiều người chú ý. Có được thành công rực rỡ của công trình nghệ thuật Vaux-le-Vicomte là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ của ba thiên tài nổi tiếng của thế kỷ thứ 17 gồm có kiến trúc sư đầu tiên của nước Pháp Louis Le Vau, họa sĩ trang trí Charles Le Brun và người thiết kế vườn cảnh André Le Nôtre.

Du khách sẽ như lạc vào cõi thần tiên khi tham quan khu vườn của lâu đài, được bài trí bởi vô số các ao hồ và tượng đài phun nước, những thảm cỏ và hoa trải dài như vô tận, các hang động và thác nước mênh mông.

10. Lâu đài, cung điện Versailles

10 lâu đài đẹp nhất nước Pháp ảnh 12
Tọa lạc ở phía Tây Nam thành phố Paris, lâu đài Versailles hay còn gọi là Cung Điện Versailles được xây dựng từ thời Phục Hưng. Versailles là một trong 5 lâu đài đẹp nhất và lớn nhất thế giới.

Năm 1979 Versailles được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Mỗi năm khu lâu đài thu hút hơn 3 triệu du khách.

Versailles gồm 700 phòng, 67 cầu thang, 6.000 bức tranh, 5.000 vật trang trí nội thất, nghệ phẩm và 2.100 bức tượng. Một nhà hát chứa 600 chỗ ngồi dành cho hoàng gia và các cận thần triều đình được khánh thành năm 1770.

Một điểm nổi bật mà du khách không thể bỏ qua khi đến tham quan Versailles, là khu vườn rộng 250 mẫu Anh, được thiết kế rất đẹp và hoành tráng. Phía sau lâu đài là 2 con kênh theo hình thập giá, tạo nên một mặt nước rộng đến 23 hecta. Riêng con kênh lớn dài 1,6 km.

Vẻ đẹp kiêu kỳ của Versailles bất chấp sự bào mòn của thời gian và những phá hoại của con người vẫn mãi lộng lẫy, xa hoa như cuộc sống của những bậc vua chúa.

Theo THU HÀ (DNSG)
 Thú vị nơi 'khám chữa bệnh' cho thú nhồi bông

Thú vị nơi 'khám chữa bệnh' cho thú nhồi bông

(PLO)- Thú nhồi bông không chỉ là vật dùng để trang trí, làm đồ chơi mà với nhiều người, nó còn ví như một người bạn, chất chứa nhiều kỷ niệm và cảm xúc. Có lẽ nhận thấy điều này mà chị Huỳnh Thỵ Anh Chi (33 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã bắt tay với công việc phục hồi và tân trang các thú nhồi bông bị hư hỏng, sờn cũ.
Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

Những bộ cờ đầy sắc màu dành cho bạn trẻ yêu cờ vua

(PLO)- Bằng chất liệu nhựa nhân tạo tổng hợp, chị Tôn Trần Trâm Anh (sinh năm 1996, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) đã sáng tạo nên cả trăm bộ cờ vua đặc biệt, tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn trẻ yêu thích môn thể thao trí tuệ này.
Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

Ký ức một thời với đầu băng cối cổ

(PLO)-  Thời đại kỹ thuật số với những công nghệ hiện đại, mọi người thường xuyên nghe nhạc qua điện thoại, máy tính, loa bluetooth... mà dần lãng quên đi những đầu băng cối cổ đã một thời gắn bó. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những con người đã thầm lặng lưu giữ những đầu băng cối cổ để chúng tồn tại mãi với thời gian.