10 năm tới, thu nhập người dân Hà Nội đạt 14.000 USD người/năm

Sáng 27-6, TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” với mục tiêu vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

10 năm tới, thu nhập người dân Hà Nội đạt 14.000 USD người/năm ảnh 1
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ. Ảnh: T.P

Năm 2030, thu nhập bình quân đạt 14 nghìn USD/người
Tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần hợp tác đầu tư, đoàn kết để vượt qua khó khăn, khôi phục và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 không chỉ là quyết tâm của Hà Nội, mà là quyết tâm của Việt Nam, của các nước trên thế giới.
Ngay sau hội nghị này, TP sẽ chỉ đạo các đơn vị của TP hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết, triển khai giải phóng mặt bằng, giao quỹ đất sạch để khởi động ngay các dự án đã được trao chủ trương đầu tư.

“Thủ tướng có nói 60% dự án này triển khai được là tốt rồi, nhưng thành phố phấn đấu 100% dự án này đưa vào triển khai trong thời gian tới. Trong đó, TP sẽ tập trung các dự án phù hợp với định hướng, có tính chất động lực cho sự phát triển của Hà Nội; các dự án về chỉnh trang đô thị, phát triển hạ tầng giao thông, xử lý ô nhiễm môi trường; các dự án hạ tầng sản xuất, cụm công nghiệp…" - ông Huệ thông tin.

“Muốn có đại bàng thì phải có tổ lớn, hay muốn có cá to thì phải có ao sâu. Hà Nội không chỉ chuẩn bị tổ cho đại bàng mà còn chuẩn bị hạ tầng cho làng nghề, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nữa” - ông nhấn mạnh.
Ông Huệ cho hay, trong dự thảo báo cáo Chính trị chuẩn của ĐH Đảng bộ lần thứ 17 (dự kiến diễn ra cuối tháng 10-2020), Hà Nội đặt mục tiêu trở thành một đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Tới năm 2025, Hà Nội là TP có năng lực cạnh tranh cao trong nước và khu vực, đến năm 2030 là TP cạnh tranh quốc tế với thu nhập bình quân đầu người 13-14 nghìn USD/đầu người, đến 2045 Hà Nội là TP toàn cầu với thu nhập bình quân đầu người 36 nghìn USD.
Sẽ khởi động lại quy hoạch sông Hồng
Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ cho biết hiện TP đang đang đề nghị với Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong khi chờ điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội quyết tâm phấn đấu sẽ phủ đầy các quy hoạch phân khu, đặc biệt là các quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy.
“Tại hội nghị hôm nay, không phải tự nhiên mà đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại bố trí để đồng chí Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu trước đâu. Bởi vì muốn làm được các quy hoạch phân khu này thì phải xác định được quy hoạch về thoát lũ. Nếu làm tốt các quy hoạch phân khu này thì mới có thể làm lên kỳ tích sông Hồng” - Bí thư Hà Nội nói.
Bên cạnh đó, ông cũng cho biết hiện Hà Nội đang triển khai Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù cho Thủ đô phát triển. Về dài hạn, TP cũng sẽ kiến nghị sửa Luật Thủ đô để tạo hành lang pháp lý, đòn bẩy cho HN phát triển hơn nữa.
Tại Hội nghị này, Thành phố Hà Nội sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 116 dự án với tổng vốn đầu tư 339.670 tỉ đồng (tương đương 15,5 tỉ USD).
Lãnh đạo Thành phố ký 36 biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư với tổng giá trị 26,079 tỉ USD, trong đó có 23 MOU của các doanh nghiệp trong nước (17,855 tỉ USD) và 13 MOU của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (8,224 tỉ USD).
UBND Thành phố cũng công bố tại hội nghị Danh mục 282 dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư với tổng số vốn 483,1 nghìn tỉ đồng (tương ứng 21,66 tỷ USD) trong 8 lĩnh vực đầu tư.
Cụ thể là 151 dự án công nghiệp, thương mại, dịch vụ; 34 dự án hạ tầng kỹ thuật; 45 dự án hạ tầng xã hội; 9 dự án môi trường; 13 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; 10 dự án phát triển nhà ở; 15 dự án nông nghiệp; 5 dự án phát triển đô thị trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Nhật Tân - Nội Bài). 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm