10 tính năng ô tô thất bại nghiêm trọng

(PLO)-  Có nhiều tính năng phổ biến và các nhà sản xuất buộc phải áp dụng chúng, tuy nhiên lại có một số tính năng khác mắc phải những sai lầm đắt giá.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là 10 tính năng thất bại mà các nhà sản xuất lẽ ra không bao giờ đưa vào xe theo Hotcars.

Chế độ lái xe bán tự động

Chế độ lái xe bán tự động. Ảnh: Hotcars.

Chế độ lái xe bán tự động. Ảnh: Hotcars.

Trên thực tế, một trong những lý do chính khiến các tín đồ yêu thích Tesla là hệ thống Autopilot của họ, một hệ thống lái bán tự động có thể điều khiển phương tiện trong một số điều kiện nhất định.

Mặc dù công nghệ này đã có sẵn, nhưng nó không được hoàn thiện như mong đợi và nó thường gây phiền toái cho người lái xe.

Nó cũng có thể cực kỳ nguy hiểm, với hàng trăm vụ tai nạn được báo cáo trong hai năm qua.

Dây đai an toàn tự động

Dây đai an toàn tự động. Ảnh: Hotcars.

Dây đai an toàn tự động. Ảnh: Hotcars.

Các nhà sản xuất ô tô luôn cố gắng tự động hóa các chức năng khác nhau của ô tô để giúp người lái xe trở nên dễ dàng hơn.

Họ đã có hộp số tự động, phanh đỗ xe tự động và nhiều tính năng khác. Các nhà sản xuất cũng đã cố gắng tạo ra dây an toàn tự động vào những năm 90.

Khi người lái xe hoặc hành khách bước vào trong xe, dây đai ngang ngực do động cơ điều khiển sẽ tự động di chuyển đến trụ B để cố định hành khách trên ghế.

Tuy nhiên, hành khách vẫn phải thắt dây an toàn bằng tay. Quá trình này khá kém hiệu quả và cũng có thể nguy hiểm khi mọi người không thắt dây đai đùi đúng cách.

Hệ thống cảnh báo bằng giọng nói điện tử

Hệ thống cảnh báo bằng giọng nói điện tử. Ảnh: Hotcars.

Hệ thống cảnh báo bằng giọng nói điện tử. Ảnh: Hotcars.

Vào những năm 80, Chrysler nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời khi lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng giọng nói trong ô tô của họ, để đưa ra một số thông điệp cảnh báo bằng giọng nói cho người lái xe.

Hệ thống này ban đầu khá phổ biến do tính chất tương lai của nó, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất khác như Nissan cũng thử nó.

Tuy nhiên, các tài xế cảm thấy mệt mỏi với hệ thống, đặc biệt là các thông báo cảnh báo liên tục. Một số trình điều khiển đã đi xa hơn khiến họ phải tháo cầu chì để vô hiệu hóa hệ thống.

Bật lửa và gạt tàn thuốc lá

Bật lửa và gạt tàn thuốc lá. Ảnh: Hotcars.

Bật lửa và gạt tàn thuốc lá. Ảnh: Hotcars.

Trước đây, việc hút thuốc lá là một trong những phong cách tuyệt vời nhất. Chính vì vậy, các nhà sản xuất ô tô đã trang bị cho ô tô bật lửa và gạt tàn thuốc lá.

Qua nhiều năm, các nhà khoa học đã phát hiện ra tác hại của việc hút thuốc lá, dẫn đến sự thay đổi lớn trong nhận thức của công chúng về thuốc lá.

Thuốc lá không còn hút phổ biến nữa và nhiều nhà sản xuất đã loại bỏ bật lửa và gạt tàn thuốc lá để phù hợp với nhu cầu hiện đại.

Hệ thống điều khiển cần điều khiển của SAAB

Hệ thống điều khiển cần điều khiển của SAAB. Ảnh: Hotcars.

Hệ thống điều khiển cần điều khiển của SAAB. Ảnh: Hotcars.

Hiện nay, nhà sản xuất ô tô Saab không còn tồn tại nữa. Xe Saab đã từng nổi tiếng khắp thế giới nhờ chất lượng kết cấu vững chắc và những tính năng kỳ lạ mà bạn không bao giờ tìm thấy ở những chiếc xe khác.

Tuy nhiên, Saab đã đi quá xa vào những năm 90 khi họ thiết kế một phiên bản của chiếc sedan 9000 với cần điều khiển lấy cảm hứng từ máy bay thay vì vô lăng. Đây là một ý tưởng không thực sự hiệu quả và còn nguy hiểm.

Vận chuyển chó bên ngoài

Vận chuyển chó bên ngoài. Ảnh: Hotcars.

Vận chuyển chó bên ngoài. Ảnh: Hotcars.

Ngày trước, các nhà sản xuất đã từng cung cấp những chiếc xe chở chó bên ngoài có thể treo bên ngoài cửa sổ của hành khách phía sau và các chó được buộc chặt.

Mặc dù phục vụ cho mục đích của mình, nhưng thú cưng cũng vô cùng quan trọng đối với họ, tuy nhiên chúng phải chịu đựng những cơn gió mạnh và điều kiện khắc nghiệt bên ngoài.

Ghế nằm phẳng

Ghế nằm phẳng. Ảnh: Hotcars.

Ghế nằm phẳng. Ảnh: Hotcars.

Những năm 90 Toyota đã quyết định trang bị cho Century một chiếc ghế nằm phẳng vào chiếc ô tô của mình.

Ghế hành khách phía sau sẽ nằm xuống trong khi ghế hành khách phía trước có lỗ mở để tạo chỗ cho hành khách để chân thoải mái khi nằm.

Một tính năng thực sự tuyệt vời, nhưng nó quá phi thực tế và không an toàn.

Bánh xe thứ năm để quay

Bánh xe thứ năm để quay. Ảnh: Hotcars.

Bánh xe thứ năm để quay. Ảnh: Hotcars.

Việc đỗ xe, đặc biệt là đỗ xe song song, có thể gây khó chịu ngay cả đối với những người lái xe giỏi nhất.

Một số tài xế dường như không thể chấp nhận được việc đỗ xe song song ngay cả khi có không gian rộng rãi.

Chính vì vậy các kỹ sư ô tô đã trang bị cho ô tô một bánh xe thứ năm có thể thu vào sẽ hạ thấp từ bên dưới đuôi xe để cho phép quay dễ dàng với trục trước đóng vai trò như một trục quay.

Công nghệ này đã hoạt động hiệu quả, nhưng nó tỏ ra quá cồng kềnh và tốn kém để lắp đặt trên ô tô.

Máy pha cà phê gắn trên Dash

Máy pha cà phê gắn trên Dash. Ảnh: Hotcars.

Máy pha cà phê gắn trên Dash. Ảnh: Hotcars.

Một số nhà sản xuất ô tô cho rằng việc trang bị một máy pha cà phê trong ô tô là một ý tưởng hay để người lái xe có thể lấy cà phê mà không cần phải đến quán.

Volkswagen là nhà sản xuất ô tô đầu tiên bán ô tô có máy pha cà phê vào những năm 50. Nửa thế kỷ sau, Fiat giới thiệu 500L với tuỳ chọn máy pha cà phê espresso tích hợp

Cần gạt nước đèn pha

Cần gạt nước đèn pha. Ảnh: Hotcars.

Cần gạt nước đèn pha. Ảnh: Hotcars.

Các nhà sản xuất đã phát minh ra cần gạt nước nhỏ giúp làm sạch đèn pha chỉ bằng một nút bấm.

Cần gạt nước đèn pha là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng bạn hiếm khi nhìn thấy chúng trên những chiếc xe hơi mới vì chúng không hoạt động không hiệu quả.

Hotcars

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VinFast giành 'cú đúp' giải thưởng về xe điện

VinFast giành 'cú đúp' giải thưởng về xe điện

(PLO)- Các thành viên trong Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất vinh danh VinFast ở hạng mục“Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” trong số 188 gian hàng tại IIMS 2024.