TP.HCM:

100% bệnh viện công có kiốt khảo sát không hài lòng

Ngày 11-5, Sở Y tế TP.HCM đã vận hành thử nghiệm giám sát từ xa tình hình không hài lòng của người bệnh khi đến khám,chữa bệnh tại các BV công trên địa bàn TP.

Theo đó, với hệ thống kiốt khảo sát đã lắp đặt tại các BV, thông tin khảo sát không hài lòng của khách hàng không chỉ được chuyển ngay đến Phòng Quản lý chất lượng và lãnh đạo BV đó mà sẽ được liên thông chuyển ngay đến Sở Y tế. Như vậy, ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, Sở Y tế cũng sẽ dễ dàng nắm bắt tình hình không hài lòng của người bệnh ở tất cả BV có lắp hệ thống khảo sát này.

Kết quả khảo sát tại BV Nhi đồng 1,TP.HCM.

Ban Giám đốc Sở Y tế đã giao Phòng Nghiệp vụ y chịu trách nhiệm theo dõi tình hình không hài lòng của người bệnh tại các BV để kịp thời nhắc nhở nếu có vấn đề. Đồng thời cũng sẽ dựa trên kết quả khảo sát để có kế hoạch kiểm tra, giám sát hoạt động, cải tiến chất lượng phục vụ tại các BV có số lượt khách hàng không hài lòng cao...

Theo Sở Y tế, trong giai đoạn đầu mới triển khai, số lượt phản ánh không hài lòng nhiều hay ít chưa phản ánh được chất lượng phục vụ. Những BV có số lượt phản ánh nhiều trước mắt cho biết BV này đã triển khai nghiêm túc hoạt động kiốt khảo sát, ngược lại những BV rất ít số lượt phản ánh thì cũng chưa chắc chắn là không có người bệnh không hài lòng mà có thể do BV chưa giới thiệu cho người bệnh biết về hệ thống đánh giá này.

Kết quả giám sát tại BV Chấn thương-Chỉnh hình.

Theo PGS TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chuyên đề giám sát năm nay được Sở Y tế ưu tiên chọn là cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh và chất lượng phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh tại các BV. Đây không phải là vấn đề mới nhưng rất cấp thiết do nếu không có gì thay đổi thì từ ngày 1-8, tất cả BV phải tự chủ hoàn toàn, nguồn thu chính để BV hoạt động và phát triển là nguồn thu viện phí. Nếu bệnh viện không lấy sự hài lòng của người bệnh làm điểm xuất phát cho mọi hoạt động cải tiến chất lượng thì chắc chắn BV sẽ gặp khó khăn.

Theo kế hoạch của Sở Y tế TP.HCM, dự kiến sau một thời gian khoảng 3-6 tháng, Sở sẽ định kỳ sẽ công khai kết quả khảo sát không hài lòng của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các BV để người dân biết.

Cho đến nay, hệ thống kiốt khảo sát không hài lòng của người bệnh đã được lắp đặt hoàn tất tại tất cả 53 BV (gồm 30 BV TP, 23 BV tuyến quận/huyện).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm