100 nghệ nhân, diễn viên tỉnh Lai Châu sẽ trình diễn trong Tuần Văn hoá tại TP.HCM

(PLO)- 100 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của tỉnh Lai Châu sẽ đến và tái hiện các loại hình văn hoá nghệ thuật truyền thống trong  Tuần Văn hoá – Du lịch Lai Châu tại TP.HCM. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 25-11, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, UBND tỉnh Lai Châu đã có buổi họp báo công bố Tuần Văn hoá – Du lịch Lai Châu với chủ đề "Về những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ" được tổ chức ở TP.HCM năm 2022.

Tuần Văn hoá tổ chức với mục đích quảng bá, giới thiệu về miền đất, con người Lai Châu với những giá trị văn hoá truyền thống, thiên nhiên hùng vĩ, từ đó tạo cơ hội hợp tác, phát triển du lịch giữa Lai Châu với thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh, thành phố miền Nam nói chung, thu hút du khách đến với tỉnh.

Ông Tống Phước Hải, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu chia sẻ tại họp báo. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ông Tống Phước Hải, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu chia sẻ tại họp báo. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Tống Phước Hải, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu mong muốn đem đến sự khác biệt, nét đặc trưng chỉ có ở Lai Châu là những ngọn núi kỳ vĩ. Đồng thời nhấn mạnh về văn hoá của 20 đồng bào dân tộc, những sản phẩm đặc biệt của tỉnh để quảng bá, thu hút du khách và nhà đầu tư.

Theo đó, tại Tuần Văn hoá, du khách sẽ được thưởng thức những loại hình nghệ thuật đặc trưng của các đồng bào dân tộc như trình diễn Khèn dân tộc Mông, hát Then - Đàn Tính, múa Xòe, múa sạp dân tộc Thái.

Trong đó Hát Then, nghệ thuật múa Xòe dân tộc Thái đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tuần Văn hoá- Du lịch Lai Châu được tổ chức hồi tháng 4-2022 tại Lai Châu. Ảnh: Sở VHTT&DL Lai Châu

Tuần Văn hoá- Du lịch Lai Châu được tổ chức hồi tháng 4-2022 tại Lai Châu. Ảnh: Sở VHTT&DL Lai Châu

Tham gia văn nghệ dân gian, trò chơi dân gian Ném pao, tó má lẹ, én cáy…; ẩm thực và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lai Châu…

Ngoài ra, còn có trình diễn trang phục truyền thống của 10 dân tộc đại diện cho 20 dân tộc tỉnh Lai Châu gồm dân tộc Thái, dân tộc Giáy, dân tộc Lào, dân tộc Mảng, dân tộc Hà Nhì, dân tộc La Hủ, dân tộc Cống, dân tộc Si La, dân tộc Dao, dân tộc Mông.

Ông Lương Chiến Công, giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Lai Châu. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Ông Lương Chiến Công, giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Lai Châu. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Theo ông Lương Chiến Công, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lai Châu cho biết Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại TP.HCM có đem vào 100 diễn viên, nghệ nhân của các bản du lịch cộng đồng, đầy đủ bản sắc của các dân tộc. Các tiết mục của bà con cũng đã được luyện tập và phục vụ các hoạt động du lịch và được lựa chọn để đem vào giới thiệu tại TP.HCM.

Chia sẻ với PLO, ông Lương Chiến Công cho biết: “Đi một quãng đường dài như thế thì chúng tôi cũng chỉ chọn một số nghệ nhân nhằm để tái hiện các nghề thủ công truyền thống chẳng hạn… còn lại cơ bản các diễn viên quần chúng đều là người trẻ...

Qua Tuần lễ Văn hoá lần này cũng để bảo tồn văn hoá của các dân tộc và bước đầu đã thấy được hiệu quả. Ví dụ khi đến trải nghiệm du khách sẽ thấy các bạn trẻ người Mông lưu giữ được các điệu múa, Khèn… Qua các hoạt động đó người ta vừa phục vụ cho du lịch nhưng đồng thời bảo tồn văn hoá của họ".

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội TP.HCM - Ngôi nhà chung của chúng ta năm 2022 do Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức.

Lễ hội TP.HCM - Ngôi nhà của chúng ta dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 2 đến 4-12, tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi (đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Nguyễn Huệ) và công viên Bến Bạch Đằng.

Hoạt động này nhằm giới thiệu và quảng bá những nét đặc trưng về văn hóa của một số quốc gia, của TP.HCM và các địa phương của Việt Nam, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa các nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm