14 năm ủy ban không trả đất cho dân

Bà Hồ Thị Bé (Bến Lức, Long An) phản ánh năm 2004 và 2005, UBND huyện Bến Lức thu hồi thửa đất 437 của bà để giao cho Công ty TNHH Thép Long An xây dựng khu dân cư tại xã Mỹ Yên. Bà được bồi thường hơn 800 triệu đồng. Thế nhưng suốt 14 năm qua, địa phương vẫn cứ loay hoay mãi với việc hoàn trả rồi lại thu hồi mảnh đất này của bà.

Thu hồi toàn bộ, hoàn trả chưa tới 1/2

Sau khi thu hồi đất của bà Bé, đến năm 2010, UBND tỉnh Long An lại điều chỉnh giảm diện tích dự án khu dân cư Mỹ Yên. Toàn bộ thửa đất 437 của bà được loại khỏi dự án nên huyện phải trả lại.

Tuy nhiên, huyện chỉ đồng ý trả cho bà một phần diện tích của thửa 437, cụ thể là 1.500 m2 trên tổng số hơn 3.900 m2 đã thu hồi. Không đồng ý, bà Bé khiếu nại lên tỉnh. Tháng 6-2017, chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND huyện Bến Lức giải quyết lại. Lý do, toàn bộ thửa đất 437 không nằm trong ranh dự án nên phải trả lại 100% cho dân.

“Tôi chờ mãi vẫn không thấy huyện trả lời nên đi khiếu nại tiếp. Bất ngờ cách đây mấy hôm, huyện trả lời tôi rằng không có cơ sở để trả cho tôi toàn bộ thửa 437. Lý do là cuối năm 2017 tỉnh đã điều chỉnh dự án một lần nữa nên toàn bộ thửa này lại bị thu hồi. Tôi đi tới đi lui suốt 14 năm trời quá mệt mỏi. Nếu tôi không nhận tiền bồi thường thì không thể đi khiếu nại được nhưng giờ họ lại vin vào chuyện tôi đã nhận bồi thường nên không thể trả đất. Vậy tôi phải làm sao?” - bà Bé bức xúc.

14 năm ủy ban không trả đất cho dân ảnh 1

Bà Bé và diện tích đất đã bị thu hồi. Ảnh: KT

Sẽ tham mưu tỉnh đối thoại

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Long An cho biết lý do tỉnh điều chỉnh diện tích dự án là vẫn còn một số hộ dân kiên quyết không nhận bồi thường, đơn vị tư vấn đành đề nghị cắt bỏ các hộ nằm ở ranh dự án ra.

Vị này lý giải: “Năm 2010 tỉnh loại thửa đất  437 của bà Bé khỏi dự án nhưng qua rà soát thấy bà đã nhận bồi thường rồi nên tỉnh điều chỉnh, đưa thửa của bà vào lại. Nếu bà Bé không đồng ý, chúng tôi sẽ tham mưu cho chủ tịch tỉnh để có buổi đối thoại với dân”.

Khi được hỏi vì sao dự án kéo dài tới 14 năm, vị lãnh đạo sở này cho biết “tỉnh đang chỉ đạo quyết liệt khẩn trương thực hiện”. Trong khi đó, cuối năm 2017, chủ tịch UBND huyện Bến Lức lý giải việc cơ quan này chậm trả đất cho dân theo chỉ đạo của tỉnh vì chờ tỉnh điều chỉnh diện tích đất.

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...
Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...