1/4 thanh niên Nhật Bản tuổi từ 20-40 vẫn còn trinh

Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố cho thấy thanh niên Nhật trưởng thành có trải nghiệm tình dục ít và muộn hơn so với các nước Anh, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng tại đại học Tokyo cho biết tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi 18 - 39 chưa từng quan hệ tình dục tăng từ 21,7% năm 1992 lên 24,6% năm 2015. Tỷ lệ này ở nam giới tăng từ 20% lên 25,8%. 

Người Nhật ngày càng ngại quan hệ tình dục vì nhiều lý do khác nhau. Ảnh: JAPANESE INSIDE

Tác giả cho biết đây là lần đầu tiên một nghiên cứu sử dụng các dữ liệu quốc gia để chứng minh ý kiến cho rằng ngày càng nhiều người Nhật Bản "né" chuyện. Báo cáo này thực hiện dựa trên kết quả của bảy cuộc khảo sát toàn quốc về tình trạng sinh đẻ trong suốt ba thập niên với khoảng 11.553 đến 17.859 người ở độ tuổi từ 18 đến 39. 

"Thiếu kinh nghiệm tình dục đã trở thành mối quan ngại quốc gia ở Nhật Bản, nhưng các báo cáo trước đây không kiểm tra xu hướng giữa các nhóm tuổi và nền kinh tế xã hội khác nhau", tác giả nghiên cứu Peter Ueda, nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học Tokyo cho biết. 

Bằng cách so sánh các cuộc khảo sát từ Anh, Mỹ và Úc cho thấy tỷ lệ người trưởng thành (khoảng 30 tuổi) chưa từng quan hệ tình dục khác giới chiếm khoảng từ 1% đến 5%, theo thông tin được công bố trên tạp chí BMC Public Health.

Nhật đang đối mặt với vấn nạn suy giảm dân số

Tại sao vấn đề người trưởng thành thiếu kinh nghiệm tình dục lại được quan tâm nhiều đến vậy?

Chúng ta đều biết, dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng và tỷ lệ sinh đang đóng vai trò rất quan trọng ở Nhật Bản. Nhật Bản được coi là một quốc gia "siêu tuổi" với hơn 20% dân số trên 65 tuổi.

Trong khi đó tỷ lệ sinh lại giảm đáng kể. Trong năm 2017, chỉ có 946.060 em bé được sinh ra. Đây là một mức thấp kỷ lục kể từ khi quốc gia tiến hành khảo sát tỷ lệ sinh năm 1899.

Theo giáo sư Kukhee Choo sự suy giảm này đồng nghĩa với việc thu hẹp nhóm lao động chính, hỗ trợ cho nhóm người cao tuổi, cần được sự chăm sóc và lương hưu đang ngày một gia tăng.

Gần đây, Nhật Bản cũng đưa vấn nạn này vào chương trình nghị sự quốc gia nhằm thay đổi tình trạng suy giảm dân số.

"Quốc gia đang cần một sự thúc đẩy thực sự để khiến mọi người nghĩ về vấn đề này và cảm thấy nó thực sự khẩn cấp", ông Choo nói.

Đâu là nguyên nhân?

Mặc dù ngành công nghiệp khiêu dâm Nhật Bản có giá trị hàng tỷ USD nhưng theo giáo sư Choo, trong các cuộc thảo luận chung thì khiêu dâm và tình dục vẫn bị xem là điều cấm kỵ, hư hỏng ở Nhật Bản.

"Học sinh của tôi không thể mở miệng sử dụng từ 'dương vật' hoặc 'âm đạo' và nếu một phụ nữ thể hiện bất kỳ kiến thức hoặc sở thích nào về tình dục, họ sẽ được xem là một phụ nữ sa ngã. Đàn ông cũng không nói về điều đó", ông Choo nói thêm.

Thất bại trong công việc, bất ổn về tài chính khiến đàn ông Nhật ngại bắt đầu một mối quan hệ. Ảnh: JAPAN TODAY

Tuy nhiên, thái độ bảo thủ đối với chuyện "chăn gối" không phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thanh niên Nhật ngày càng ngại quan hệ tình dục. Theo giáo sư Choo, người Nhật bắt đầu cởi mở đón nhận quan điểm phương Tây về tình yêu và tình dục kể từ sau Thế chiến II năm 1945. 

Khi nền kinh tế Nhật Bản trải qua giai đoạn phát triển thần kỳ từ cuối những năm 1940 đến cuối những năm 1980, lực lượng lao động nam giới "cổ cồn trắng" làm các công việc văn phòng trở thành hình mẫu hình lý tưởng về đàn ông thành đạt. 

Trong thời kỳ này, các tập đoàn, công ty tập trung ở các thành phố đông dân cư trở thành nơi "mai mối" cho các cặp, dẫn đến hiện tượng đồng nghiệp lấy nhau vô cùng phổ biến. "Các công ty chủ động thuê những người mà họ nghĩ sẽ hợp để kết hôn với nhau. Họ tổ chức các ngày hội thể thao và các kỳ nghỉ để thúc đẩy việc mai mối", giáo sư Shigeru Kashima tại đại học Meiji nói. 

Nhưng đến thập niên 90, khi kinh tế của Nhật Bản bùng nổ, dẫn đến một thời gian dài bất an tài chính, kinh tế đình trệ. 

Ông Kashima lập luận rằng việc đàn ông bị thất bại về tài chính trong thời kỳ này đã ảnh hưởng đến sự tự tin của họ khi theo đuổi phụ nữ.

"Trong hai thập kỷ qua, một số người đàn ông Nhật Bản đã gặp khó khăn khi đối mặt với những khó khăn bên ngoài và nỗi sợ bị từ chối. Ngoài ra cũng có một số đàn ông dành ngày càng quan tâm hơn đến những sở thích cá nhân, còn phụ nữ thì ngày càng dành nhiều thời gian hơn cho công việc", ông Kashima nói.

Búp bê tình dục cũng là một trong những nguyên nhân. Ảnh: NEW YORK POST

Vậy là nguyên nhân nằm ở vấn đề kinh tế. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong cuộc khảo sát, tỷ lệ đàn ông có thu nhập thấp đa phần thiếu trải nghiệm tình dục nhiều hơn nữ giới..

Ngoài những lý do trên, cũng có ý cho rằng chính tình dục ảo và công cụ tình dục cũng góp phần ảnh hưởng đến tỷ lệ "còn trinh" của thanh niên Nhật Bản.

Cũng theo nghiên cứu, đây có thể là xu thế mới không chỉ xảy ra ở Nhật Bản. Tỷ lệ thanh niên ở các nước phát triển khác như Đức và Mỹ ngại quan hệ tình dục ngày một gia tăng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm