15 người khuyết tật mất việc kêu cứu Phó Thủ tướng

Theo đơn, 15 người khuyết tật cho biết họ ký hợp đồng lao động từ năm 2005 đến nay tại Chi cục Thuế quận 1 (TP.HCM). Công việc của họ là vận dụng các ứng dụng của công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, xử lý hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp.

"Chúng tôi đã đóng góp không nhỏ vào số thu ngân sách nhà nước từ việc cho ra sản phẩm là những phần mềm như: quản lý bằng mã vạch, phần mềm cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh, phần mềm xác minh hóa đơn giúp nhận diện doanh nghiệp mua bán hóa đơn khống. Từ đó kịp thời truy thu thuế và chống thất thu ngân sách, ứng dụng hậu kiểm trong công tác kiểm tra thuế, phần mềm thuế nhà đất...

Hiệu quả chúng tôi mang đến cho ngành thuế đã được Cục Sáng kiến khen thưởng; công trình phần mềm khai báo thuế qua mạng và quản lý bằng mã vạch đã được nhiều chi cục thuế tỉnh đến học tập kinh nghiệm và nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước cũng như các cơ quan ban ngành khác trong công tác chuyên môn..." - những người khuyết tật nêu ra các thành tích.

15 người khuyết tật mất việc kêu cứu Phó Thủ tướng ảnh 1

Những người khuyết tật mong muốn hãy cho họ một cơ hội để hòa nhập, sáng tạo và cống hiến.  Ảnh: minh họa

Tuy nhiên, ngày 27-3, họ nhận được công văn từ phía lãnh đạo Chi cục Thuế quận 1, theo thông báo số 8161 về việc chấm dứt ký hợp đồng lao động làm công tác nhập liệu đối với nhân viên khuyết tật từ ngày 1-6 do UBND TP, UBND quận hỗ trợ kinh phí, trong đó có 15 người khuyết tật.

"Chúng tôi cũng là một trong số những người khuyết tật may mắn có công ăn việc làm trong suốt 10 năm qua và được sự hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo và các ban ngành khác. Chúng tôi xin cảm ơn vì sự hỗ trợ và tạo cơ hội này. Nhưng 15 anh chi em khuyết tật chúng tôi sẽ đi đâu khi có thông báo chấm dứt hợp đồng lao động vào cuối tháng 5" - những người khuyết tật chia sẻ.

15 người khuyết tật cũng dẫn chứng các quy định của Luật Người khuyết tật về thực hiện chế độ hợp đồng một số công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp. Theo đó, cơ quan nhà nước có thể tạo việc làm mới cho họ sau khi bị mất việc.

"Chúng tôi biết Tổng cục Thuế đang tiến hành đổi mới trong ngành thuế, không còn những nhân viên ký hợp đồng và chúng tôi cũng rất ủng hộ việc này. Nhưng với chúng tôi là những nhân viên khuyết tật, đổi mới nhưng hãy cho chúng tôi cơ hội. Tạo điều kiện và cơ hội việc làm đối với người khuyết tật chính là sự thúc đẩy hành động nhằm hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, trong đó có quyền được có việc làm bền vững là giúp chúng tôi góp phần phát triển kinh tế đất nước... Hãy cho chúng tôi - những anh chị em khuyết tật tâm huyết với nghề một cơ hội để hòa nhập, sáng tạo và cống hiến cho cuộc đời này...!" - đơn gửi Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

Phải rõ trách nhiệm để cán bộ tự tin dám nghĩ, dám làm

(PLO)-  "Chúng ta nói bảo vệ nhưng thực ra bảo vệ được bao nhiêu, bảo vệ được ai để đội ngũ cán bộ nhìn vào đó tự tin dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung. Phải rõ trách nhiệm trong xử lý kỷ luật, xử đúng người đúng việc, tâm phục khẩu phục”- bà Phạm Phương Thảo nói.