‘15 tuổi em mới được cấp giấy khai sinh’

(PLO)-  Đó là tâm sự của em PMH khi được cấp giấy khai sinh sau nhiều năm chờ làm thủ tục.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 4-7, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM phối hợp cùng Phòng Tư pháp quận Tân Bình và UBND phường 3 (quận Tân Bình) trao giấy khai sinh cho em PMH.

Em H sinh 2007, cha và mẹ H chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Sau khi sinh H, cha mẹ H lần lượt bỏ đi và để em cho bà HTNM nuôi dưỡng. Thời điểm đó vì hoàn cảnh nên cả cha mẹ H và bà M chưa làm khai sinh cho em. H tạm trú tại phường 3 (Tân Bình).

Ông Võ Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND phường 3 (quận Tân Bình) trao giấy khai sinh cho H. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG
Ông Võ Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND phường 3 (quận Tân Bình) trao giấy khai sinh cho H. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Việc không có giấy khai sinh dẫn đến H. không thể đi học, không được hưởng các chế độ phúc lợi, an sinh xã hội như những đứa trẻ bình thường.

Nhận thấy những thiệt thòi của H, bà M đã tìm đến UBND phường 3 và Trung Tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước mong làm được khai sinh cho H.

Tiếp nhận yêu cầu của bà M, ông Huỳnh Tấn Đạt, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã liên hệ cùng UBND phường 3 để xác minh thông tin nhân thân cho H.

“Cha, mẹ H đều không sinh sống tại TP.HCM nên chúng tôi rất vất vả trong liên lạc để xác minh nhân thân cho trẻ. Do cha, mẹ H đều từ chối việc làm giám định ADN nên khai sinh của em phải để trống cả tên cha lẫn mẹ nhưng may mắn cả phường và phòng tư pháp đều tận tình giúp H có được giấy khai sinh. Làm được khai sinh cho H cũng là niềm vui của chúng tôi, mong em có tương lai tươi sáng hơn”, ông Đạt kể lại.

Cầm được khai sinh trên tay, bà M chia sẻ: “Tôi xin cám ơn mọi người, cám ơn Trung tâm Trợ giúp pháp lý TP.HCM, UBND phường đã giúp đỡ tôi. Có giấy khai sinh rồi, tôi sẽ nhập khẩu cho H, làm CCCD và cho em đi học”.

Bà M cũng mong sẽ sớm liên lạc được cha, mẹ H để bổ sung tên cha, mẹ vào giấy khai sinh giúp em nhận lại cội nguồn.

Tham dự buổi lễ, ông Phạm Phú Dũng, Trưởng phòng Tư pháp quận Tân Bình động viện, thăm hỏi đến H, mong em có thêm động lực vươn lên khó khăn. Ông Dũng cũng đề nghị UBND phường 3 tiếp tục hỗ H hoàn thành thủ tục nhập khẩu, làm CCCD, nhập học…

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.