17 bang kiện chính quyền Mỹ vụ trục xuất du học sinh

Ngày 13-7, các tổng chưởng lý tại 17 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, ngăn chính sách yêu cầu du học sinh học trực tuyến mùa thu tới phải về nước, theo đài CNN.

17 bang kiện chính quyền Mỹ vụ trục xuất du học sinh ảnh 1
Khuôn viên Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ảnh: BLOOMBERG

Tuần vừa rồi, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã ban hành chính sách liên quan tới việc du học sinh không được ở lại Mỹ nếu chỉ tham gia các khoá học trực tuyến vào học kỳ mùa thu năm nay. Những sinh viên này có nguy cơ bị trục xuất nếu không chuyển sang hình thức học trực tiếp. Động thái này đã tạo ra nhiều áp lực đến các trường đại học và đã khởi xướng nhiều vụ kiện chống lại chính quyền của Tổng thống Trump.

Đơn kiện của các bang cáo buộc Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ vi phạm luật liên bang Đạo luật thủ tục hành chính. Đơn kiện yêu cầu không thực hiện chính sách trục xuất du học sinh trong khi vụ kiện đang được xem xét.

Các bang gửi đơn kiện ngày 13-7 bao gồm: Connecticut, Maryland, Illinois, Pennsylvania, Virginia, Nevada, Minnesota, New Jersey, Colorado, Delaware, Oregon, New Mexico, Rhode Island, Wisconsin, Vermont, Massachusetts Michigan.

"Chính quyền Trump thậm chí không cố gắng giải thích cơ sở cho quy định vô nghĩa này, điều này buộc các trường phải lựa chọn giữa việc giữ cho sinh viên quốc tế theo học cũng như bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các nhà trường" - Tổng chưởng lý Maura Tracy Healey của bang Massachusetts nói.

Các Tổng chưởng lý cũng cho rằng quy định "không xem xét tác hại đối với sinh viên quốc tế và cuộc sống gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng" và nó "cũng sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế" tại các bang trên.

Trước đó, Tổng chưởng lý bang California - ông Xavier Becerra hồi tuần trước tuyên bố tiểu bang sẽ thách thức chính sách này.

Trường Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts cũng đã đệ đơn kiện chống lại chính sách vào tuần trước và có tới gần 100 thành viên của Quốc hội đã gửi thư tới Bộ An ninh nội địa kêu gọi hủy bỏ chính sách này. 

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.