17 người giả danh bảo hiểm Prudential lừa 230 tỷ đồng

Bị cáo chủ mưu trong vụ án được xác định là Bùi Thu Hằng (29 tuổi, ngụ Hạ Long, Quảng Ninh). Năm 2009 Hằng được công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (gọi tắt là công ty Prudential) ký hợp đồng làm đại lý bảo hiểm nhân thọ.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Hằng thấy 1 số người đã mua bảo hiểm Prudential phàn nàn về việc thời gian đóng bảo hiểm quá dài và có nguyện vọng mua loại bảo hiểm có thời hạn ngắn hơn, chóng thu hồi vốn hơn. Hằng đã nảy sinh ý đồ làm giả các bộ hợp đồng bảo hiểm và chứng từ, hồ sơ liên quan, để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Theo cáo trạng, từ tháng 4-2010 đến đầu tháng 9-2011, Hằng giả mạo là trưởng phòng kinh doanh, sau đó giả là “Giám đốc văn phòng phát triển kinh doanh khu vực Quảng Ninh”, thuê nhà làm trụ sở văn phòng (ban đầu thuê tại 102 Tô Hiến Thành - Hạ Long, sau đó thuê nhà của ông Lê Trung Cành tại số 2 - Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long). Hằng đã lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng cùng một số người làm thuê trong hiệu tóc của Hùng và những người khác tham gia.

Hằng tổ chức đào tạo những người này thành nhân viên tiếp thị, giả mạo là đại lý của công ty Prudential, sử dụng tên giả; thống nhất sử dụng chiêu bài, tiếp thị người dân mua lại các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của người mua trước hủy ngang để duy trì tiếp hợp đồng này, khi hết thời hạn hợp đồng (thời hạn 25, 30, 35, 45, 60 hoặc 90 ngày), sẽ được hưởng toàn bộ giá trị hợp đồng và được nhận lãi suất “khủng” 50 - 53%, mỗi khách hàng gửi tiền theo mô hình này thì cứ một tỷ đồng được hưởng hơn 500 triệu tiền lãi sau ba tháng.

Ban đầu, Hằng mời chào được một số người có uy tín mua loại bảo hiểm hưu trí, sau đó dùng chính tiền đó trả lương vào tài khoản của họ tại ngân hàng rất đều đặn, đúng theo định kỳ hàng tháng nhằm tạo lòng tin, đồng thời thông qua những người này để quảng bá, giới thiệu cho những người thân, quan hệ quen biết của họ về Hằng.

Đến tháng 2-2011, bà Lê Thị Bé ở tổ 4 khu 4a, phường Hồng Hải, TP Hạ Long mua bảo hiểm của đại lý Bùi Thu Hằng bán đến thời gian đáo hạn, bà Bé đã đến trụ sở công ty bảo hiểm Prudential tại Hạ Long để đáo hạn, tại đây bà Trần Thị Kim Lan - Trưởng chi nhánh Prudential tại Quảng Ninh phát hiện hợp đồng giả nên đã lập biên bản thu giữ hợp đồng tại chi nhánh công ty.

CQĐT vào cuộc đã xác định Hằng cùng 16 “trợ thủ” đắc lực của mình đã lợi dụng danh nghĩa bảo hiểm nhân thọ lừa đảo rất nhiều người với số tiền chiếm đoạt hàng trăm tỷ.

Theo cáo trạng, CQĐT xác định có khoảng trên 60 nạn nhân đã bị các siêu lừa này chiếm đoạt khoảng 230 tỷ đồng. Ngoài ra còn rất nhiều nạn nhân đã giao tiền cho Hằng nhưng đã nhận lại số tiền tương đương nên không tố cáo các “siêu lừa” này.

Ngoài bị cáo Hằng, có 16 bị cáo nữa bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Hùng (chồng Hằng, 31 tuổi, Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Mai Ngọc Liên, Phạm Thị Quỳnh, Phùng Thị Nhung, Lê Hải Yến, Bùi Thị Thùy Linh, Trương Thị Vân, Bùi Thị Thanh Hoa, Phùng Huy Thường, Phùng Hữu Đức Hùng, Nguyễn Thị Thanh Nhã, Hoàng Thị Thu Hằng, Trương Tuấn Anh, Phạm Đăng Duy, Hoàng Kim Dung và Vũ Cao Thăng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong khoảng 10 ngày.

Theo THÂN HOÀNG (TTO)