2 anh em lãnh 26,5 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân

(PLO)- Đinh Văn Hải và em trai bị tuyên phạt tổng cộng 26,5 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-10, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Văn Hải (39 tuổi) và em trai là Đinh Văn Phong (38 tuổi, cùng ngụ thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân”.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Hải 13,5 năm tù, Đinh Văn Phong 13 năm tù.

Hai anh em Hải và Phong tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: LX

Hai anh em Hải và Phong tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: LX

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, năm 2020 và 2021, thông qua mạng xã hội Facebook, Hải và Phong đã làm đơn xin gia nhập một tổ chức phản động tại Mỹ.

Sau khi tham gia tổ chức này, Hải và Phong thường xuyên chia sẻ, tuyên truyền trên mạng xã hội về các chủ trương của tổ chức phản động, với nội dung xuyên tạc, không chính xác và có lời lẽ kích động.

Ngoài ra, Hải và Phong còn lôi kéo một số người để thực hiện cái gọi là trưng cầu ý dân, tham gia vào tổ chức phản động. Đồng thời, hai bị cáo này "bầu" Đào Minh Quân (đối tượng đang bị truy nã) làm tổng thống, nhằm thực hiện hoạt động lật đổ chính quyền Nhân dân.

Ngày 10-12-2021, Hải và Phong bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt tạm giam và khởi tố về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Đinh Văn Hải 13,5 năm tù, Đinh Văn Phong 13 năm tù đồng thời phạt bổ sung quản chế các bị cáo tại địa phương 3 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù về hành vi trên.

Đối với các đối tượng bị Hải và Phong lôi kéo tham gia tổ chức phản động hoặc lấy thông tin cá nhân để đăng ký cái gọi là trưng cầu ý dân, cơ quan chức năng xác định đây là những người do tin tưởng Hải và Phong, không biết ý đồ của 2 đối tượng này, đồng thời chưa có hoạt động nào đáng kể nên không đề cập xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm