2 giờ cứu bệnh nhân 25 tuổi bị đột quỵ não cấp

Theo đó, chiều 29-3, chị TTTT (sinh năm 1996, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đang đi làm thì đột ngột mệt, nói khó, yếu tay chân phải. Chị T. nhanh chóng được chuyển đến BV Đà Nẵng.

Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân diễn tiến nặng hơn với rối loạn tri giác, liệt nửa người phải. Ngay lập tức, quy trình cấp cứu đột quỵ cấp được bệnh viện kích hoạt. 

Bệnh nhân được chụp CTscan sọ não và sử dụng thuốc tiêu huyết khối trong vòng chưa đầy 30 phút kể từ lúc nhập viện. Hình ảnh chụp CTA mạch máu não sau đó ghi nhận có tổn thương hẹp nặng gốc động mạch cảnh trong trái và tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái.

Bệnh nhân được khẩn trương đưa đến phòng DSA. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội mạch, nong và đặt stent vào gốc động mạch cảnh trong bên trái. Đồng thời lấy thành công huyết khối ở vị trí động mạch não giữa trái.

Bệnh nhân T. ở thời điểm điều trị tại BV Đà Nẵng. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Dương Quang Hải (Phó trưởng Khoa Đột quỵ) cho biết, sau can thiệp, tình trạng tri giác bệnh nhân cải thiện nhanh, sức cơ phục hồi dần. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa và xuất viện sau 5 ngày trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, yếu kín đáo nửa người phải.

“Tất cả công đoạn trong quá trình điều trị được thực hiện trong 2 giờ đồng hồ với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh và đột quỵ. Bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn, tuy nhiên vẫn cần được tái khám định kì để được theo dõi và đánh giá thường xuyên”- bác sĩ Hải cho hay.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, người dân khi có các dấu hiệu của đột quỵ cấp như méo miệng, yếu liệt tay chân, nói khó, mất thăng bằng,.. cần đến ngay bệnh viện để được cấp cứu trong thời gian vàng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đột quỵ có nguy cơ tử vong hoặc tàn phế rất cao.

Người dân cần tư vấn về đột quỵ có thể gọi đến Khoa Đột quỵ (BV Đà Nẵng) số điện thoại: 0898244555. Hoặc gửi tin nhắn vào Fanpage: Khoa đột quỵ - bệnh viện Đà Nẵng để được tư vấn cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.