2 người môi giới bán dự án 'ma' khu dân cư Long Trường Diamond lãnh án tù

(PLO)- Khu dân cư Long Trường Diamond là dự án không có thật, chưa được cấp phép nhưng các bị cáo đã ký hợp đồng đặt cọc thu tiền của rất nhiều người.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Giang (35 tuổi) 12 năm tù và Hồ Kim Thuận (33 tuổi) 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại toà, bị cáo Lê Văn Giang và bị cáo Ngô Kim Thuận thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết do thiếu hiểu biết, tin tưởng Trương Thị Kim Huy (đang bị truy nã) đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với Công ty L. để làm thủ tục ra sổ lẻ cho từng thửa và chưa nắm rõ quy định, quy trình tách thửa dẫn đến ảnh hưởng khách hàng.

Hai bị cáo cũng tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, làm công việc môi giới, không lường trước được hậu quả của việc làm của mình. Cả hai bị cáo đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, đã nộp 200 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả nên HĐXX đã cân nhắc khi lượng hình.

longtruong diamond.jpg
Hai bị cáo Lê Văn Giang và Hồ Kim Thuận tại toà. Ảnh: MĐ

Cáo trạng xác định, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Lê Văn Giang, Ngô Kim Thuận, Trương Thị Kim Huy thực hiện đã tự đặt tên dự án khu dân cư Long Trường Diamond tại phường Long Trường, TP Thủ Đức, TP.HCM. Mảnh đất này (4.792m2) có mục đích sử dụng đất là trồng lúa, chưa được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương và phê duyệt đầu tư dự án khu dân cư, không đủ điều kiện để phân phối các sản phẩm bất động sản nhưng các bị cáo không hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

Theo đó, Trương Thị Kim Huy đã tự ý ký Hợp đồng ký quỹ và phân phối độc quyền sản phẩm với Lê Văn Giang, phó Giám đốc Công ty Thương Tín Real, từ tháng 1-2019 đến tháng 4-2019 cùng với Lê Văn Giang và Ngô Kim Thuận ký 29 hợp đồng đặt cọc, bán 29 nền đất với 22 khách hàng với giá từ 38-40,5 triệu đồng, thu tiền của khách hàng từ 30%-60% giá trị hợp đồng với tổng số tiền 27,4 tỉ đồng.

Trương Thị Kim Huy được hưởng 23,9 tỉ đồng, Ngô Kim Thuận hưởng 3,4 tỉ đồng và Lê Văn Giang được hưởng 2,4 tỉ đồng tiền môi giới. Do quá hạn hợp đồng, không tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không hoàn trả tiền theo thỏa thuận cho khách hàng nên đã có 18/22 khách hàng tố cáo với tổng số tiền 19,6 tỉ đồng.

Hiện Trương Thị Kim Huy không có mặt tại địa điểm cư trú, không xác định rõ đang ở đâu nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bị cáo Giang và bị cáo Thuận đã phối hợp với CQĐT và khách hàng để giải quyết nhưng không tìm gặp được Trương Thị Kim Huy.

Đối với các bị hại trong vụ án cho biết người trong vụ án này yêu cầu cơ quan chức năng truy bắt và xử lý nghiêm Trương Thị Kim Huy vì Huy là đối tượng chủ mưu lừa đảo còn Giang và Thuận chỉ là hai người môi giới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm