2 nữ giám đốc bị phạt 27 năm tù vì lừa đảo hàng chục tỉ đồng

(PLO)- 2 nữ giám đốc bị tòa tuyên phạt tổng cộng 27 năm tù vì lừa đảo hàng chục tỉ đồng thông qua việc dụ dỗ đầu tư tour du lịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-11, TAND TP Hà Nội xét xử và tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Thảo (39 tuổi, giám đốc một công ty du lịch) 19 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh, Đinh Thị Thu Hiền (43 tuổi, giám đốc một công ty du lịch khác) cũng bị tuyên tám năm tù.

Bị cáo Trịnh Thị Thảo tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Bị cáo Trịnh Thị Thảo tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo nội dung vụ án, do quá trình làm ăn khó khăn, để có tiền trả nợ cũ và đầu tư mới, Thảo nói với kế toán của công ty rằng đang có tour khách du lịch từ Tây Ban Nha về Việt Nam rất “ngon ăn”. Nếu tham gia, công ty sẽ được hưởng lợi nhuận 17-18% tổng số tiền dịch vụ du lịch trên mỗi đoàn khách.

Nhằm lấy lòng tin, Thảo khoe bản thân đã mua được nhà, xe ô tô và các tài sản giá trị từ việc kinh doanh tour du lịch nêu trên. Tiếp đó, Thảo gợi ý với kế toán tìm người tham gia góp vốn cùng, sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng.

Thông qua kế toán của công ty, bà P (trú tại Ninh Bình) và ông Q (trú Bắc Ninh) ký các hợp đồng kinh doanh với Thảo.

Theo hợp đồng, Thảo sẽ gửi danh sách khách du lịch Tây Ban Nha cho bà P và ông Q để đặt vé máy bay tại công ty du lịch do Đinh Thị Thu Hiền làm giám đốc. Đặt vé xong, Hiền sẽ gửi lại mã code vé, bà P và ông Q sẽ được hưởng lợi 3,5% số tiền đặt vé máy bay.

Tuy nhiên, đây chỉ là “bánh vẽ” mà hai bị cáo đưa ra dụ dỗ các bị hại. Thực tế, danh sách khách du lịch mà Hiền đưa cho bà P và ông Q là giả mạo, không hề có thật. Sau khi nhận tiền từ bà P và ông P, Hiền sẽ hủy vé, giữ lại 5% giá trị tiền, còn đâu chuyển khoản cho Thảo để Thảo kinh doanh bất động sản.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 12-2018 đến ngày tháng 3-2019, Thảo đã nhận tổng số tiền hơn 113 tỉ đồng của bà P và ông Q, trong đó trả lại hai người này hơn 95,3 tỉ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 16 tỉ đồng. Về phía mình, Hiền chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.