3 ca khúc Làng tôi nổi tiếng xuất hiện trong 'Viollage' của nghệ sĩ Quỳnh Như

(PLO)- Ba ca khúc Làng tôi cực kỳ nổi tiếng đã cùng xuất hiện trong album 'Viollage' của nghệ sĩ Quỳnh Như. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-6, nghệ sĩ Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) đã chính thức ra mắt công chúng sản phẩm âm nhạc mang tên Viollage.

Đây là dự án âm nhạc được phát hành dưới ba định dạng: CD, đĩa than và nhạc số. Viollage là một từ ghép như cách chơi chữ giữa 'Violin' và 'Village' (làng).

Nói về chủ đề của album, nghệ sĩ Quỳnh Như cho biết làng quê, hương thôn là nơi cô sinh ra, lớn lên và có cả một tuổi thơ yên bình với nồng nàn tình cảm xóm làng.

Album gồm chín tác phẩm Việt Nam, là sáng tác của các nhạc sĩ Văn Cao, Phạm Duy, Hồ Bắc, Trần Tiến,... Đây đều là những ca khúc quen thuộc với khán giả nhiều thế hệ, được chuyển soạn cho violin qua tiếng đàn đầy tinh tế, lãng mạn và ngập tràn sự tươi mới, trẻ trung của nghệ sĩ Quỳnh Như.

nghệ sĩ Quỳnh Như,
Nghệ sĩ Quỳnh Như (nghệ danh Qinie) biểu diễn tại sự kiện. Ảnh: VIẾT THỊNH.

Những tác phẩm trong Album đều là những giai điệu nhẹ nhàng, thân quen với khán giả từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến nay, gợi nhớ về những miền quê mộc mạc, thanh bình và thắm đượm tình làng, nghĩa xóm.

Điều đặc biệt, có tới ba ca khúc Làng tôi cực kỳ nổi tiếng cùng xuất hiện trong album, mà lại được Quỳnh Như xếp ngay đầu tiên, chứng tỏ tình yêu của cô gái trẻ với những miền quê, xuất phát từ tình yêu đối với làng quê mình lớn như thế nào.

Việc đưa cả ba bài Làng tôi (Văn Cao, Hồ Bắc, Chung Quân) cho thấy ý đồ rõ ràng của tác giả, không chỉ thể hiện sự ngưỡng mộ đối với tài năng của ba nhạc sĩ gạo cội của nền âm nhạc Việt Nam, mà còn là sự tri ân của cô đối với những miền quê yêu dấu trên dải đất hình chữ S.

Ngoài ra, Album còn có những tác phẩm rất hay khác như: Tháng Tư về (Dương Thụ), Hương xưa (Cung Tiến), Ngậm ngùi (Phạm Duy), Em vẫn như ngày xưa (Trần Tiến), (Doãn Hoài Nam), Xứ Đoài (Trần Tuấn Anh).

Những tác phẩm này được Quỳnh Như thổi hồn qua tiếng đàn cực kỳ bay bổng, lãng mạn và đậm đà tình yêu quê hương như chính tâm hồn của một cô gái sinh ra từ một vùng quê ở Quảng Ninh.

Album được hai nhạc sĩ hoà âm phối khí trẻ là Lương Việt Tú và Hoàng Nam đã rất quen thuộc với những bản phối mang một màu sắc mới mẻ, Trung Đức thực hiện.

Sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật, nhưng từ nhỏ Quỳnh Như đã luôn bộc lộ năng khiếu với âm nhạc. Một lần khi xem tivi cô nhìn thấy các nghệ sĩ biểu diễn violin và chợt thích thú với cây đàn này, lập tức đòi mẹ cho đi học violin.

Lúc bấy giờ ở Quảng Ninh chưa có một trường lớp nào đào tạo loại nhạc cụ này, vì chiều chuộng con gái, mẹ Quỳnh Như đã tìm hiểu và đưa con mình đến Nhạc Viện Hà Nội (bây giờ là Học viện Âm nhạc Quốc Gia VN).

Tại đây, cô đã đỗ cuộc tuyển chọn vào hệ sơ cấp của nhạc viện, và bắt đầu học tập dưới sự dìu dắt của nhà giáo Võ Văn Hà.

Trong suốt những năm tháng theo học violin, trải qua không ít những khó khăn của việc sống xa gia đình từ nhỏ, những khắc nghiệt của việc học tập âm nhạc chuyên nghiệp, Quỳnh Như luôn nỗ lực và chưa bao giờ bỏ cuộc. Cô luôn ấp ủ thực hiện một dự án cá nhân với cây đàn của mình.

Album Viollage ra đời đánh dấu sự trưởng thành và một dấu mốc trên hành trình theo đuổi đam mê âm nhạc của Quỳnh Như.

Quỳnh Như sinh năm 1995 tại Quảng Ninh. Cô theo học chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ Violin tại Học viện âm nhạc quốc gia từ năm 8 tuổi, dưới sự hướng dẫn của nhà giáo Võ Văn Hà. Năm 2023, tại Paris cô đã có thời gian học masterclass (khoá học nâng cao) với sự hướng dẫn của giáo sư Smailovic-Huart.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm