3 giờ vi phẫu nối dây thần kinh cứu cánh tay cho chàng trai

Ngày 13-3, bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân TA (20 tuổi, ngụ Biên Hòa) bị dao cắt đứt dây thần kinh vận động. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vai trái bị vết thương xuyên thấu, chảy nhiều máu. Cánh tay trái tê buốt, khuỷu tay và cổ tay trái không cử động được.

Bệnh nhân cho biết, trong khi đi chơi với bạn bè có xảy ra xô xát với nhóm người lạ và bị phóng dao bị thương. Sau khi được sơ cấp cứu, bệnh nhận được các BS chuyển sang phẫu thuật vi phẫu thành công nối lại các dây thần kinh vận động bị cắt đứt.

Thăm khám cho thấy dây thần kinh quay và thần kinh cơ bì cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn. Ảnh: BVCC

BS Phạm Đình Vinh, khoa Chấn thương thỉnh tình - BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, cho hay: “Qua thám sát vết thương, phát hiện dây thần kinh quay và thần kinh cơ bì cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn. Nghi ngờ vết thương đã làm tổn thương đến thần kinh, chúng tôi đã tiến hành các xét nghiệm thăm dò. Kết quả điện cơ cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương sợi trục dây thần kinh quay và thần kinh bì cánh tay và được chỉ định phẫu thuật”.

Sau đó, bệnh nhân đã được các BS áp dụng kỹ thuật vi phẫu để khâu nối thành công 2 dây thần kinh trong 3 giờ liền.

Vi phẫu thuật là những phẫu thuật phải sử dụng đến kính hiển vi để xử lí phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính tương đương 1/10 đường kính của sợi tóc.

Thời gian gần đây vi phẫu thuật được ứng dụng nhiều trong y học, đặc biệt là phẫu thuật nối ghép mạch máu, thần kinh ứng dụng trong trồng lại bộ phận cơ thể đứt rời (như bàn tay, ngón tay, chân, môi mũi, tai, dương vật…), tạo hình che phủ bằng các vạt tự do, ghép tạng… Việc áp dụng kỹ thuật vi phẫu đã giúp ích rất nhiều cho những bệnh nhân bị tổn thương, phục hồi được cảm giác, vận động, hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, huyết áp bình thường. Bệnh nhân mang đai vai để ổn định viết thương và được cho xuất viện về nhà, đồng thời được yêu cầu tái khám để theo dõi khả năng hồi phục của cánh tay trái.

Vi phẫu thuật là những phẫu thuật phải sử dụng đến kính hiển vi với để xử lí phẫu tích, khâu nối những mạch máu, thần kinh có kích thước chỉ khoảng 1mm, đường kính chỉ từ 15 - 42 micron tương đương 1/10 đường kính của sợi tóc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm