3 người hoạt động chống phá Nhà nước lãnh án

Ngày 30-3, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án phạt đối với ba bị cáo cùng phạm tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Theo đó, Nguyễn Thị Cẩm Thúy (45 tuổi) bị phạt chín năm tù, Ngô Thị Hà Phương (25 tuổi) bị phạt bảy năm tù, Lê Viết Hòa (59 tuổi, cùng ngụ xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) bị phạt năm năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: PV

Bản án sơ thẩm xác định từ giữa năm 2018, Thúy được Phương, Hòa giúp sức để làm, tàng trữ, sử dụng nhiều video clip có nội dung tuyên truyền, kêu gọi chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Thúy cùng các đồng phạm sử dụng mạng xã hội Facebook, tài khoản Youtube để phát trực tuyến (livestream) nhiều nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, chống Nhà nước.

Thúy cùng các đồng phạm thường xuyên tuyên truyền các nội dung phản động, xúc phạm, kích động chống phá Đảng, Nhà nước. Thúy đến nhiều nơi, gặp nhiều người, theo dõi thông tin trên mạng internet để thu thập các thông tin thất thiệt, các vụ việc tiêu cực, tham nhũng.

Qua đó, Thúy đưa ra các thông tin đả kích, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Theo cơ quan chức năng, các video do Thúy tự làm, đăng tải, phát tán, lan truyền trên mạng internet nhằm tuyên truyền, kích động, gây mất lòng tin trong người dân. Thúy kêu gọi sự ủng hộ vật chất, tinh thần của mọi người đối với hành động của mình.

Qua đó, Thúy tập hợp lực lượng nhằm thành lập tổ chức chính trị đối lập được gọi là “Quốc hội tự xưng” với mục đích xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN ở Việt Nam. Một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã giúp sức để Thúy có điều kiện hoạt động chống phá Nhà nước.

Nguyễn Thị Cẩm Thúy bị phạt chín năm tù. Ảnh: PV

Trong quá trình thực hiện những hành vi trên, Thúy được Phương, Hòa, Nguyễn Khang Duy, Vũ Tiến Chi giúp sức. Trong đó, Phương dùng điện thoại di động quay video khi Thúy livestream tuyên truyền chống Nhà nước để đề phòng bản livestream bị mất.

Phương chia sẻ các video từ tài khoản của Thúy sang tài khoản của Phương, đăng tải một số video quay Thúy đang livestream lên tài khoản Youtube của Phương. Phương làm cờ Việt Nam Cộng hòa cho Thúy sử dụng khi livestream; cùng Thúy đốt cờ Tổ quốc…

Hòa là người cảnh giới cho Thúy quay livestream. Hòa cùng Thúy đến nhiều nơi, gặp gỡ, nhận tài liệu, thông tin từ các đối tượng khác. Hòa cho Thúy sử dụng tài khoản ngân hàng của mình để nhận tiền giúp sức hoạt động chống phá Nhà nước. Thúy nhờ Duy xử lý các video clip, đăng lên tài khoản Youtube của Thúy. Còn Chi dùng tài khoản cá nhân chia sẻ các video mà Thúy đã đăng.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, Chi đã bị Công an Lâm Đồng khởi tố điều tra cùng tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam nên không xem xét trong vụ án này. Duy chưa đủ 15 tuổi nên không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh trên.

Cũng theo cơ quan điều tra, từ tháng 4 đến 5-2020, Hà Thị Xuân ở nhà Thúy, tham gia đốt cờ Tổ quốc, cờ Đảng. Tuy nhiên, hiện chưa xác định Xuân ở đâu nên cơ quan công an đang tiếp tục điều tra. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.