3 người ở TP.HCM ngộ độc rượu, 1 người tử vong

(PLO)- Bệnh viện Quân y 175 vừa kịp thời cứu sống hai người ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) nặng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-5, Bệnh viện (BV) Quân y 175 thông tin vừa kịp thời cứu sống hai người nghi ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) nặng.

Hai bệnh nhân là NVA (26 tuổi) và NVQ (36 tuổi) đều ngụ quận 12 (TP.HCM) nhập viện cấp cứu ngày 3-5.

BS Dương Xuân Minh thăm hỏi sức khỏe một trong hai bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Quân y 175

BS Dương Xuân Minh thăm hỏi sức khỏe một trong hai bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Quân y 175

BS chuyên khoa 2 Dương Xuân Minh, Khoa lọc máu (BV Quân y 175), cho biết các bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, nôn ói nhiều, rối loạn thị giác.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị rối loạn chức năng đa cơ quan, đặc biệt là tình trạng toan chuyển hóa nặng, tăng khoảng trống anion, tăng khoảng trống áp suất thẩm thấu máu, trong khi nồng độ ethanol trong máu không cao.

Theo người nhà, tối 1-5, nhóm 3 người trong đó có bệnh nhân A, Q và một người tên T tổ chức ăn uống nhân dịp nghỉ lễ. Hôm sau, 3 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rối loạn chức năng đa cơ quan, toan chuyển hóa nặng. Dù được điều trị tích cực nhưng người tên T không qua khỏi.

Kết hợp yếu tố dịch tễ cả ba người cùng uống rượu đều có biểu hiện triệu chứng giống nhau nên BS cho rằng nguyên nhân là do ngộ độc methanol.

BV đã hội chẩn cấp cứu với các chuyên gia trong và ngoài BV để xác định, chẩn đoán và tiến hành các biện pháp can thiệp hồi sức tích cực như lọc máu, kiểm soát đường máu, điện giải, vitamin B1 liều cao, acid folic, bổ sung ethanol qua đường tiêu hóa. Hiện hai bệnh nhân đã tỉnh táo, sinh hoạt được, tình trạng toan chuyển hóa đã về bình thường. Dự kiến có thể xuất viện vào ngày mai.

Theo BS Minh, methanol thường được dùng để làm sơn, dung môi,... Chất này rất độc với cơ thể, hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm giống ethanol. Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu.

Tuy nhiên ngộ độc rượu do methanol rất nguy hiểm. Trong trường hợp phát hiện và nhập viện không kịp thời, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái diễn tiến xấu như toan chuyển hóa, tổn thương đa cơ quan. Nếu nhập viện quá trễ, bệnh nhân có thể tử vong.

Triệu chứng ngộ độc rượu methanol thường xuất hiện sau 1-2 ngày, bao gồm không đi tiểu được, đau đầu kéo dài, mệt mỏi tăng dần, ý thức lơ mơ hoặc kích thích vật vã, mất tỉnh táo. Đặc biệt có dấu hiệu rối loạn thị lực ngay sau khi uống phải rượu có methanol (thường nhìn thấy đám mây trắng như sương mờ trước mặt).

Khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm