Nữ giới ngộ độc rượu, chất gây nghiện ngày càng tăng

(PLO)- Số bệnh nhân bị nhiễm độc cấp trung bình hằng năm không ngừng gia tăng, cùng với đó là ngộ độc do các loại hóa chất, rượu và chất gây nghiện...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-2, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy tổ chức Hội nghị quốc tế về bệnh lý nhiễm độc với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chống độc trên thế giới đến từ Anh, Đài Loan (Trung Quốc) và các trung tâm chống độc trong cả nước.

Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, trong 10 năm qua (từ 2010-2019), đơn vị Hồi sức chống độc của BV đã tiếp nhận và điều trị cho 14.294 bệnh nhân bị nhiễm độc cấp.

Hội nghị quốc tế về bệnh lý nhiễm độc của BV Chợ Rẫy. Ảnh: T.P

Hội nghị quốc tế về bệnh lý nhiễm độc của BV Chợ Rẫy. Ảnh: T.P

Số bệnh nhân nhiễm độc cấp trung bình hằng năm không ngừng gia tăng. Nếu từ 10 năm trước thì chỉ có 800-1.000 bệnh nhân/năm, thì đến nay lên đến 1.500-2.000 bệnh nhân/năm. Trong đó, nhóm ngộ độc do các loại hóa chất (thuốc tân dược và thuốc bảo vệ thực vật) ngày càng tăng.

Đáng chú ý, xuất hiện các loại ngộ độc hiếm gặp như ngộ độc botulinum, ngộ độc khế... Các sản phẩm chứa nhiều loại độc chất như cypermethrin + phospho hữu cơ...) làm thay đổi triệu chứng lâm sàng hay độc chất mới (ngộ độc thuốc Glufosinate ammonium...) chưa có phác đồ điều trị chuẩn.

Tỉ lệ ngộ độc rượu và chất gây nghiện cũng tăng theo thời gian (ở nữ giới). Đặc biệt, ngộ độc rượu có xu hướng trẻ hóa. Tỉ lệ tử vong cao trong ngộ độc rượu là do tỉ lệ ngộ độc methanol tăng.

Dù số lượng bệnh nhân nặng cần hồi sức cấp cứu tích cực với các biện pháp thở máu, lọc máu... chiếm khoảng 50% trường hợp nhưng tỉ lệ chữa khỏi bệnh vẫn đạt trên 95,8%.

TS-BS Nguyễn Tri Thức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.P

TS-BS Nguyễn Tri Thức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.P

BS Thức cho biết thêm, thực tế hiện nay, khả năng xét nghiệm tìm độc chất hay xác định nồng độ độc chất còn rất hạn chế. Nhiều loại thuốc giải độc rất đắt tiền và không có sẵn, phác đồ điều trị chưa được bổ sung, cập nhật theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật.

Cạnh đó, các đơn vị hồi sức cấp cứu chống độc ở các vùng miền của cả nước chưa có sự kết nối dẫn đến sự hạn chế trong chẩn đoán, điều phối các thuốc hay phương tiện, thuốc chẩn đoán và điều trị nhiễm độc cấp.

Ngoài ra, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực bệnh nhiễm độc còn hạn chế, thiếu chuyên gia về hồi sức chống độc. Đối với những bệnh lý nhiễm độc mãn tính có liên quan tới bệnh lý ung thư, xơ gan... do độc chất gần như còn trống chuyên gia.

Do đó, BV Chợ Rẫy kỳ vọng hội nghị về bệnh lý nhiễm độc sẽ là nền tảng cho việc xây dựng hệ thống mạng lưới hồi sức chống độc toàn quốc. Phối hợp nghiên cứu khoa học với các trung tâm chống độc quốc tế, tìm nguồn đào tạo BS trẻ về chuyên ngành hồi sức chống độc.

Cùng với đó là xây dựng quy trình phối hợp xét nghiệm tìm độc chất giữa BV Chợ Rẫy và trung tâm pháp y TP.HCM. Hỗ trợ chẩn đoán các loại độc chất do động thực vật độc giữa các BV và Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam. Hợp tác nghiên cứu sản xuất và đánh giá hiệu quả lâm sàng các loại huyết thanh kháng độc giữa các BV và Viện vaccine & sinh phẩm y tế (IVAC) Nha Trang.

Phối hợp điều chuyển các loại thuốc giải độc quý hiếm trên quy mô toàn quốc. Soạn thảo, bổ sung các phác đồ điều trị nhiễm độc và đệ trình hội đồng khoa học, Cục Quản lý khám chữa bệnh xem xét và quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm