3 nguyên nhân khiến vụ Carina thành thảm khốc

Trưa 29-3, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội những tháng đầu năm trên địa bàn.

Hơn 100 phóng viên các báo, đài quan tâm đến vụ cháy ở chung cư Carina và đã đặt ra hàng chục câu hỏi về tiến trình điều tra vụ án, trách nhiệm của chủ đầu tư và những người liên quan…

22 lần kiểm tra, bốn lần xử phạt

Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, khái quát: Có ba nguyên nhân khiến vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng là báo cháy chậm, hệ thống PCCC của chung cư không hoạt động, hệ thống thoát nạn (cầu thang thoát hiểm) bị vô hiệu hóa.

Ông thông tin: Từ khi được nghiệm thu và đưa vào sử dụng (năm 2012) đến nay, cảnh sát PCCC đã kiểm tra chung cư Carina 22 lần. Trong đó, bốn lần xử phạt với bảy lỗi vi phạm về hệ thống phòng cháy và hệ thống thoát nạn. “Lần gần nhất là tháng 12-2017, cán bộ kiểm tra phát hiện và lập biên bản có hai máy bơm ở chung cư này không hoạt động” - ông Băng nói.

Như chúng tôi đã thông tin, sau vụ cháy, cảnh sát khám nghiệm phát hiện hầu hết đầu báo khói và đầu phun nước tự động (springler) không có tác dụng. Các đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố có cũng như không. Hệ thống chữa cháy vách tường có họng, có lăng nhưng không có vòi! Máy bơm nước chữa cháy hư hỏng, không sử dụng được.

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra ban đầu.

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, tại buổi họp báo. Ảnh: N.TÂN

Theo đó, điểm phát cháy là chiếc xe Attila ở tầng hầm block A. Tia lửa điện đầu tiên xuất hiện ở chỗ gác chân của chiếc xe, sau hơn bốn phút thì lửa bùng lên. Sau gần tám phút thì lửa bùng cao ngang ống thông gió và lan sang các xe khác. Hơn 13 phút sau thì hệ thống đèn ở hầm tắt. “Sau hơn 13 phút, không có bóng dáng một người nào phát hiện chuyện này để làm công tác PCCC tại chỗ. Nó đau ở chỗ, nếu có người trực phát hiện thì một bình chữa cháy nhỏ cũng có thể dập tắt đám cháy” - ông Thông nói.

Ông cho biết thêm: Khi khám nghiệm hiện trường, tất cả cửa thoát hiểm đều mở. Cửa này dùng trục, sẽ tự động đóng lại nhưng nếu đẩy quá 90 độ sẽ mở toang. Ngoài ra, hệ thống báo cháy âm thanh, hệ thống chữa cháy phun nước tại chỗ, máy bơm nước lên trên... đều không hoạt động. Thậm chí cũng không có ai báo cháy bằng biện pháp thủ công. “Chung cư có bộ phận bảo vệ và có các ca trực an ninh. Tất cả camera đều đưa về màn hình và theo quy định phải có người trực. Đau xót là nếu người trực phát hiện ra tia lửa từ đầu đã ngăn được đám cháy” - ông nói và cho biết đó là điều mà CQĐT đang tiếp tục làm rõ.

Đại diện chủ đầu tư Carina nhập viện

Về trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong vụ cháy, Đại tá Thông cho biết: Theo điều tra ban đầu, chủ đầu tư của chung cư Carina là Công ty Hùng Thanh, có trụ sở ở tầng ba block B chung cư Carina.

Công ty này ký hợp đồng với Công ty Dịch vụ địa ốc Sài Gòn lập ban quản lý điều hành chung cư Carina. Từ khi thành lập, ban này ba lần thay đổi trưởng ban. Công ty Dịch vụ địa ốc Sài Gòn ký tiếp hợp đồng với Công ty TNHH Bảo vệ dịch vụ Gia Khang để làm dịch vụ giữ xe và bảo vệ ở chung cư Carina.

 “Chúng tôi đã có hướng làm việc với ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, nhưng ngày 23-3 cháy thì hai ngày sau ông Tùng nhập viện. Công an đã gửi giấy triệu tập nhưng ông này lấy lý do sức khỏe không tốt nên chưa đến, công tác điều tra còn chưa hoàn tất” - Đại tá Thông nói.

“Nhưng tôi chắc chắn rằng vụ này phải có bị can và phải có người bị xử lý theo pháp luật” - ông Thông nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Chánh Văn phòng Công an TP.HCM, cho biết thêm: Điều tra bước đầu phát hiện có vi phạm trong công tác trang bị, vận hành PCCC tại chung cư Carina. “Trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, tập thể vẫn đang được điều tra và cần có thời gian. Khi xác định cụ thể sẽ xử lý nghiêm” - ông Quang nói.

Ông Quang cũng khẳng định không có các vụ việc cư dân chung cư bị đe dọa, hôi của, mất cắp hay cư dân bị ngăn cản không cho vào nhà lấy đồ.

Sẽ đóng cửa chung cư vi phạm nghiêm trọng PCCC

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cho biết chính quyền TP.HCM xác định rất rõ là làm sao để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau vụ việc. “Việc sửa chữa chung cư phải làm nghiêm. Thời gian có thể kéo dài hơn 30 ngày và các cơ quan địa phương, chủ đầu tư phải có phương án giải quyết cho người dân tạm trú” - ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, chính quyền TP cũng thống nhất các kiến nghị của cư dân Carina và yêu cầu chủ đầu tư phải thay ngay toàn bộ hệ thống chữa cháy, hệ thống thang máy; bồi thường thiệt hại; tổ chức hội nghị bầu ban quản trị; hỗ trợ cho các cháu bé mất cha mẹ cho tới 18 tuổi... “Đây là đòi hỏi chính đáng của người dân và chủ đầu tư phải làm” - ông Hoan nói.

Ông cũng cho hay TP.HCM sẽ họp và ban hành chỉ thị mới về PCCC cho chung cư và nhà cao tầng. “Tầng hầm như quả bom xăng, không biết khi nào thì nổ. Chỉ thị xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu của từng cơ quan… Chỉ thị cũng nhấn mạnh bốn nội dung phải công khai: Các chung cư an toàn, kém an toàn, không an toàn… Quy trình cưỡng chế những trường hợp đã nhắc nhở nhiều lần mà chậm khắc phục vi phạm PCCC, thậm chí sẽ có trường hợp đóng cửa chung cư để khắc phục vi phạm” - ông nói.

Đây là vụ cháy rất thảm thương, rất đau xót. Sắp tới, các cơ quan liên quan ngồi lại bàn giải pháp để chấn chỉnh.

Ông NGUYỄN THÀNH PHONG,Chủ tịch UBND TP.HCM

Đến thời điểm này, cảnh sát PCCC chưa đình chỉ công tác cán bộ, chiến sĩ nào có liên quan đến vụ cháy chung cư Carina.

Đại tá NGUYỄN VĂN BĂNG
Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn