3 phương thức xét tuyển vào ĐH Y dược TP.HCM năm 2019

Đó là thông tin mới trong kế hoạch tuyển sinh dự kiến năm 2019 của Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa được công bố.

Theo đó, thí sinh (TS) có thể đăng ký cả ba phương thức xét tuyển, nhưng nếu trúng tuyển và nộp hồ sơ xác nhận trúng tuyển sẽ không được tham gia xét tuyển bởi các phương thức tuyển sinh khác.

Trường tuyển sinh trong cả nước, xét tuyển đối tượng TS đã tốt nghiệp THPT, có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các ngành học của trường.

Đồng thời, TS phải tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với tổng điểm thi của 3 môn Toán, Hóa học, Sinh. Các điểm ưu tiên (nếu có) phải bằng hoặc trên mức điểm của ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM quy định cho mỗi phương thức xét tuyển.

3 phương thức xét tuyển vào ĐH Y dược TP.HCM năm 2019 ảnh 1

Học sinh lớp 12, trường THPT Võ Thị Sáu, TP.HCM  thắc mắc về tuyển sinh năm 2019 tại ngày hội tuyển sinh tại trường

Cụ thể ba phương thức xét tuyển:

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng. Đối tượng tuyển thẳng vào ĐH được thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy 2019 và các yêu cầu do hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM quy định. Chỉ tiêu tuyển thẳng dự kiến không quá 5% của từng ngành.

Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp (áp dụng riêng đối với ngành Y khoa và Dược học). Chỉ tiêu là 25% của từng ngành.

Điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển: TS sinh phải đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào. Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6,0 trở lên, hoặc TOEFL iBT 60 trở lên.

Đơn vị cấp chứng chỉ gồm: TOEFL iBT: Educational Testing Service (ETS); IELTS: British Council (BC); International Development Program (IDP)

TS hội đủ điều kiện đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp chỉ được chọn một nguyện vọng, Y khoa hay Dược học, để đăng ký.

Trường xác định trúng tuyển căn cứ trên nguyện vọng đăng ký của TS và các tiêu chí đánh giá hồ sơ xét tuyển bao gồm tổng điểm 4 môn và ưu tiên theo khu vực, đối tượng (nếu có) được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm xét tuyển phương thức kết hợp = Tổng điểm 3 môn thi Toán, Hóa, Sinh  + các điểm ưu tiên + Điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quy theo thang điểm 10.

Trường hợp số lượng TS có cùng điểm chuẩn để được tuyển vượt quá số lượng TS dự kiến nhập học theo chỉ tiêu dự định tuyển, trường sẽ chọn TS có điểm môn Sinh (đối với ngành Y khoa) hay Hóa (đối với ngành Dược học) cao hơn.

Bảng quy điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thang điểm 10:

STT

Trình độ Tiếng Anh

Quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo thang điểm 10

IELTS

TOEFL iBT

1

6,0

60-78

9,00

2

6,5

79-92

9,25

3

7,0

93-101

9,50

4

7,5

102-109

9,75

5

8,0-9,0

110-120

10,00

Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (đối với tất cả các ngành đào tạo).

Điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển: Môn thi để xét tuyển vào tất cả các ngành đào tạo của phương thức này của trường gồm 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học.

Đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào: Nhà trường không sử dụng điểm thi được bảo lưu theo quy định tại Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Chỉ tiêu: được xác định của từng ngành, sau khi trừ số TS được tuyển thẳng (bao gồm số TS được xét tuyển thẳng và số học sinh các trường dự bị đại học được giao về trường), số sinh viên đã trúng tuyển phương thức xét tuyển kết hợp.

Điểm xét tuyển là tổng điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 3 môn Toán, Sinh học, Hóa học theo thang điểm 10 cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Điểm trúng tuyển là điểm xét tuyển thấp nhất mà TS được xét trúng tuyển cho ngành đào tạo.

Hội đồng tuyển sinh sẽ lập danh sách TS nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển của từng ngành theo thứ tự giảm dần của điểm xét tuyển. Danh sách TS trúng tuyển được chọn theo điểm xét tuyển, tuần tự từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu cho từng ngành đào tạo của trường.

Trong trường hợp số lượng TS đạt điểm trúng tuyển vượt quá số lượng dự kiến TS nhập học theo chỉ tiêu cho từng ngành đào tạo của trường do bằng nhau về điểm xét tuyển, nhà trường áp dụng ưu tiên TS có nguyện vọng cao hơn.

Sẽ có điểm sàn các ngành sức khỏe

Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2019 đang dự thảo có một số điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn. Trong đó, đáng chú ý là quy định xét tuyển vào nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, dự kiến sẽ căn cứ trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Trong đó, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

(Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD&ĐT))

 
Thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo ở TP.HCM trong đợt 1 vừa qua. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phương án tuyển sinh năm 2023

(PLO)- Nhiều trường đại học dự kiến phương án tuyển sinh năm 2023 sẽ không thay đổi và góp ý điều chỉnh một số kỹ thuật chung để tránh gây xáo trộn cho thí sinh.