4 bị cáo lãnh án chung thân vụ truy sát Quân 'xa lộ'

(PLO) Võ Thùy Linh bị tuyên án 18 năm tù, nhẹ hơn mức án VKS đề nghị trước đó, bốn bị cáo lãnh án chung thân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 28-3, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) tuyên án vụ án giết người và che giấu tội phạm đối với 16 bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”). Đúng 14 giờ 30, thẩm phán Hoàng Thị Bích Duyên (thẩm phán tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP.HCM) tuyên án.

4 bị cáo lãnh án chung thân

Theo HĐXX, lời nhận tội của đa số các bị cáo trong vụ án này phù hợp với kết luận điều tra của cơ quan điều tra và những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Thẩm phán Hoàng Thị Bích Duyên tuyên án đối với 16 bị cáo trong vụ án truy sát Quân xa lộ. Ảnh: HĐ

Thẩm phán Hoàng Thị Bích Duyên tuyên án đối với 16 bị cáo trong vụ án truy sát Quân xa lộ. Ảnh: HĐ

Tại tòa, bị cáo Võ Thùy Linh không thừa nhận gọi người đến chém Mai Văn Quân, không thừa nhận nói câu “tụi em cứ làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết”, phủ nhận toàn bộ cáo buộc và cho rằng mình bị oan.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác cùng các chứng cứ khác trong vụ án có đủ cơ sở để xác định Linh là người đã nói những câu nói trên để các bị cáo khác gọi người đến để truy sát Quân.

Tuy nhiên, bị cáo Linh là phụ nữ, khi bị Quân vô cớ đập xe ô tô nên sau đó đã hoảng sợ và nhắn tin qua lại hẹn giải quyết và nói câu “tụi em cứ làm cho ra lẽ, có gì chị lo hết” đây chỉ là câu nói bộc phát. Đồng thời, trong vụ án này, Linh phạm tội không có tính côn đồ do bị hại cũng có lỗi.

Đối với bị cáo Lê Thị Tuyết không thừa nhận cung cấp tiền để cho Lý Văn Tư bỏ trốn vì cho rằng không biết Tư tham gia truy sát Quân cũng như không biết Tư đang bỏ trốn. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án có cơ sở để xác định bị cáo Tuyết cùng Phạm Nhật Nam và Lê Tuấn Vũ phạm tội che giấu tội phạm.

Các bị cáo trong ngày tuyên án. Ảnh: HỮU ĐĂNG
Các bị cáo trong ngày tuyên án. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Các bị cáo khác trong vụ án thừa nhận hành vi giống như cáo trạng đã truy tố, ngoài ra có một số bị cáo thực hiện hành vi phạm tội khi tuổi đời còn quá trẻ nên HĐXX xem xét khi lượng hình.

Hành vi của các bị cáo thực hiện là cố ý và xâm hại đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo Hồ Thanh Phương, Vương Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thạch, Lý Văn Tư tù chung thân về tội giết người.

Cùng tội danh này, bị cáo Võ Thuỳ Linh bị tuyên phạt 18 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên phạt 6-20 năm tù.

Đối với tội che giấu tội phạm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Nhật Nam hai năm tù, Lê Tuấn Vũ một năm sáu tháng tù và Lê Thị Tuyết ba năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo bị truy tố về tội giết người phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho bị hại khoảng 80 triệu đồng/1 bị cáo.

Xuất phát từ tranh chấp khi mua bán nhà

Trên cơ sở kết luận điều tra và lời khai của các bị cáo có đủ cơ sở để xác định do mâu thuẫn trong việc tranh chấp căn nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh (quận 1, TP.HCM) ngày 4-11-2019, Linh đến gặp ông Nguyễn Anh Trung nói chuyện.

Đồng thời, Linh nói ông Trung gỡ các bài viết cùng hình ảnh nói xấu Lê Thị Tuyết trên các trang mạng xã hội facebook, zalo. Ông Trung không đồng ý mà đuổi Linh về.

Tối cùng ngày, ông Trung cùng Quân ăn uống tại một nhà hàng tại TP Thủ Đức thì gặp nhóm của Linh cũng đang ăn uống tại đây. Hai bên xảy ra mẫu thuẫn và hẹn nhau giải quyết.

Bị cáo Võ Thuỳ Linh được HĐXX tuyên 18 năm tù về tội giết người (trước đó VKS đề nghị chung thân). Ảnh: HỮU ĐĂNG

Bị cáo Võ Thuỳ Linh được HĐXX tuyên 18 năm tù về tội giết người (trước đó VKS đề nghị chung thân). Ảnh: HỮU ĐĂNG

Sau đó, biết được Quân đang hát trong quán karaoke trên đường Khổng Tử (TP Thủ Đức), Linh, Tư và Phương huy động khoảng 20 người kéo đến quán karaoke để tìm Quân.

Vừa thấy đại ca giang hồ, nhóm của Phương xông đến chém liên tiếp. Ông Quân cầm gậy sắt dài 60 cm, một mình chống trả không nổi, bỏ chạy xuống hầm xe quán karaoke nhưng bị bao vây tứ phía và tiếp tục bị tấn công, gục tại chỗ, tử vong sau đó.

Ngày 7-11-2019, Tuyết gọi điện cho Tư nói Mai Văn Quân đã chết và kêu Tư bỏ trốn để Tuyết lo. Trong thời gian Tư bỏ trốn thì Tuyết, Nam và Vũ nhiều lần đưa tiền cho Tư với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng gây khó khăn cho quá trình điều tra vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm