4 khu công nghiệp ở Bắc Giang tạm dừng hoạt động

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định tạm dừng hoạt động các khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, đồng thời cách ly xã hội huyện Việt Yên và ba xã của huyện Yên Dũng từ 0h ngày 18-5 cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến chiều ngày 17-5, Bắc Giang đã có ba ổ dịch với 411 F0, hơn 6.500 trường hợp F1, hơn 30.600 trường hợp F2. Đáng lo ngại, ổ dịch tại Công ty Shin Young nằm trong KCN Vân Trung có đến 208 F0, 4.599 trường hợp F1, hơn 22.000 trường hợp F2.

Lấy mẫu đối tượng xét nghiệm gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: SYT Bắc Giang

Tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam nằm trong KCN Quang Châu, ổ dịch này có 190 trường hợp F0, 1.736 trường hợp F1, hơn 4.800 F2.

Cạnh đó, đã xuất hiện rải rác các F0 tại công ty cổ phần Vietnam Sunergy - Vsun, công ty Fuhong, công ty Moatech thuộc KCN Đình Trám. Bước đầu xác định nguồn lây từ F0 của Công ty TNHH Hosiden KCN Quang Châu.

Trước đó, vào tối ngày 17-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn biện pháp sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với doanh nghiệp hai vấn đề, đó là tạm dừng hoạt động của doanh nghiệp từ 1-2 tuần để phòng, chống dịch hoặc không tạm dừng sản xuất của doanh nghiệp.

Tại các điểm cầu, đa số các doanh nghiệp đề xuất không tạm dừng sản xuất. Việc dừng trong một tuần hay hơn đều khiến công ty thiệt hại lớn, đối tác có thể dừng thậm chí cắt đơn hàng của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đều cam kết chấp hành các quy định phòng, chống dịch do tỉnh đề ra. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đề xuất tỉnh cho chuyên gia nước ngoài đi về giữa các địa phương. Đồng thời giới thiệu đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ đưa đón công nhân cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam, KCN Quang Châu lại đồng tình với việc dừng hoạt động và cho rằng biện pháp đó hiệu quả nhất trong phòng dịch.

Quan điểm của doanh nghiệp là việc bảo đảm an toàn cho công nhân quan trọng nhất trong thời điểm này. Vì thế cần có tầm nhìn dài hơn, tạm ngừng sản xuất trong thời gian ngắn, góp phần dập dịch triệt để.

Doanh nghiệp này cũng kêu gọi các doanh nghiệp hãy đặt lợi ích của mình xuống mà hãy vì mục tiêu chung là dập dịch để bảo đảm lợi ích lâu dài. Phòng dịch không phải nhiệm vụ riêng của cơ quan nhà nước mà của cả cộng đồng nên mỗi công nhân, mỗi doanh nghiệp hãy đồng lòng cùng chính quyền Bắc Giang dập dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm