4 năm ghi dấu ấn của 'Bình Thạnh trực tuyến'

Từ khi phần mềm “Bình Thạnh trực tuyến" ra đời cách đây bốn năm, UBND quận Bình Thạnh luôn tăng cường việc kiểm tra, giám sát và xử lý thông tin người dân báo về qua ứng dụng này. Nhiều vi phạm về trật tự đô thị, an toàn xã hội đã được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Xử lý hơn 18.000 trường hợp

Qua thời gian vận hành từ tháng 4-2017 đến nay, phần mềm “Bình Thạnh trực tuyếnđã có 21.931 tin phản ánh gửi về. Trong đó có 14.945 tin về trật tự lòng lề đường (tỷ lệ 68,15%), 2.997 tin về vệ sinh môi trường (tỷ lệ 13,67%), 2.837 tin về trật tự xây dựng (tỷ lệ 12,94%), 1.132 tin về hạ tầng đô thị (tỷ lệ 5,16%).

Tất cả 100% tin đều được xử lý, xử phạt 18.234 trường hợp vi phạm với số tiền khoảng 21 tỉ đồng.

4 năm ghi dấu ấn của 'Bình Thạnh trực tuyến' ảnh 1

Giao diện chính của phần mềm "Bình Thạnh trực tuyến". Ảnh: THU TRINH.

Với một số kết quả đã đạt được, từ tháng 7-2018 UBND quận tiếp tục thực hiện mở rộng một số chức năng mới qua ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến.

Điều này nhằm cung cấp thông tin, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân với các tính năng nổi bật như: hạ tầng đô thị (tình trạng ngập, nắp cống, nắp hầm ga, cây xanh ngã, đổ...); giải quyết hồ sơ trễ hạn đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận; cung cấp chức năng cho các tổ chức tư vấn thiết kế có nhu cầu tham gia tư vấn, lập bản vẽ thiết kế phục vụ cấp phép xây dựng; nộp hồ sơ trực tuyến mức độ ba đối với hồ sơ cấp phép xây dựng, cấp chứng chỉ quy hoạch, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chức năng cung cấp các thông tin nổi bật đang diễn ra trên địa bàn quận...

Qua việc triển khai thực hiện các tính năng mới của ứng dụng đã có tám đơn vị đăng ký tham gia tư vấn lập bản vẽ thiết kế xây dựng.

Giới thiệu phần mềm qua các địa phương khác

Đại diện UBND quận Bình Thạnh cho biết, ngay khi nhận thấy hiệu quả của ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến”, UBND quận đã thực hiện nhiều báo cáo tham luận nhằm giới thiệu rộng rãi ứng dụng đến các quận, huyện trên địa bàn TP.

Đặc biệt, UBND quận đã nhận lời mời và giới thiệu việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, trong đó có ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” cho các đơn vị ngoài TP như Vũng Tàu, Đà Lạt...

Quận cũng được mời giới thiệu về ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” trên các đài truyền hình lớn của cả nước như VTV, HTV.

Sau bốn năm thực hiện, trên địa bàn quận Bình Thạnh hiện có tám tuyến đường kiểu mẫu, các đơn vị được phân công giám sát tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.

Đến nay, có ba tuyến đạt tiêu chí thông thoáng, năm tuyến đường có chuyển biến.

Đối với các tuyến đường, khu vực do phường đăng ký tập trung chấn chỉnh, xử lý về trật tự lòng đường, vỉa hè, đánh giá có 19 tuyến thông thoáng, 46 có chuyển biến và 12 khu vực còn phức tạp.

Vận hành vào năm 2017

Ngay sau khi Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị số 11 ngày 10-3-2017 về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP.HCM, Quận ủy Bình Thạnh đã ban hành Chỉ thị số 06 ngày 15-3-2017 về việc tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý giám sát hành vi vi phạm của người dân, cũng như giám sát việc thực thi công vụ của Đội Quản lý trật tự đô thị quận và các UBND phường.

Từ ngày 10-4-2017, quận đã triển khai vận hành thử nghiệm hệ thống ứng dụng phần mềm "Bình Thạnh trực tuyến” trong việc phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự đô thị bao gồm vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép.