Bình Thạnh tung “tuyệt chiêu” xử vi phạm vỉa hè

“Hiện nay phần mềm đang trong giai đoạn chạy thử nhưng đã có rất nhiều người dân tham gia chụp ảnh, quay phim về những vi phạm gửi về cho quận, đặc biệt là liên quan đến vỉa hè”.

Ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết như trên.

Chụp ảnh vi phạm, gửi qua điện thoại

Để sử dụng, chúng tôi vào phần App Store trên điện thoại iPhone, tải chương trình Bình Thạnh trực tuyến (phần mềm này cũng có trên CH Play của các máy Android). Sau đó chúng tôi ra hiện trường… tác nghiệp.

Khi phát hiện khu vực Trường ĐH Công nghệ trên đường Điện Biên Phủ, phường 25 bị hàng rong “bủa vây”, chúng tôi chụp ảnh, gửi lên Bình Thạnh trực tuyến phản ánh với nội dung: “Khu vực này gần như toàn bộ vỉa hè bị hàng rong, xe đẩy lấn chiếm để kinh doanh”, kèm theo đó là địa chỉ cụ thể.

Khoảng một giờ sau chúng tôi vào mở lại phần mềm thì trên đó đã ghi nhận lực lượng chức năng của UBND phường 25 đã xử lý tại chỗ, thời gian xử lý lúc 11 giờ 41 phút (tức là chỉ khoảng 45 phút sau khi gửi phản ánh), cán bộ xử lý là Lê Thành Nam. Phần ghi chú có ghi rõ: “Tại thời điểm xử lý các hộ buôn bán hàng rong đã bỏ chạy. Do đó UBND phường sẽ tái kiểm tra và xử lý nghiêm…”.

Kiểm tra thông tin thêm, chúng tôi cũng thấy tại các phản ánh đã được gửi và xử lý đều có chụp ảnh biên bản xử lý kèm theo.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, phần mềm Bình Thạnh trực tuyến được viết đơn giản, dễ thực hiện, chỉ với một số thao tác chụp ảnh hoặc quay phim,
trong vòng năm giây, bất kỳ người dân nào cũng có thể thực hiện.

Thông qua phản ánh của người dân trên phần mềm Bình Thạnh trực tuyến, lực lượng chức năng đã xuống hiện trường xử lý một vụ vi phạm trật tự vỉa hè. Ảnh: VH

Giao diện thao tác của phần mềm Bình Thạnh trực tuyến. Ảnh: TG

Công cụ giám sát hữu hiệu

Thống kê của quận Bình Thạnh, mới chỉ chạy thử trong một thời gian nhưng hiện đã có gần 2.000 lượt truy cập và có hơn 600 hình ảnh chứng cứ vi phạm được gửi về và đã được xử lý hết.

“Mục đích chính của chúng tôi không chỉ tập trung vào xử phạt mà quan trọng hơn là để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Qua phần mềm này, người dân cũng có thể giám sát lẫn nhau và cùng tham gia với chính quyền trong việc lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường” - ông Thắng nói.

“Đây là một giải pháp sáng tạo, phù hợp với xu thế của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đô thị hiện nay, vừa hạn chế sức người vừa làm cho người dân ý thức hơn. Chúng tôi sẽ đề xuất nhân rộng mô hình này sau khi có sơ kết, đánh giá hiệu quả trên địa bàn quận Bình Thạnh” - ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban An toàn giao thông TP.HCM, nhận xét.

Ba thao tác gửi tin phản ánh vi phạm vỉa hè trên điện thoại

Tải phần mềm Bình Thạnh trực tuyến từ CH Play hoặc App Store về điện thoại smartphone.

Vào phần mềm Bình Thạnh trực tuyến, chọn mục Phản ánh vi phạm trật tự đô thị...

Chọn gửi các phản ánh, chụp ảnh/quay phim, ghi địa điểm xảy ra vụ việc và các nội dung khác có trên giao diện phần mềm. Cuối cùng nhấn nút gửi tin.

Thông tin này sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng để tiến hành xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.