5 chú khỉ trong đàn khỉ 'đại náo' khu dân cư giờ ra sao?

Khoảng 1 giờ chiều ngày 16-1, lực lượng kiểm lâm phát hiện chú khỉ nặng hơn 5 kg ở khu vực cây xanh gần nhà dân ở phường Thạnh Xuân nên đã dùng súng bắn thuốc mê.

Đây là con khỉ thứ năm trong đàn khỉ khoảng 10 con bị lực lượng chức năng tổ chức mật phục, bắn thuốc mê di dời.

Sáng cùng ngày, hai cá thể khỉ khác là một cặp đực cái nặng hơn 10kg đã bị bắn thuốc mê khi đang ở trên mái nhà người dân.

Các cá thể khỉ bị thổi tiêu, bắn thuốc mê hiện sức khỏe đã khôi phục ổn định. Ảnh HT

Trước đó 1 ngày đàn khỉ biết được hai thành viên trong “gia đình” bị bắt nên rất cảnh giác. Một số cá thể tách bầy, di chuyển độc lập ra khu vực dân cư rộng lớn. “Chúng tôi phải tìm nơi chúng ẩn nấp để bắn gây mê, di dời chứ không thể dùng thức ăn để dụ như trước” – một cán bộ kiểm lâm nói.

Hiện tại còn khoảng năm con khỉ tại khu vực và chưa thể di dời. Riêng năm cá thể khỉ bị thổi tiêu, bắn thuốc mê hiện đã được đưa về trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi và sức khỏe đã hồi phục bình thường.

Dự kiến, những cá thể khỉ sau khi hồi phục sức khỏe sẽ được thả về rừng Nam Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai). Riêng lực lượng kiểm lâm vẫn túc trực ở khu vực để thổi tiêu hoặc bắn thuốc mê các cá thể khỉ còn lại để di dời.

Đây là đàn khỉ chừng 10 con thường vào khu vực dân cư ven kênh Rạch Sâu với khoảng 70 hộ sinh sống để kiếm thức ăn.

Theo người dân, đàn khỉ hiếu động thường lấy trái cây ở bàn thờ, đi lại trên dây điện và lấy các thứ đồ đạc. Nguyên do đàn khỉ xuất hiện là khoảng chừng hơn 10 năm về trước, hai con khỉ người dân nuôi nhốt bị sổng chuồng ra khu vực có nhiều cây xanh cổ thụ và sinh khỉ con, khỉ cháu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm