Quận 12: Kiểm lâm lên phương án bắn thuốc mê đàn khỉ ‘đại náo’

Ngày 13-1, đại diện UBND quận 12, TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, UBND phường Thạnh Xuân đã làm việc với với đại diện Trạm cứu hộ động vật hoang dã, Chi Cục kiểm lâm TP.HCM sau thông tin trên báo chí về việc đàn khỉ xuất hiện, “đại náo” khu vực dân cư.

Đàn khỉ chừng 10 con xuất hiện hơn 10 năm nay ở khu vực phường Thạnh Xuân, quận 12. Ảnh NT

Cụ thể, phó Trạm trưởng Trạm cứu hộ động vật hoang dã cùng với một kiểm lâm viên cùng lực lượng tại chỗ đã đến khu vực đàn khỉ thường hay trú ngụ để quan sát địa hình, lên các phương án. Sau khi được bẫy hoặc vây bắt (bằng cách sử dụng súng hoặc ống thổi phi tiêu thuốc mê), đàn khỉ sẽ được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm để xử lý đúng theo quy định.

“Khả năng sau khi bắn thuốc mê, đàn khỉ sẽ được đưa đến trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi để hồi phục sức khỏe rồi thả về rừng”- người này nói.

Người dân khu vực thi thoảng cho đàn khỉ ăn trái cây. Ảnh NT

Một số người dân khu vực cũng nhiệt tình hướng dẫn cho các cán bộ kiểm lâm. Bà Lý Thị Anh Đào (43 tuổi, nhà gần con rạch) chủ căn nhà có nhiều cây xanh phía sau cho biết đàn khỉ bị thiếu nơi sinh sống, thức ăn do việc cải tạo kênh Rạch Sâu, nhiều cây cổ thụ bị chặt bỏ.

“Đàn khỉ ở sau nhà tôi đã hơn 10 năm. Bình thường chúng rất dễ thương, do mất nơi ở và khan hiếm thức ăn nên tràn vào khu vực nhà dân để tìm trái cây. Hi vọng cơ quan chức năng sớm có kế hoạch bắt và đưa chúng vào rừng, không để kẻ xấu săn trộm giết thịt thì tội nghiệp” – người này nói.

Đàn khỉ có khoảng 10 con và khá hiếu động. Ảnh NT

Theo người dân, hơn 10 năm về trước, có người dân nuôi khỉ nhưng bị sổng chuồng ra tự nhiên, từ đó nảy sinh khỉ con, khỉ cháu… Bản tính tinh nghịch, hiếu động lại thiếu thức ăn nên bầy khỉ thường hay hái trái cây ở vườn hay ở trên các bàn thờ ngoài trời khi vắng người coi.

“Thi thoảng chúng đi trên dây điện làm đứt dây điện hoặc quăng trái dừa làm vỡ tôn. Chúng chưa bao giờ tấn công người hay làm trò quá nguy hiểm” – một người dân nói.

Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đến khảo sát hiện trường, lên kế hoạch bắn thuốc mê đàn khỉ. Ảnh NT

Theo Chi cục kiểm lâm TP.HCM, đàn khỉ này thuộc khỉ đuôi dài, sinh sản nhanh và chỉ cần vài năm thì từ 1 cặp có thể lên cả hơn 10 con. Nguồn gốc của đàn khỉ hơn 10 con này có thể là từ người dân nuôi và bị xổng chuồng.

Ghi nhận, trong sáng cùng ngày 10 con khỉ lớn, nhỏ nhảy nhót trên mái tôn nhà dân để tìm kiếm thức ăn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Chi cục kiểm lâm TP.HCM cũng đề nghị UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) cắt cử người tuyên truyền, bảo vệ người dân tại khu vực đàn khỉ xuất hiện.

Theo đó, có thể lực lượng chức năng sẽ lên phương án bắn thuốc mê hoặc vây bắt và chậm nhất là ngày hai ngày tới đây sẽ triển khai.

Video: Đàn khỉ đại náo phố phường ở quận 12
Video: Đàn khỉ đại náo phố phường ở quận 12
(PLO)- Thời gian gần đây, trên địa bàn khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM xuất hiện một đàn khỉ đuôi dài (khoảng 10 con) thường hay chạy nhảy, lấy trộm trái cây để ăn khiến một số người dân cảm thấy bất an.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm