6 loại thực phẩm, đồ uống không tốt cho sức khỏe

Theo Healthline, nếu bạn thường xuyên bị ợ chua, ợ nóng, hãy thử loại bỏ một số thực phẩm trong danh sách này ra khỏi chế độ ăn uống của bạn để xem liệu các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không.

Nước ngọt và đồ uống có ga

Nhiều người nhận thấy họ bị ợ chua sau khi uống nước ngọt và đồ uống có ga.

Nghiên cứu cho thấy những đồ uống này có thể làm giãn cơ vòng thực quản và làm tăng nồng độ axit trong dạ dày - hai yếu tố nguy cơ gây ra chứng ợ nóng.

Nước ngọt và đồ uống có ga khác có thể gây ợ chua bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Ảnh: NHẬT LINH

Trên thực tế, uống nước ngọt được coi là nguyên nhân chính gây ra chứng ợ nóng xảy ra vào ban đêm, được gọi là chứng ợ nóng về đêm.

Nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống nước ngọt và các triệu chứng trầm trọng hơn ở những người bị GERD (Bệnh trào ngược dạ dày thực quản).

Thức ăn nhiều chất béo

Thức ăn nhiều chất béo có thể gây ra chứng ợ nóng, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và bánh pizza. 

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về những cách mà chất béo có thể gây ra các triệu chứng GERD, nhưng thực phẩm nhiều chất béo có thể làm cho chứng ợ nóng tồi tệ hơn bằng cách kích thích cơ thể giải phóng các chất dẫn đến thực quản của bạn bị kích thích. 

Chúng bao gồm muối mật, có trong dạ dày và hormone cholecystokinin (CCK) trong máu, có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới (LES) và dẫn đến trào ngược axit.

Nước ép cam quýt

Uống nước ép cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ chua.

Một báo cáo được công bố trên PubMed cho thấy rằng, nước ép cam và bưởi gây ra các triệu chứng GERD như chứng ợ nóng. 

Uống nước ép cam quýt có thể kích hoạt các triệu chứng ợ chua. Ảnh: NHẬT LINH

Hành tây

Hành tây là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng ợ nóng. Giống như các loại thực phẩm khác, hành tây gây ra các triệu chứng ợ chua ở nhiều người bị GERD. 

Ngoài ra, hành tây là một nguồn giàu FODMAP (oligosaccharide có thể lên men, disaccharides, monosaccharide và polyols ), một loại carbs nhỏ không thể tiêu hóa gây ra các vấn đề tiêu hóa ở một số người. Những chất này có thể gây ra chứng ợ nóng ở những người nhạy cảm với FODMAPs.

Rượu

Uống rượu vừa phải đến quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD, bao gồm cả chứng ợ nóng. Đó là bởi vì rượu làm giãn LES, có thể cho phép axit dạ dày thoát vào thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy uống rượu là một yếu tố nguy cơ của GERD.

Một nghiên cứu được công bố trên PubMed cho thấy, những người uống rượu hơn 5 lần hoặc nhiều ngày mỗi tuần có nguy cơ mắc GERD cao hơn gấp đôi so với những người không uống hoặc hiếm khi uống rượu. 

Cà phê và đồ uống có chứa caffeine

Một số người có thể bị ợ chua khi uống cà phê và các đồ uống có chứa caffein khác. Điều này là do caffeine đã được chứng minh là làm giãn cơ vòng thực quản dưới, có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit và ợ chua.

Ngoài ra, cà phê có thể kích thích tiết axit dạ dày, có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng, theo Healthline.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.